Mục Điểm tin trong nước tối thứ Sáu (tối 25/12) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Giá xăng dầu có thể tăng mạnh từ mai

Theo thông tin cập nhật về giá thành phẩm mặt hàng xăng dầu tại Singapore – thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam – trong chu kỳ điều hành giá 15 ngày này đã tăng khá mạnh.

Dự báo, ở kỳ điều hành ngày 26/12, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 450 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 600 đồng/lít, diesel tăng 420 đồng/lít…

Nếu ngày mai, giá xăng dầu tăng thì đây sẽ là lần thứ 3 liên tiếp giá xăng dầu trong nước tăng giá chỉ trong vòng 2 tháng.

Làm chỉ huy trưởng quân sự 10 năm nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT

Trang Vietnamnet đưa tin, lãnh đạo Phòng Nội vụ TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, phòng đang xác minh việc ông Nguyễn Sông Đà (sinh năm 1966), Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Tân Hòa, không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ gần 10 năm nay.

Vị này còn tiết lộ, ngoài không có bằng THPT, hiện ông Nguyễn Sông Đà vẫn chưa là công chức. Ngoài ra, năm 2014, ông Đà còn nhận 100 triệu đồng của một người dân trên địa bàn để lo chạy việc. Tuy nhiên, dù không lo được việc như cam kết nhưng ông Đà cũng không trả lại tiền.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá việc chuyển đổi 174 ha rừng cho FLC làm sân golf

Báo Người Lao Động hôm nay đưa tin, sau khi có thông tin việc UBND tỉnh Gia Lai đề xuất xin chuyển 174 ha rừng để Tập đoàn FLC làm sân golf, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chức năng chuyên môn nghiên cứu, đánh giá.

Theo đó, việc triển khai đầu tư dự án sân golf Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai phải chuyển đổi hàng trăm ha rừng, trong đó gần 156 ha rừng thông ba lá gần 50 năm tuổi quý giá và thảm thực vật tại đây sẽ biến mất, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Trong năm nay và những năm trước đó, việc biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến. Việc này đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vì vậy, việc bảo vệ rừng, nhất là với các tỉnh miền núi và Tây Nguyên, là vấn đề cấp thiết ở Việt Nam lúc này.

Trước đó, vào tháng 11/2018, tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án sân Golf Đắk Đoa. Theo quyết định này, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty CP Tập đoàn FLC với tổng mức kinh phí đầu tư 1.322 tỷ đồng.

TP.HCM: Tội phạm trật tự xã hội ngày càng trẻ hóa, bạo lực

Sáng 25/12, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm về công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Tại hội nghị, thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết trong 10 năm qua, TP xảy ra hơn 51.000 vụ phạm pháp hình sự về xâm phạm trật tự xã hội; phát hiện, xử lý gần 17.000 vụ vi phạm về kinh tế; 15.400 vụ về tội phạm về ma túy; gần 8.000 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; đã triệt phá 622 tổ chức hoạt động mại dâm, bắt 2.907 đối tượng tổ chức, môi giới, mại dâm. Số đối tượng truy nã phát sinh đang truy bắt là 2.870 người ngoài cộng đồng.

Theo ông Nhàn, tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra chủ yếu ở các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước. Qua đó đã phát hiện, điều tra và xử lý 235 vụ (tăng 17 vụ). Tổng số tài sản tham nhũng bị thất thoát, chiếm đoạt đã phát hiện phải thu hồi là gần 1.500 tỉ đồng, đã thu hồi trong giai đoạn điều tra là hơn 734 tỷ đồng.

Tội phạm xâm phạm trật tự xã hội ngày càng trẻ hóa và có khuynh hướng sử dụng bạo lực, liều lĩnh, vụ lợi; tội phạm cướp giật, trộm cắp ngày càng manh động, nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm về ma túy thời gian qua đã biến tướng; các đối tượng tự nghiên cứu, sản xuất ma túy…

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu