Mục Điểm tin trong nước tối thứ bảy (31/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Dân Quảng Ngãi ‘khóc ròng’ vì giá ngói tăng chóng mặt sau bão

Báo Người lao động đưa tin, biết được nhu cầu sửa chữa nhà cửa sau bão là rất lớn, một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở miền Trung đã nâng giá bán vật liệu xây dựng lên gấp nhiều lần khiến người dân nơi đây đã khổ càng thêm khổ!

Theo phản ánh trên Báo Người Lao Động, sáng 31/10 hàng ngàn người dân tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi mua ngói lợp lại mái nhà bị hư hỏng do bão số 9 vừa qua. Dù giá ngói bị đẩy lên rất cao nhưng người dân vẫn cắn răng mua cho bằng được bởi họ không muốn tiếp tục sống trong cảnh màn trời chiếu đất.
Tại một đại lý vật liệu xây trên Quốc Lộ 1, đoạn qua xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, giá 1 viên ngói là 20.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ 6.000 đồng.

Ông Nguyễn Bảy bày tỏ bức xúc: “Sau bão, người dân đã khốn khổ, nhiều người nhà bị sập, không có tiền phải chạy vạy đi mượn tiền mua ngói. Họ bán giá thế này chẳng khác nào nhẫn tâm với đồng bào mình trong cơn hoạn nạn?”.

Theo Báo Pháp luật TP. HCM, dù giá mái lợp bị đẩy lên cao gấp nhiều lần nhưng tại nhiều tiệm kinh doanh ở Quảng Ngãi cũng không có đủ để bán cho người dân.

Anh Trần Văn Thành cho biết: “Tôn xi măng bình thường 70 ngàn một tấm mà bây giờ 200 ngàn một tấm cũng không có. Những người bị thiệt hại nhẹ thì có thể bỏ ra đôi triệu để lợp lại chứ như nhà tôi gió thổi hết mái nhà thì chắc phải đợi, che bạt thôi, tiền đâu mà mua bây giờ!”.

Trước bức xúc của người dân, một quan chức quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi hứa sẽ đi kiểm tra và ‘xử lý nghiêm’ những cơ sở lợi dụng mưa bão để tăng giá trục lợi.

Siêu bão Goni giật trên cấp 17 đang vào Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h ngày hôm nay 31/10, vị trí tâm siêu bão Goni ở cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 810km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 7h ngày 1/11, vị trí tâm bão ở trên khu vực miền Trung Philippines. Trong 24 – 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông.

Cũng trong hôm nay, giới chức Philippines đã ra lệnh sơ tán hàng nghìn người dân sinh sống ở phía Nam đảo Luzon. Bão sẽ đổ bộ Philippines ngày 1/11 và sẽ là cơn bão mạnh nhất hoành hành tại quốc gia này kể từ sau bão Haiyan tháng 11/2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Trong khi đó, bão Goni dự kiến sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.

Việt Nam hưởng lợi từ xung đột Mỹ – Trung

Theo hãng tin Nikkei Asian Review, xuất khẩu của Việt Nam đang hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khi nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Cựu cố vấn thương mại Barbara Weisel của Tổng thống Trump nhận định: “Một trong những mục tiêu của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là ép các công ty dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump cho rằng các doanh nghiệp này sẽ quay trở về Mỹ và tạo việc làm cho người dân. Thế nhưng nhiều quan chức nhận ra rằng một số công ty sẽ đổi nguồn nhập hàng sang thị trường khác thay vì trở về Mỹ”.

Hiện Việt Nam đang được coi là nền kinh tế được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Lợi thế chi phí nhân công thấp, nhiều thỏa thuận thương mại đã được ký kết cùng vị trí địa lý thuận tiện cho các tuyến đường hàng hải đã giúp Việt Nam ghi điểm.

Theo Nikkei, mối quan hệ Mỹ – Việt đang ngày càng khăng khít hơn. Số liệu chính thức cho thấy xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng 36% trong khoảng 2018-2019.

Hai tình huống pháp lý trong vụ  thôn thu lại tiền Thuỷ Tiên cứu trợ người dân

Liên quan đến vụ cán bộ thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thu lại hơn 400 triệu đồng từ những hộ dân được ca sĩ Thuỷ Tiên trao tặng, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật Chính pháp, hôm nay 31/10 nói với báo VTC News rằng, có 2 tình huống pháp lý trong trường hợp này.

Thứ nhất, nếu 69 hộ dân không tự nguyện bàn giao tiền mà cán bộ thôn vẫn thu tiền của họ để chia đều cho những hộ dân khác thì hành vi đó là không phù hợp với quy định pháp luật, thôn phải trả lại số tiền này cho người dân. Nếu như có hành vi thu tiền để chiếm đoạt, sử dụng trái phép số tiền đó thì có thể xem xét xử lý hình sự.

Còn nếu trong trường hợp những người dân này đều đồng ý, tự nguyện góp tiền về cho thôn để chia đều cho những hộ gia đình khác cũng gặp khó khăn, bị thiệt hại do lũ lụt, có nội dung thống nhất giữa cán bộ thôn và những hộ gia đình này thì việc thu tiền có thể là phù hợp.

Trước đó, vào 28/10, ca sĩ Thuỷ Tiên đã về thôn Ngọa Cương cứu trợ cho 69 hộ dân với tổng số tiền 413 triệu đồng. Sau khi đoàn ca sĩ Thủy Tiên rời khỏi, Ban cán sự thôn Ngọa Cương đã bàn bạc và thu lại toàn bộ số tiền trên.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

PGS, chuyên gia: Thủy điện nhỏ không gây lũ, mà còn góp phần cắt lũ

Những họa sĩ, kiến trúc sư, tiến sĩ và giáo viên này nói gì về lợi ích của Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||26eea1eee__

Ad will display in 09 seconds