Mục điểm tin trong nước tối 29/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Bác sỹ thẩm mỹ bị đình chỉ vẫn tỉnh bơ hành nghề

Ngày 29/6, tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho Thanh Niên biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bác sĩ Đinh Viết Hưng với số tiền là 40 triệu đồng.

Nguyên do, bác sĩ Đinh Viết Hưng vẫn hành nghề tại một bệnh viện thẩm mỹ (địa chỉ 852 – 852A An Dương Vương, P.13, Q.6) khi đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề.

Nguồn tin trên cho hay, bác sĩ Đinh Viết Hưng là người phẫu thuật đặt túi ngực cho nữ khách hàng A.T. (33 tuổi) dẫn đến tử vong ngày 17/10/2019 tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (đường Hoàng Dư Khương, Q.10).

Bé trai bị bỏ rơi ở hố ga tử vong sau 20 ngày được phát hiện trong hố ga

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết bé bị sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm trùng máu, kháng hầu hết các loại kháng sinh nên bệnh trở nặng.

Theo ông Vũ Việt Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bác sĩ Xanh Pôn đã phối hợp hội chẩn chặt chẽ với Bệnh viện Nhi Trung ương, các chuyên gia Anh quốc để tìm cách điều trị cho bé, song không thể cứu. Đại diện chính quyền xã Thanh Mỹ, thị xã Tây Sơn – nơi phát hiện bé, đã liên hệ với bệnh viện để lo thủ tục an táng bé, đồng thời mời công an tới làm việc.

Bé vừa ra đời bị mẹ bỏ rơi ở hố ga khoảng ba ngày, trong tiết trời nắng nóng 38 độ C. Người dân tại xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội phát hiện bé vào ngày 8/6. Chính quyền xã đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây rồi tới Xanh Pôn, đến nay điều trị được 20 ngày. Bé được các bác sĩ đặt tên là Nguyễn Văn An, với mong muốn bé bình an. Tuy nhiên bé đã qua đời.

Bệnh viện nói thuốc quá hạn truyền cho bệnh nhi không gây độc

Ngày 29/6, năm ngày sau việc bệnh nhi suy tủy điều trị tại viện được truyền hai lọ thuốc quá hạn, Bệnh viện ra thông báo của Hội đồng chuyên môn. Theo đó, Hội đồng kết luận loại thuốc truyền cho bệnh nhân không gây độc cho cơ thể.

“Thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi. Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền”, thông báo của bệnh viện có đoạn, theo VnExpress.

Bệnh nhi bị truyền nhầm thuốc đang được các bác sĩ vẫn theo dõi sát diễn tiến sức khỏe. Hiện tình trạng bé vẫn ổn định.

Việt Nam dự kiến mở cửa đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

VnExpress đưa tin, theo báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải cuối tuần qua, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất nghiên cứu khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đưa khách vào Việt Nam từ cuối tháng 7.

Các đường bay quốc tế này được mở theo mô hình “Di chuyển nội khối” hay “Travel bubble” như một số quốc gia trên thế giới áp dụng, và có thể mở đến các quốc gia không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, mô hình “di chuyển nội khối” nghĩa là các quốc gia cho phép nhập cảnh đối với công dân nước mình hoặc người nước ngoài có thẻ cư trú và thương gia, chuyên gia kỹ thuật, sinh viên… Khi nhập cảnh, người dân phải cách ly 14 ngày tại gia đình hoặc cơ sở lưu trú do chính quyền chỉ định (có thu phí). Việc tự cách ly tại gia được chính quyền kiểm soát chặt bằng công nghệ.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị không nên hạn chế nguồn khách mà mở rộng cả khách du lịch, với điều kiện du khách đáp ứng quy định phòng chống dịch trước khi nhập cảnh.

Theo đó, hành khách đến Việt Nam đã từng ở quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác tối thiểu 30 ngày liên tục trước khi thực hiện chuyến bay, không chấp nhận khách quá cảnh. Ngoài ra, khách phải có giấy chứng nhận âm tính nCoV được cấp trong vòng 3 ngày trước ngày dự kiến thực hiện chuyến bay.

Khi đến các sân bay của Việt Nam, hành khách được xét nghiệm nhanh; chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND tỉnh/thành xác định và có trả phí.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng, giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao để thống nhất phối hợp kết nối hoạt động hàng không thường lệ.