Mục Điểm tin trong nước tối thứ Ba (ngày 24/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về vụ án Hồ Duy Hải

Theo truyền thông trong nước, sáng 24/11 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Trước câu hỏi về diễn tiến của vụ án Hồ Duy Hải ở bưu cục Cầu Voi, tỉnh Long An hiện nay ra sao khi có nhiều thông tin nói rằng không có dấu vân tay của Hồ Duy Hải tại hiện trường; bà Ngân đáp: “Chúng tôi yêu cầu toà xử độc lập, tuy nhiên vẫn có sự giám sát. Do đó, vụ án đến nay vẫn chưa thi hành án, còn oan hay không thì đề nghị cử tri chờ ý kiến kết luận của các cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm trước nhân dân về thực hiện quyền tư pháp”.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý trên mạng chỉ là 1 kênh thông tin, người dân cần nghe ý kiến của Chánh án TAND Tối cao đã báo cáo trước Quốc hội.

Đại học Đông Đô cấp hơn 190 bằng cử nhân giả

Báo Dân Trí hôm nay dẫn thông tin từ cơ quan điều tra cho biết hàng loạt cán bộ Trường ĐH Đông Đô ở Hà Nội đã bị truy tố về hành vi làm bằng giả.

Theo đó, trường này đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo… và thu về hàng chục tỷ đồng.

Hiện người chủ mưu trong vụ án này là Trần Khắc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường, đã bỏ trốn.

“Phù phép”, biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

Theo Báo Người Lao Động, nhóm 4 đối tượng người Việt và 1 người Trung Quốc bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố khi thực hiện trót lọt 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu để đăng ký nhân khẩu và cấp giấy chứng minh nhân dân. Trong đó có 2 vụ “phù phép” biến người Trung Quốc thành người Việt Nam

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng 134/Ct-VKSKH–P1 về việc truy tố Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ở tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” trong thời gian từ tháng 1/2018 đến 6/2019. Đáng chú ý là vụ làm giả hồ sơ để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy chứng minh nhân dân cho 2 người Trung Quốc thành người Việt Nam.

Hơn 150 người ngộ độc sau bữa tiệc khánh thành chùa

Báo Người Lao Động đưa tin, hơn 150 người ở xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi dự tiệc khánh thành chùa thôn Lai Hạ vào hôm 22/11.

Theo thông tin ban đầu, có khoảng 900 người tham dự buổi tiệc, sau đó, nhiều người đã có các biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn phải nhập viện điều trị. Hiện sức khỏe của những người dân này đã ổn định.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở cung cấp bữa tiệc không có giấy chứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bệnh Whitmore (vi khuẩn ăn thịt người) bùng phát ở Quảng Trị

Giới chức tỉnh Quảng Trị ngày 24/11 cho biết chỉ trong vòng 1 tháng qua tỉnh này đã ghi nhận 24 ca bệnh Whitmore, trong đó 4 người đã tử vong.

Tính từ tháng 2, Quảng Trị đã có tổng cộng 30 ca bệnh. Nguyên nhân khiến số ca bệnh Whitmore tăng đột biến là do mưa bão kéo dài, nước lũ phát tán vi khuẩn gây bệnh lan đi nhiều nơi.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore sống ở mặt đất và mặt nước. Người mắc bệnh không có biểu hiện lâm sàng cụ thể, đặc trưng, nên khó phát hiện và chẩn đoán.

6 tháng nằm liệt giường, điều gì khiến người phụ nữ bị u xương bỏ nạng chỉ trong 5 ngày?