Mục Điểm tin trong nước tối thứ Hai (28/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Cựu chủ tịch xã kêu oan tại phiên toà

Báo VnExpress đưa tin ngày 29/9, cho rằng còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ trong quá trình điều tra, TAND huyện Vĩnh Linh tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với bị cáo là cựu chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái Ngô Thế Thanh (60 tuổi) và cán bộ địa chính xã Ngô Thế Sang (56 tuổi).

Ông Ngô Thế Thanh (phải) và ông Ngô Thế Sang tại phiên toà
Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Theo cáo trạng, tháng 7/2018, UBND huyện Vĩnh Linh thành lập Hội đồng định giá thanh lý tài sản trường mầm non Vĩnh Thái, do ông Thanh làm Chủ tịch. 6 hạng mục phải tháo dỡ, gồm hai cụm phòng học, sân bê tông, nhà bếp, nhà kho, cổng và tường rào. Việc tháo dỡ thực hiện cuối tháng 12/2018, được ông Thanh giao cho ông Sang thực hiện.

Ngày 28/1/2019, người dân phát hiện bé trai lớp một trong bể phốt ở khuôn viên trường mầm non cũ. Tháng 10/2019, nhà chức trách Vĩnh Linh khởi tố ông Thanh và Sáng.

Tại phiên toà, ông Thanh và ông Sang kêu oan, cho rằng không có trách nhiệm quản lý khuôn viên trường mầm non Vĩnh Thái. Trong các hạng mục tháo dỡ không đề cập đến bể phốt cách phòng học khoảng năm mét. Quá trình tháo dỡ không tác động đến bể phốt, không làm mất nắp bể.

Theo các bị cáo, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của bé 7 tuổi là nắp bể phốt bị lấy mất và cơ quan điều tra đã không làm rõ ai lấy, lấy khi nào? Nhà chức trách không khám nghiệm tử thi dẫn nên không có cơ sở khẳng định bé chết trong bể phốt hay ở nơi nào khác.

Sập bờ kè của Phòng Cảnh sát giao thông, 1 người tử vong

Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 18/9 một nhóm công nhân khoảng 6 người đang thi công bờ kè tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông thì bất ngờ một đoạn bờ kè khoảng 10m đổ sập.

Phát hiện sự việc, cả nhóm công nhân bỏ chạy, nhưng một người trong số đó đã không chạy kịp và bị vùi lấp tử vong.

Bờ kè bị đổ sập
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Theo người dân, cách đây ít ngày, mưa lớn đã khiến một đoạn bờ kè trên bị sạt lở. Để khắc phục, công an đã thuê người thi công lại thì xảy ra sự cố.

Gần 27 tỷ làm 1,8km đường, một năm vẫn chưa xong

Báo Zing ngày 28/9 đã phanh phui thêm một vụ làm đường ‘đắt đỏ nhất hành tinh’. Đó là dự án nâng cấp tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi ở TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam do UBND TP. Tam Kỳ làm chủ đầu tư.

Người dân sử dụng cọc gỗ làm rào chắn hố ga để cảnh báo người đi đường
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo đó tuyến đường này chỉ dài 1,8km nhưng có kinh phí lên đến gần 27 tỷ đồng. Điều đáng nói là dự án này được duyệt từ tháng 4/2019, tức là đã hơn 1 năm, nhưng đến nay chỉ hoàn thành được 40% khối lượng công việc.

Lý giải về nguyên nhân chậm tiến độ, đại diện Ban quản lý dự án đổ lỗi cho dịch viêm phổi Vũ Hán khiến các nhà thầu không thể thi công như dự kiến.

1 triệu lao động mất việc vì viêm phổi Vũ Hán

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 28/9 đã báo cáo về tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán đến người lao động trong năm 2020.

Theo đó, dịch bệnh đã tác động tiêu cực lên 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên.

Trong 8 tháng đầu năm, số lao động bị mất việc làm từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khu vực có quan hệ lao động là hơn 1 triệu lao động.

Tổng thu nhập bình quân 1 tháng của lao động làm công hưởng lương quý 2/2020 giảm 950 nghìn đồng so với quý 1.

Ngoài ra, hiện nay cả nước còn 1,3 triệu hộ nghèo, 1,23 triệu hộ cận nghèo; với tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán đến việc làm và thu nhập thì nguy cơ số hộ nghèo, cận nghèo sẽ gia tăng.