Mục Điểm tin trong nước tối Chủ nhật (25/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bão số 8 (Saudel) tan trên biển, Bão Molave có thể mạnh cấp 13 trước khi đổ bộ

Chiều 25/10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, bão Saudel tan trên biển do chịu tác động của không khí lạnh khô, nhiệt độ nước biển thấp. Hiện sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 đến 50km/giờ), so với bão Saudel sáng nay giảm ba cấp

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km, vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, bão số 9 có tên Molave đang hình thành ngoài khơi và sẽ di chuyển vào Biển Đông trong hai ngày tới.

Vào sáng nay, 25/10, bão Molave đang cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 200km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20km/h và tiếp tục mạnh thêm. Sáng 26/10, tâm bão nằm trên khu vực miền Trung Philippines.

Ở thời điểm cách bờ biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên 170km sáng 28/10, bão đạt đến cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Đây có thể là cường độ cực đại của bão trong suốt thời gian di chuyển trên biển. Bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây trong những giờ sau đó.

Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm về sách giáo khoa lớp 1

Truyền thông trong nước ngày 25/10 đưa tin, Bộ GD-ĐT đã nhận trách nhiệm về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 – Bộ Cánh diều ‘đầy sạn’ khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Thông tin trên được Bộ này gửi đến các đại biểu quốc hội trong báo cáo về sách giáo khoa năm học 2020-2021.

Sau khi khắc phục hậu quả bằng cách chỉ đạo sửa một số chỗ không phù hợp trong sách, Bộ GD-ĐT cũng hứa sẽ ‘rút kinh nghiệm’ trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa lớp 1.

Cũng nằm trong luồng bức xúc của dư luận về sách giáo khoa, theo Báo Thanh Niên ngày 23/10, một số cử tri không hài lòng trước thông tin Bộ GD-ĐT sử dụng vốn vay 16 triệu USD của Ngân hàng Thế giới để biên soạn thêm bộ SGK giáo dục phổ thông, trong khi đã có 5 bộ SGK lớp 1 được Bộ tổ chức thẩm định và phê duyệt.

Cử tri cho rằng việc biên soạn bộ sách giáo khoa riêng của Bộ là không cần thiết, gây lãng phí lớn, làm ảnh hưởng đến chủ trương xã hội hóa giáo dục…

Trả lời về vấn đề trên, Bộ cho biết khoản kinh phí này vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới do không có đủ nhóm tác giả tham gia thầu.

Hết sức thận trọng với thủy điện nhỏ

Trả lời Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội với vấn đề phát triển thủy điện và tác động đến lũ lụt miền Trung, ông Trần Hồng Hà – bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường – cho hay thời gian qua đã có trên 400 thủy điện nhỏ được đưa ra khỏi quy hoạch.

“Quan điểm của Bộ Tài nguyên và môi trường là thủy điện bao giờ cũng có hai mặt. Do đó, không nên khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Trong thời gian tới, cần hết sức thận trọng trong cấp phép thủy điện nhỏ” – ông Hà nói.

Tạm dừng tìm kiếm công nhân mất tích ở Rào Trăng 3

Theo báo Zing, do ảnh hưởng của bão số 8, lực lượng cứu hộ ngày 25/10 được yêu cầu tạm dừng việc tìm kiếm các nạn nhân ở Rào Trăng 3 và di chuyển về thủy điện Rào Trăng 4 để đảm bảo an toàn.

Trước đó, chiều 24/10, lực lượng cứu hộ, cứu nạn phát hiện thêm một thi thể công nhân nằm dưới lớp đất đá cạnh suối ở Rào Trăng 3. Đây là thi thể công nhân thứ 5 trong số 17 người mất tích sau vụ sạt lở.

Thi thể nạn nhân được lực lượng chức năng đưa bằng đường thủy về bến đò ở xã Hương Bình, sau đó tiếp tục chuyển về Bệnh viện Quân y 268 ở TP. Huế để xác định danh tính trước khi bàn giao cho gia đình.

Giải mã thất bại của Trung Quốc khi che giấu sự thật về Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds