Mục Điểm tin trong nước tối thứ Ba (27/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Thêm 22 ứng viên giáo sư bị tố cáo ‘khai gian’

21 ứng viên ngành Y và một ứng viên ngành Hóa học – Công nghiệp thực phẩm bị tố cáo “khai gian bài báo khoa học” để xét công nhận giáo sư, phó giáo sư.

Báo VnExpress đưa tin, 27/10, GS Nguyễn Ngọc Châu (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết đã nhận thêm 6 email gửi trực tiếp và qua GS Phạm Đức Chính (Viện Cơ học) với cùng nội dung tố cáo 21 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y không đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn được Hội đồng giáo sư ngành thông qua và đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận.

Vì số lượng ứng viên lớn, phải mất nhiều ngày thẩm định nên ông Châu đã chuyển tiếp các đơn thư này tới Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, không tự thẩm định rồi gửi đơn thư kèm báo cáo kết quả thẩm định như đối với 16 ứng viên ngành Y, Dược bị tố cáo trước đó.

Ông Châu còn nhận được email tố cáo một ứng viên ngành Hóa – Công nghiệp thực phẩm không đạt điều kiện cứng cho ứng viên phó giáo sư kèm theo bằng chứng ứng viên gian dối sửa nội dung bản đăng ký xét duyệt. Với trường hợp này, ông xem và thấy đúng là không đạt.

Vẫn giữ quan điểm như trong thư kiến nghị gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước hôm 21/10, ông Châu cho rằng Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo nên kiểm tra lại toàn bộ ứng viên giáo sư, phó giáo sư của hai hội đồng ngành Y và Dược. Việc này có thể ảnh hưởng đến lịch xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm nay, nhưng là “cần thiết nhằm đem lại niềm tin cho cộng đồng khoa học và nhân dân”.

Về phía Hội đồng Giáo sư Nhà nước, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng, cho hay với những đơn thư nhận được, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đều đã yêu cầu hội đồng ngành giải trình.

Trước đó 22/10, Hội đồng Giáo sư Nhà nước cũng đã nhận được đơn thư và báo cáo kết quả thẩm định của GS Nguyễn Ngọc Châu về 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y và Dược bị tố cáo “khai gian” bài báo khoa học. Trong đó, 15 người đã được Hội đồng Giáo sư ngành Y và Dược thông qua, nhưng kết quả thẩm định của GS Châu là “không đạt”.

Như vậy đã có 38 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị tố cáo “khai gian”, trong đó chỉ một ứng viên ngành Hóa học – Công nghiệp thực phẩm, còn lại là ngành Y và Dược.

Hồ Kẻ Gỗ lên 3 kịch bản xả lũ ứng phó bão Molave

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó giám đốc phụ trách Công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, lúc 11h ngày 27/10, mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 29,44 m, tương ứng với dung tích 259 triệu m3 (thiết kế là 345 triệu m3), lưu lượng xả qua hai cửa tràn duy trì ở mức 150 m3/s.

Theo ông Tâm, dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh cho thấy, từ chiều 28 đến 31/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Molave kết hợp không khí lạnh tăng cường, Hà Tĩnh có mưa phổ biến từ 300mm đến 500mm, có nơi từ 600mm đến 700mm. Để ứng phó với các tình huống xấu, đơn vị đã lên 3 kịch bản xả lũ cho hồ Kẻ Gỗ nhằm đảm bảo an toàn công trình và giảm thiểu ngập úng ở hạ du.

Cao trình an toàn của hồ là 32,5m, nếu lượng mưa đạt 500mm, mực nước trong hồ sẽ ở mức 33 m, tương ứng với 360 triệu m3; như vậy, lượng nước phải xả qua hai cửa tràn trong 4 ngày (28 đến 31/10) để đưa về mức an toàn là 15,5 triệu m3, nước qua tràn 45m3 mỗi giây.

Khi lượng mưa đạt 600 mm, mực nước trong hồ đạt 33,72 m, tương ứng 382,8 triệu m3; lượng nước phải xả 37,8 triệu m3, bình quân lưu lượng xả 110m3 mỗi giây.

Trường hợp lượng mưa đạt 700 mm, mực nước hồ đạt 34,50 m, tương ứng với 405 triệu m3; lượng nước phải xả 60 triệu m3, lưu lượng xả 173m3 mỗi giây.

Phó giám đốc phụ trách Công ty thủy lợi Nam Hà Tĩnh nói, lưu lượng xả lũ từ 45 m3 mỗi giây đến 173 m3 mỗi giây trong 4 ngày, “chưa phải tình huống khẩn cấp, nằm trong tầm kiểm soát nên chưa tính đến phương án di dời dân”.

“Việc di dời dân tùy vào tình hình thực tế, vì ngoài lượng nước xả ra của hồ Kẻ Gỗ còn phải phụ thuộc vào lượng mưa ở hạ du”, ông Tâm cho hay. Hiện Hà Tĩnh trời hửng nắng.

 3 yếu tố khiến bão Molave trở thành cơn ‘cuồng phong’

Theo cập nhật mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng Việt Nam, hồi 13 giờ chiều nay, 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách Phú Yên 450km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 13 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 13.

Cũng trong sáng nay, chuyên gia thời tiết Nguyễn Ngọc Huy nhận định trên báo VnExpress rằng, bão Molave đang hội đủ điều kiện để trở thành cơn ‘cuồng phong’, đó là: không gặp chướng ngại vật sau khi vào Biển Đông, nhiệt độ mặt biển đã được hun nóng lên 27-28 độ C sau hơn tuần nắng, không khí lạnh áp cao suy giảm ảnh hưởng và tàn dư hơi ẩm của hoàn lưu bão số 8.

Theo ông Huy, đây là cơn bão “cực kỳ lớn”, vào bờ đúng lúc triều cường thêm một mét nên sẽ tạo ra sóng biển 7-8 m. Với sức mạnh này nó có thể bốc một con thuyền lớn từ dưới biển lên đường hoặc thổi bay các căn nhà cấp 4.

Với cấp gió giật 150 km/h khi ở gần bờ, có thể so sánh với gió của bão Xangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và bão Damrey đổ bộ Nha Trang năm 2017.

Đóng cửa 6 sân bay, dừng chạy tàu hỏa để tránh bão số 9

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, để đảm bảo an toàn, Cục Hàng không quyết định đóng cửa 6 sân bay: Tuy Hòa, Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Phú Bài, Pleiku từ chiều tối 27/10.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng dừng chạy 7 đoàn tàu Thống Nhất xuất phát tại ga Hà Nội và ga Sài Gòn vào tối 27/10 và ngày 28/10.

Người dân Pháp chia sẻ về lợi ích và sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||ab5ef3664__

Ad will display in 09 seconds