Mục điểm tin trong nước sáng tối thứ Bảy (25/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Sau ca nhiễm virus Vũ Hán ở Đà Nẵng, phát hiện nhiều đường dây vận chuyển khách lậu Trung – Việt

Sau vụ việc người đàn ông 58 tuổi ở Đà Nẵng xác định nhiễm dịch nhưng không rõ nguồn lây nhiễm thì nhiều đường dây “nhận chở khách về trốn cách ly” đã được phát hiện.

Tạp chí Travelmag đưa tin về một nhà xe kinh doanh dịch vụ vận chuyển khách ‘an toàn’ cả hai chiều Trung – Việt hoạt động theo cách kết bạn trên Wechat. Khách chỉ cần gửi vị trí, sau đó sẽ có xe đón tận nơi với ‘giá cả phải chăng’.

Báo chí trong nước cũng đã đưa tin nhiều trường hợp phát hiện người Trung Quốc xuất hiện ở Đà Nẵng nhưng không rõ đường nhập cảnh. Ví như hôm 11/7, tại số 39 Dương Tử Giang, quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, ngày 16/7, tại khách sạn East Sea 55 – 57 đường Loseby, quận Sơn Trà, phát hiện thêm 27 người Trung Quốc cũng nhập cảnh trái phép. Ở Quảng Nam, An Giang cũng xuất hiện nhiều trường hợp tương tự.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sắp đón 120 bệnh nhân về từ châu Phi

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết sẽ ứng phó mọi nguy cơ khi đón 120 người mắc viêm phổi Vũ Hán từ châu Phi về nhập viện cùng lúc trên chuyến bay tới đây vào ngày 29/7, theo VnExpres.

Chuyến bay đón hơn 200 công dân từ Guinea Xích đạo sẽ về nước, ban đầu dự định về ngày 3/8, sau đó được thay đổi sớm hơn một tuần. Vì vậy công tác chuẩn bị của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, gồm nhân lực và phương tiện để đảm bảo an toàn, cũng đã phải gấp rút hơn.

Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện sẽ phải đón tiếp không chỉ 120 người nhiễm từ châu Phi về, mà có thể còn đón nhiều người dương tính từ các quốc gia khác về nước.

Hà Nội tiếp tục khuyến cáo đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo thông tin trên VnExpress, thực hiện kết luận mới đây của Thủ tướng về phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán, Chính quyền thành phố Hà Nội tiếp tục đề nghị người dân rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và nơi tập trung đông người.

Theo đó, Thành phố yêu cầu ngành y tế “phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra”; tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định với 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Thứ trưởng Bộ Công an nói ‘có lỏng lẻo trong quản lý nhập cảnh’

Báo VnExpress thông tin, ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Chính phủ về phòng, chống viêm phổi Vũ Hán, Thử trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn nói chưa thể khẳng định người đàn ông 57 tuổi ở quận Liên Chiểu (bệnh nhân 416) liên quan tới nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép đến Đà Nẵng; tuy nhiên, qua một số sự việc gần đây cho thấy cần phải “khắc phục kịp thời lỗ hổng xuất nhập cảnh”.

Ông Sơn cũng thông tin, cơ quan chức năng đã khởi tổ vụ án “tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam”, bắt tạm giam 3 người, gồm một người ở Đà Nẵng, một người ở Quảng Nam và một người Trung Quốc. Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung làm rõ tình trạng nhập cảnh trái phép “đi vào bằng đường nào, trách nhiệm thuộc về ai”.