Mục Điểm tin trong nước tối thứ bảy (7/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Việt kiều đóng góp gần 12 tỷ đồng cứu trợ miền Trung

Uỷ ban Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cho biết, người Việt ở nước ngoài trong khoảng hai tuần qua đã đóng góp gần 12 tỷ đồng để cứu trợ người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt ở miền Trung.

Cụ thể, số tiền đóng góp hơn 11,8 tỷ đồng và hơn 3,8 triệu Won đã được gửi cho MTTQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam từ các cá nhân và tập thể người Việt ở Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Australia….

Trong báo cáo gửi Quốc hội gần đây, chính phủ Việt Nam cho biết các đợt thiên tai vừa qua gây thiệt hại kinh tế khoảng 17.000 tỷ đồng, làm 235 người chết và mất tích…

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong ngày đầu Quốc hội chất vấn

Trong phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội, đã có những phát ngôn ấn tượng, đi vào những vấn đề nóng của xã hội. Báo Dân Việt ngày 7/11 đã điểm lại 8 phát ngôn ấn tượng nhất:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Trường Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt”

Ông Đam đã đưa ra nhận xét như vậy khi trả lời đại biểu Lê Thanh Vân xung quanh việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh đúng thẩm quyền hay sai. 

Đại biểu tỉnh Cà Mau Lê Thanh Vân: “Chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường quyết định thì hiệu trưởng đấy chưa bị bãi miễn, chưa bị cách chức.”

Ông Lê Thanh Vân đã tranh luận lại sau phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về vụ việc trên. 

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: “Tôi nghĩ rừng còn quan trọng hơn cả trời!”

Ông Hà đã nói như vậy khi trả lời chất vấn xung quanh vấn đề xây dựng thủy điện và tầm quan trọng của rừng.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (tỉnh Gia Lai): “Bộ trưởng tiếp tục ủng hộ xây dựng, phát triển thủy điện nhỏ đúng không?”

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nữ đại biểu này đã thẳng thắn nêu câu hỏi như trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: “Tôi xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội.”

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân là người duy nhất nhận trách nhiệm trước Quốc hội trong buổi chất vấn vừa qua. Ông đã thẳng thắn khi nhận trách nhiệm về việc chậm tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện theo Nghị quyết 56 của Quốc hội. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: “Phát hiện thông tin xấu, độc thì dễ nhưng phát hiện video xấu độc rất khó.”

Ông Hùng trả lời chất vấn về vấn đề video xấu độc, nhảm nhí trên mạng internet. Mặc dù nói phát hiện video xấu độc là việc rất khó nhưng ông khẳng định cương quyết làm và tin rằng đến năm 2021 sẽ có công cụ để phát hiện.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (tỉnh Phú Yên): “Tôi phản biện trên báo chí về bộ sách giáo khoa, không cần đợi trưa, chiều mới gỡ mà 30 phút sau gỡ ngay.”

Bà Hiền đã bức xúc như vậy khi tranh luận với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xung quanh tiêu cực của báo chí, đó là ‘sáng đăng bài, trưa gặp gỡ và chiều gỡ bài’.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (tỉnh Bến Tre): “Một câu chuyện rất đau buồn là 2 trung tá, 1 thiếu tá, 2 đại úy và 2 thượng úy liên quan đến việc ăn tiền và thả 2 người tàng trữ và sử dụng ma túy lấy 240 triệu và 2 chỉ vàng”.

Ông Nhưỡng dẫn vụ 7 Công an ở TP.HCM bị bắt tạm giam để điều tra để trao đổi lại với Bộ trưởng Công an Tô Lâm, sau khi Bộ trưởng trả lời chất vấn về xử lý, ngăn ngừa tiêu cực trong lực lượng công an.

Quảng Nam: Lũ quét kinh hoàng, 1 ngôi làng ở xã Trà Leng bị ‘xóa sổ’

Truyền thông trong nước ngày 7/11 đưa tin, một trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã khiến một ngôi làng bị xóa sổ.

Sự việc xảy ra vào chiều 6/11 khi 14 ngôi nhà của người dân ở làng Tắc Pát, thôn 2, xã Trà Leng bị lũ cuốn trôi sau 2 ngày chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10. Rất may, thời điểm xảy ra lũ quét, toàn bộ người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn nên không có thương vong về người.

Không chỉ nhấn chìm nhà cửa của dân, trận lũ quét còn khiến điểm trường tiểu học khu dân cư Tắc Pát đổ sập.

Ngoài ra, mưa lớn đã làm nước sông Trường dâng cao tràn qua Quốc lộ 40B, đoạn qua xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My khiến giao thông ách tắc.

Khởi tố vụ án đường tránh 250 tỷ đồng bị sụt lún

Báo Zing thông tin, ngày 7/11, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án vì có dấu hiệu tội phạm liên quan đến sự cố đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Chư Sê, bị hư hỏng, đứt gãy như động đất.

Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, sau hơn một năm xảy ra sự việc.

Theo điều tra, Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Chư Sê có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Tuyến đường được thiết kế quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài 10,8km. Đầu tháng 9/2019, sau cơn mưa lớn, đoạn đường dài 3,8km (được làm với chi phí hơn 71 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần 471 thi công) bị sụt lún khoảng 150m.

Hơn một năm qua đoạn đường hư hỏng vẫn còn dang dở. Hàng rào chắn, biển báo cấm xe ở hai đầu đoạn đường tránh Hồ Chí Minh (huyện Chư Sê) bị người dân tháo dỡ một phần để thuận tiện việc đi lại.

Mặt đường nhựa hiện trơ sỏi đá, cỏ mọc um tùm ở giữa và hai bên đường.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Nữ đại biểu làm nóng nghị trường quốc hội: ‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thấy vô lý và sai sai’

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds