Mục điểm tin trong nước tối thứ Sáu (3/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Tàu chiến Mỹ, tàu kiểm ngư Việt Nam, tàu Hải Dương 4 chạm mặt nhau ở Biển Đông

Tuổi Trẻ đưa tin, các hình ảnh được công bố ngày 2/7 cho thấy không chỉ có USS Gabrielle Giffords xuất hiện gần tàu Trung Quốc ngày 1/7 tại một khu vực không xác định trên Biển Đông.

Một bức ảnh toàn cảnh được chụp từ trên cao khác cho thấy có 4 tàu trong vụ việc. Ngoài tàu chiến Mỹ còn có một tàu kiểm ngư của Việt Nam và hai tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hộ vệ tên lửa.

Các bức không ảnh do Mỹ công bố cho thấy một tàu kiểm ngư Việt Nam (không rõ số hiệu) thuộc lớp tàu tuần tra KN-750 đang ở hướng mũi tàu Trung Quốc.

Ít nhất hai hình ảnh được chụp từ trực thăng hoặc thiết bị bay không người lái của USS Gabrielle Giffords cho thấy có vẻ như tàu tuần tra của Việt Nam đã bám đuổi tàu Trung Quốc trước khi tàu Mỹ xuất hiện.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Một hình ảnh khác cho thấy tàu hộ vệ tên lửa của hải quân Trung Quốc đã di chuyển sau hành động của tàu Mỹ.

Dữ liệu hàng hải trên trang Marine Traffic cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đã chuyển hướng khỏi khu vực và tăng tốc về phía bắc chỉ một ngày sau vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu khảo sát Trung Quốc tiến xuống Biển Đông. Giới học giả nhận định không chỉ khảo sát dầu khí, các tàu khảo sát Trung Quốc còn tranh thủ vẽ bản đồ đáy biển cho tàu ngầm hoạt động.

Một số thông tin trên báo quốc tế nói Hải Dương 4 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

USS Gabrielle Giffords không hề xa lạ với Trung Quốc. Đây là tàu đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này được cho là quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Luật sư Trần Hồng Phong làm đơn khẳng định Hải ngoại phạm

Cũng theo Tuổi Trẻ đưa tin, theo đơn trình bày của luật sư, các bản án sơ thẩm và phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm đều thể hiện lúc 19h13 ngày 13/1/2008 Hải gọi điện thoại ở tiệm cầm đồ, sau đó Hải ghé quán cà phê, trả tiền nợ cho bạn, rồi chạy về bưu điện Cầu Voi và có mặt ở đây khoảng 19h30. Sau đó, Hải ra tay giết chết 2 nạn nhân.

Bản án thể hiện có nhiều nhân chứng nhìn thấy một nam thanh niên có mặt tại bưu điện vào khoảng thời gian này, và trong lời khai Hải cũng thừa nhận việc mình có mặt ở bưu điện và giết 2 nạn nhân.

Luật sư Trần Hồng Phong cho rằng thời gian gần đây, ông tiếp nhận được nhiều bút lục, mà ông tin tưởng rằng đây chính là các bút lục nằm trong hồ sơ nhưng đã được rút ra khỏi hồ sơ vụ án (có đóng dấu bút lục của VKS Long An). Trong số những bút lục này có lời khai của anh Hồ Văn Bình.

Theo đó, lời khai của anh Hồ Văn Bình được lấy sau khi vụ án mạng xảy ra ngày 20/1/2008 như sau:

“Chiều chủ nhật 13/1/2008, lúc 19h15 phút tôi có vào Bưu điện gửi xe gắn máy để đi bộ qua nhà anh Hai tôi. Khi vào tôi thấy ngoài sân bưu điện có một xe gắn máy, tôi không chú ý nên không xác định được là loại xe gì. Tôi đậu xe phía bên dân phòng, đi lại cửa bưu điện nhưng không đi vào bên trong. Tôi nhìn vào thì thấy Vân ngồi ở quầy tính tiền, còn Hồng ngồi ở ghế salon với một thanh niên.

Lúc tôi kêu Vân tôi gửi xe thì người thanh niên này có nhìn ra phía tôi. Người này mặc áo sơmi trắng, không xác định ngắn hay dài tay, không để ý loại quần, thấy mặt hơi tròn, nhìn thấy người hơi ốm, nước da trắng. Tóc ngắn nhưng chải ngược lên, các đặc điểm khác không xác định được, độ tuổi khoảng 23-24″.

Sau đó điều tra viên Lê Thành Trung hỏi anh Bình vì sao anh xác định gửi xe lúc 19h15. Anh Bình trả lời rõ ràng:

“Tôi xác định là 19h15 phút vì hôm đó anh Hai đi lấy vàng chưa về. Tôi có nhìn đồng hồ ở nhà anh Hai, xác định là 19h15 phút, tôi nói anh Hai hôm nay về muộn. Khi tôi qua nhà anh Hai, anh Hai chưa về, tôi quay lại lấy xe thì Hồng và thanh niên đó vẫn ngồi bình thường, còn Vân đứng dựa vào quầy nhìn ra phía Hồng và thanh niên”.

Như vậy, căn cứ vào lời khai của anh Bình và tình hình thực tế thì lúc 19h13, Hồ Duy Hải vẫn còn ở tiệm cầm đồ, và chưa thể về đến bưu điện để ngồi cùng Vân trong bưu cục.

Về lời khai này của anh Hồ Văn Bình, ngay trong quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND Tối cao cũng đã thể hiện. Tuy nhiên, trong quyết định này chỉ nêu vào lúc hơn 19h anh Bình tới bưu điện gửi xe thì thấy một thanh niên ngồi trong bưu cục với Hồng, sau đó quay lại lấy xe thì vẫn thấy người này ngồi cùng Hồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất ở Hà Nội

Về vụ cháy kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP. Hà Nội vào sáng ngày 30/6, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy, đồng thời đánh giá tác động ô nhiễm môi trường từ vụ cháy kho hóa chất nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020, theo Baochinhphu.

Việt Nam nói ‘Hong Kong là chuyện nội bộ’ của Trung Quốc

Trung Quốc hôm 30/6 đã thông qua Luật an ninh quốc gia Hong Kong, đi ngược lại với tuyên bố Trung – Anh mà nước này đã cam kết năm 1984, trong đó nêu rằng hệ thống xã hội chủ nghĩa của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ không được thực hiện ở Đặc khu Hồng Kông và hệ thống tư bản và lối sống trước đó của Hồng Kông sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian 50 năm cho đến năm 2047. Mỹ và 27 quốc gia khác đã lên tiếng phản đối quyết định của Bắc Kinh.

Về phía Việt Nam, hôm 2/7, khi được phóng viên Tân Hoa Xã (hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc) hỏi Việt Nam đánh giá như thế nào về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời rằng: “Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong. Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc.” Bà Hằng cũng cho biết: “Việt Nam mong muốn tình hình Hồng Kông được ổn định và phát triển thịnh vượng.”

Theo VOA, dựa vào tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách các nước ủng hộ Trung Quốc liên quan tới tình hình Hong Kong.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), đưa ra một danh sách các quốc gia ủng hộ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó có Cuba, Việt Nam, Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus, vv…

Tân Hoa Xã thì tường trình rằng Cuba đã đại diện cho 52 nước đọc tuyên bố chung tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, hoan nghênh việc Trung Quốc thông qua Đạo luật Bảo vệ An ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong.