Mục điểm tin trong nước tối thứ Năm (6/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Thêm 30 người mắc virus Vũ Hán

Tin cập nhật lúc 18h của Bộ Y tế cho biết đã có thêm 30 người mắc virus Vũ Hán. Trong đó, ghi nhận Đà Nẵng 20 ca, Quảng Nam 6 ca, Bắc Giang 1 ca. Tất cả đều có liên quan Đà Nẵng. 3 ca còn lại nhập cảnh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong số bênh nhân trong nước, bệnh nhân 718 (nữ, 67 tuổi, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã được công bố tử vong tối (6/8). Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type II, nhiễm trùng huyết và Covid-19.

Đến nay, 11 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang có dịch gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang, Lạng Sơn. Đa số bệnh nhân có liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng. Bệnh viện Đà Nẵng được xác định là “ổ dịch siêu lây nhiễm”

Samsung dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tập đoàn Samsung Electronics (Hàn Quốc) có kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất máy tính cá nhân tại Trung Quốc và chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Tờ Nikkei Asian Review đưa tin hôm 4/8.

Theo Nikkei, Samsung sẽ đóng nhà máy sản xuất PC cuối cùng tại Trung Quốc ở Tô Châu ngay trong tháng 8. Một phần cơ sở sẽ được chuyển thành trung tâm nghiên cứu và phát triển. Doanh nghiệp Hàn Quốc đã thông báo cho nhân viên về việc nhà máy dừng hoạt động và cắt giảm nhân sự từ cuối tháng 7.

Nikkei cũng cho biết Samsung tính chuyển sản xuất sang một nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam. Người phát ngôn của Samsung nói quyết định dừng nhà máy ở Trung Quốc do nhu cầu tìm kiếm một nơi có lợi thế về chi phí.

Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán

Viện Pasteur Nha Trang hôm nay (6/8) ngưng nhận mẫu xét nghiệm virus corona Vũ Hán vì đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao.

Zing dẫn lời lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang nói rằng: “Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm”.

Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cũng cho biết trong trường hợp tỉnh, thành nào bị quá tải và có nhu cầu xét nghệm mẫu thì đơn vị vẫn sẽ tiếp nhận với điều kiện phải gửi kèm sinh phẩm, vật tư tiêu hao… tương đương với số lượng mẫu.

Sầm Sơn phong tỏa một khu phố có người nghi nhiễm virus Vũ Hán

Dân trí thông tin, tối ngày 5/8, chính quyền thành phố Sầm Sơn (Thanh Hoá) đã phong tỏa cụm dân cư nơi có bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Đến sáng ngày 6/8 toàn bộ khu phố Nam Bắc đã được phong tỏa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụm dân cư nơi bệnh nhân sinh sống có hơn 170 hộ dân, còn toàn bộ khu phố Nam Bắc là 309 hộ dân. Riêng gia đình bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 có 4 người, đã được cách ly, giám sát.