Mục điểm tin trong nước tối thứ Bảy (4/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Trao giấy khen cho 3 người dân giúp bắt Triệu Quân Sự

Báo Zing đưa tin, ngày 4/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay cơ quan này đã trao giấy khen cho 3 công dân báo tin, giúp cảnh sát bắt được Triệu Quân Sự ở quán Internet trên đường Hùng Vương (TP. Tam Kỳ).

Đêm 18/6, 3 người dân phát hiện thanh niên giống Triệu Quân Sự đang chơi game tại quán Internet nên trình báo Công an TP. Tam Kỳ. Cảnh sát có mặt ngay lập tức và mời thanh niên này về trụ sở làm việc.

Sự sau đó khai nhận đã bỏ trốn khỏi Trại giam T10 và trộm xe máy ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Khi bỏ chạy tới đèo Hải Vân (Đà Nẵng) vào chiều 3/6, Sự bị CSGT dừng xe nên bỏ chạy.

Sau khi vứt lại xe, Sự đến TP. Đà Nẵng, sau đó đi vào Hội An rồi vào Tam Kỳ. Sau 4 ngày ở Tam Kỳ, Sự bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Ngày 2/7, Công an tỉnh Quảng Nam trao giấy khen cho người báo tin và 2 bảo vệ tổ dân phố thuộc phường An Mỹ (TP Tam Kỳ). Những người này không được tiết lộ danh tính để đảm bảo an toàn.

Chính quyền Trump phản đối yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus hôm 3/7 trong bài đăng trên twitter cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ bạn bè của Mỹ ở Đông Nam Á và phản đối yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Các cuộc tập trận quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông là vi phạm cam kết của họ theo Tuyên bố năm 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông”, bà Ortagus nêu quan điểm và nhấn mạnh rằng: “Hoa Kỳ ủng hộ những bạn bè của chúng tôi ở Đông Nam Á và phản đối các yêu sách phi pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Trong bài đăng, bà Ortagus  còn đính kèm bản thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó lên án cuộc tập trận 5 ngày mà Trung Quốc đang triển khai ở Biển Đông từ hôm 1/7.

“Các cuộc tập trận này là động thái mới nhất trong chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm đòi hỏi những yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước Đông Nam Á ở Biển Đông”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. Bên cạnh các thông cáo phản đối sự bành trướng của Bắc Kinh, Hải quân Hoa Kỳ cũng tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông từ ngày 4/7 với sự tham gia của 2 nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan.

Đà Nẵng tính miễn học phí học kỳ 1 năm học tới cho học sinh

Dân Trí đưa tin, theo chính quyên TP. Đà Nẵng, trong thời gian qua do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới.

Để tạo điều kiện cho học sinh các cấp học tiếp tục đến trường, UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non và học sinh THCS, THPT trong 4 tháng học kỳ 1 của năm học 2020-2021.

Cụ thể: Hỗ trợ 100% học phí theo mức thu học phí công lập năm học 2020-2021 cho trẻ mầm non, học sinh các trường THCS, THPT công lập.

Ngoài ra, chính quyền TP Đà Nẵng còn trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét đề nghị hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 năm học tới cho trẻ mầm non, học sinh các trường THCS, THPT ngoài công lập. Không áp dụng đối với trẻ mầm non thuộc cơ sở giáo dục mầm non có vốn đầu tư nước ngoài và học sinh THCS, THPT của các cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài.

Lại nghi bị lộ đề thi học kỳ 2 môn Văn lớp 9 ở TP. Pleiku

Ngày 4/7, UBND TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, khi nghe thông báo việc nghi bị lộ đề thi học kỳ 2 môn Văn lớp 9, thành phố đang xem xét để hủy kết quả và cho thi lại.

Trước đó, vào sáng ngày 3/7, các trường trung học cơ sở trên địa bàn TP. Pleiku tổ chức kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 9.

Tuy nhiên, trong cùng ngày đã có nhiều dư luận xôn xao việc xuất hiện đề thi môn Văn bị lộ trước giờ thi, được các học sinh truyền nhau thông qua mạng xã hội, tin nhắn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thức, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Pleiku cho biết, chiều ngày 3/7, Phòng có nghe thông tin việc bị lộ đề thi môn Văn lớp 9.

Trong chiều ngày 3/7, Phòng đã triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham gia của hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn TP. Pleiku và ban chuyên môn để kiểm tra việc đề thi bị lộ. Đồng thời, Phòng cũng đã làm việc với Công an TP. Pleiku để làm rõ vụ việc.

“Việc in sao đề thi ở hơn 20 đầu mối nên rất khó xác định bị lộ chỗ nào. Hiện Phòng đã làm việc với Công an thành phố để kiểm tra việc này sai sót ở đâu.