Mục điểm tin trong nước tối thứ Năm (25/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Nghệ An: Tạm đình chỉ giám đốc điện lực vụ tính nhầm tiền điện gấp 32 lần

Ngày 25/6, ông Bành Hồng Hiển, Giám đốc Công ty điện lực Nghệ An (thuộc chi nhánh Công ty điện lực Miền Bắc) cho Zing biết, đã tạm đình chỉ chức vụ ông Trương Quang Định, Giám đốc Điện lực huyện Quỳ Châu. 15 ngày kể từ 24/6 để làm rõ nguyên nhân dẫn một hộ dân bị tính nhầm tiền điện lên 32 lần (500 nghìn đồng thành 16 triệu đồng).

Cụ thể, ngày 24/6, khách hàng Đỗ Quang Anh tại thị trấn Kim Sơn, (Quế Phong, Nghệ An) phản ánh có sự bất thường khi số điện năng tiêu thụ trong tháng 6 của gia đình 5.093 Kwh số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình anh không kinh doanh, chỉ sử dụng điện sinh hoạt.

Kết quả kiểm tra cho thấy số điện thực tế gia đình anh Quang Anh tiêu thụ chỉ 253 Kwh và tiền thực tế mà khách hàng phải trả là hơn 500 nghìn đồng.

Mới đây, hai khách hàng tại Quảng Bình, Quảng Ninh nhận hóa đơn điện bị ghi sai chỉ số khiến số tiền phải trả tăng hàng chục lần với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Sau rà soát, kiểm tra công tơ, phía điện lực xác nhận sai sót trong quá trình ghi chỉ số công tơ dẫn đến sai số điện và số tiền.

Cách chức hai Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân vì đánh bạc

Ngày 25/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, 13 lãnh đạo, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) thuộc tỉnh Lai Châu bị kỷ luật, đề nghị xem xét kỷ luật vì đánh bạc.

Tuổi Trẻ đưa tin, cụ thể, cách chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ đối với ông Đỗ Văn Hiếu, và ông Nguyễn Văn Cường, Kế toán trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Cách chức Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tam Đường đối với ông Hoàng Đình Đạt, cảnh cáo ông Nguyễn Đình Trình, lái xe, đảng viên Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện.

Cảnh cáo đối với các ông Lò Văn Vượng, Huyện ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nậm Nhùn; Nguyễn Trọng Hùng, Ủy viên UBKT Đảng ủy, Phó trưởng Phòng 1; Nguyễn Hữu Toàn, Kiểm sát viên Phòng 1; Bàn Văn Hòa, bảo vệ; Nguyễn Văn Vũ, lái xe Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Nguyễn Minh Đức, lái xe Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ.

Khiển trách đối với ông Vũ Đức Hoàng, Kiểm sát viên Phòng 1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Nông Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ngân hàng thế giới cấm vận công ty công nghệ Việt Nam vì gian lận

Theo BBC, Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 24/6 công bố cấm vận 7 năm Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) có trụ sở tại Việt Nam, liên quan đến các hoạt động lừa đảo và gian lận trong Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội và Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

WB, trong thông cáo được công bố trên website, nêu rõ: “Việc cấm vận sẽ khiến SBD không đủ điều kiện tham gia vào các dự án hoặc hoạt động do các tổ chức thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ. Đây là một phần của các thỏa thuận giải quyết, theo đó SBD thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới đủ điều kiện thoát khỏi cấm vận”.

Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng theo hồ sơ chính thức được công bố trên website của WB cho thấy dự án này có tổng kinh phí 272,20 triệu USD, được duyệt vào tháng 4/2013 và sẽ kết thúc vào tháng 6/2021. Còn Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội được duyệt năm 2007 và kết thúc vào tháng 12/2016 với kinh phí 294,89 triệu USD.

Thông cáo của WB cho hay theo các chứng cứ tìm được, nhân viên SBD đã gây ảnh hưởng không đúng đắn đến các quy trình đấu thầu của hai dự án; bao gồm tài liệu giả mạo trong hồ sơ dự thầu; và không cung cấp thông tin chính xác về sự tham dự trong giai đoạn tiền kỳ của hai dự án. Đây là những hoạt động được coi là thông đồng và gian lận.

BBC cho hay Sao Bắc Đẩu (Sao Bac Dau Technologies Corporation) là công ty chuyên về cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông có trụ sở tại TP HCM, có nhiều khách hàng là các cơ quan chính phủ quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… Theo thông tin tự giới thiệu, công ty đã có 24 năm hoạt động, từng nhận Huân chương Lao động hạng 2 và doanh thu dự kiến đến năm 2022 là 2.500 tỉ đồng.

Bốn người đưa tin về vụ Đồng Tâm bị bắt giữ

Truyền thông Việt Nam hôm 24/6 cho hay chính quyền Việt Nam bất ngờ bắt giữ một số người đưa tin về vụ Đồng Tâm gần đây.Trong đó có các dân oan Dương Nội gồm ba mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và bà Nguyễn Thị Tâm.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người có hợp đồng tư vấn, bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho anh Trịnh Bá Phương, được RFA dẫn lời cho biết: “Trong thời gian gần đây, tôi cũng biết cả ba thường đưa những thông tin và phát ngôn phê phán hết sức thẳng thắn về những diễn biến xung quanh vụ án Đồng Tâm có thể không làm hài lòng chính quyền. Nếu chỉ ở mức độ thực hiện quyền ngôn luận mà bị bắt giữ thì điều đó thật đáng lo ngại. Cho nên, tôi nghĩ có thể có lý do nghiêm trọng hơn để giải thích cho việc bắt giữ người này.”

Trong sáng cùng ngày, trước khi bị bắt, Trịnh Bá Phương đăng trên trang cá nhân thông báo: “Công an bao vây nhà tôi.”

Sau đó, ông Phương livestream trên Facebook cá nhân về việc bị công an bao vây quanh nhà.

Trong khi đó, bà Cấn Thị Thêu, mẹ Trịnh Bá Phương bị bắt tại Hòa Bình – nơi họ sinh sống và chăm sóc vườn cây quả.

Trong video livestream, Trịnh Bá Phương nói:

“Công an mặc sắc phục và thường phục rất đông bao vây nhà tôi. Bây giờ là 5h30 sáng. Tôi nghĩ rằng hôm nay họ sẽ bắt tôi.”

“Như trong di chúc tôi đã nói, tôi không có ý định tự tử nếu bị bắt. Hiện tại tôi rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Nếu tôi bị chết trong đồn công an hay trại tạm giam thì đó là do công an thủ tiêu tôi.”

Trịnh Bá Phương cũng cho biết: “Tôi đã chuẩn bị tinh thần để bị bắt rồi. Tôi nghĩ là họ sẽ không để yên cho tôi đâu. Trong thời gian qua tôi chỉ lên tiếng nói lên sự thật trong vụ việc ở Đồng Tâm.”

Theo báo Người lao động bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 24-6 là về tội “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.