Mục điểm tin trong nước tối thứ Tư (24/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Chủ tịch Quốc hội nói về vụ án Hồ Duy Hải

Ngày 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trả lời cử tri trước một số ý kiến đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải. Bà cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra.

Bà cho biết đây là vụ án phức tạp đã diễn ra hơn 11 năm và có tính chất phức tạp “Sau phiên giám đốc thẩm vừa rồi, một lần nữa dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Có người thì nói đúng rồi, có người nói có oan sai”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, yêu cầu Ủy ban Tư pháp xem lại báo cáo thẩm tra. Quốc hội đã có báo cáo gửi đến các cơ quan thẩm quyền, đề nghị ngồi lại để nghe một lần nữa.

“Việc này đang được các cơ quan xem xét nên hôm nay, tôi chưa có báo cáo kết quả như thế nào. Chúng ta cũng không có cơ sở nào nói oan hoặc không oan”, Chủ tịch Quốc hội nói trên báo Zing.

Về quy trình tố tụng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cử tri để cơ quan có trách nhiệm, có chức năng xem xét lại đúng với pháp luật và sẽ có thông báo sau.

Hành khách ném điện thoại vào tiếp viên hàng không

VnExpress đưa tin, trưa 19/6, trên chuyến bay của Vietjet từ Hà Nội đi TP.HCM, trong lúc máy bay chuẩn bị cất cánh, nữ hành khách có sử dụng điện thoại. Cô không thực hiện theo lời nhắc tắt máy, ném điện thoại vào người tiếp viên trưởng.

Cơ trưởng chuyến cho máy bay quay trở lại sân đỗ và đề nghị lực lượng an ninh sân bay Nội Bài đưa hành khách 25 tuổi xuống máy bay, bàn giao Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý theo quy định. Nữ hành khách 25 tuổi bị phạt 4 triệu đồng.

Bình Phước: Phát hiện 7 trường hợp kết án nhưng ‘quên’ thi hành án

Có 7 trường hợp tại tỉnh Bình Phước bị tòa án tuyên có tội nhưng chưa thi hành trong thời gian dài, dẫn đến hết thời hiệu và không phải thi hành án phạt.

Cụ thể, báo Người lao động cho biết tại TP. Đồng Xoài, nhà chức trách phát hiện Lê Thanh Tâm (ngụ Phường Tân Bình) phạm tội và bị kết án 3 năm tù từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19/3/2012, TAND TX. Đồng Xoài (nay là TP. Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành.

Theo quy định về thời hiệu thi hành, sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Tương tự, trường hợp Nguyễn Thanh Phú (ngụ Phường. Tân Phú, TP. Đồng Xoài) cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013, nhưng “quên” không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu thi hành.

Tại Huyện Hớn Quản, phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành.

Ngoài ra, tại Huyện Bù Gia Mập có 3 trường hợp hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Công an kết luận đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 2 tỷ tại Vĩnh Phúc

Ngày 3/6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra vụ việc “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Vĩnh Phúc xảy ra vào tháng 6/2019. Cơ quan điều tra chuyển tài liệu sang VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố.

Bốn người bị đề nghị truy tố trong đó có bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng).

Kết quả điều tra, cả bốn thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian rất ngắn, các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng.