Mục Điểm tin trong nước tối thứ Tư (ngày 23/12) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bộ trưởng Y tế cảnh báo về chủng virus viêm phổi Vũ Hán đột biến mới

Báo Vietnamnet đưa tin, tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán sáng 23/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đã thông tin về chủng virus đột biến mới đang hoành hành tại Anh.

Ông Long nói: “Chủng đột biến mới làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ nên tăng tốc độ lây lan thêm 70% so với các chủng cũ. Đây là điều hết sức lo ngại vì tăng nhiễm đồng nghĩa với lây truyền cộng đồng mạnh hơn, chu kỳ nhanh hơn, nhiều người nhiễm hơn nên tử vong nhiều hơn”.

Ông Long cho biết thêm, trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Đà Nẵng hồi tháng 7-8 qua đã phát hiện chủng virus đột biến gây lây lan mạnh nhưng nó vẫn còn kém so với chủng virus mới này.

Dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mỗi ngày ghi nhận 500.000 – 600.000 ca mắc mới. Một số nước lân cận, thậm chí một số nước có mô hình phòng chống dịch tốt nhất như Nhật, Hàn Quốc cũng đang phải triển khai các biện pháp mạnh mẽ do dịch bùng phát trở lại. Vì vậy, Việt Nam càng phải tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Muốn đi nhanh phải bước trên vai người khác’

Báo Người Lao Động hôm nay dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 diễn ra tại Hà Nội cho biết, chiến lược của Việt Nam trong tương lai là xây dựng một Việt Nam số, là chuyển đổi Việt Nam từ thế giới thực vào thế giới ảo.

Theo ông Hùng để thực hiện được điều đó, thay vì làm gia công, lắp ráp thì cần chú trọng và tăng cường ‘Make in Vietnam’, bởi nếu ‘Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển, không thể bước ra thế giới, không thể tự cường và thịnh vượng được”, ông cho biết trong phần mở đầu bài phát biểu.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: “Với một nước đi sau như Việt Nam chúng ta mà muốn đi trước thì phải đứng trên vai những người khác. Với định hướng này, Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ hàng đầu, dựa trên sự thừa hưởng từ tri thức nhân loại….”

Công trình Mã Pì Lèng được cải tạo “hoành tráng, bề thế” hơn?

Truyền thông trong nước đưa tin, liên quan đến việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú… nhưng công trình này những ngày qua lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn “hoành tráng, bề thế” hơn so với trước.

Trên mạng xã hội, nhiều kiến trúc sư cũng bày tỏ sự không đồng tình với phương án cải tạo sau khi xem những hình ảnh mới của công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Nhiều người khác đánh giá việc cải tạo này là không hợp lý, thậm chí có người còn cho rằng việc xây dựng, cải tạo như vậy là thách thức dư luận, “cải tạo mà còn cao hơn, hoành tráng hơn, bề thế hơn so với trước”…

Trả lời các thắc mắc trên, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc khẳng định công trình này đang được cải tạo, đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, đúng quy định.

Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị án chung thân

Chiều 23/12, VKSND Hà Nội nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với Lê Xuân Giang (chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) cùng 6 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt.

Theo báo Người lao động, VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Giang án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh nêu trên, Lê Văn Tú, tổng giám đốc Liên Kết Việt, từ 19 – 20 năm tù; Nguyễn Thị Thủy, phó giám đốc, từ 17-19 năm tù; Lê Thanh Sơn từ 14 – 15 năm tù; Trịnh Xuân Sáng từ 5 – 6 năm tù; Nguyễn Xuân Trường từ 12 – 13 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung từ 12 – 13 năm tù (cùng là nhân viên phát triển thị trường của công ty này).

VKSND đề nghị tòa buộc Lê Xuân Giang phải bồi thường trên 800 tỉ đồng cho hơn 6.000 bị hại. Ngoài ra, cơ quan công tố đề nghị Nguyễn Thị Thủy và 5 bị cáo còn lại phải nộp lại tổng số tiền hơn 132 tỉ đồng đã chiếm hưởng bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu