Mục điểm tin trong nước tối thứ Năm (20/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Lào Cai hỏa tốc thông báo ứng phó Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng

Thanh Niên đưa tin, sáng nay, 20/8, ông Vũ Văn Cài, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, đã ký văn bản hỏa tốc gửi đến Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai và chính quyền các huyện: Bát Xát, TP. Lào Cai, Bảo Thắng và Bảo Yên.

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, cơ quan này đã nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo thủy điện Trung Quốc sẽ xả lũ trên sông Hồng.

Do ảnh hưởng của bão số 4 và khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa to lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến sẽ xả lũ từ 9 giờ đến 17 giờ hôm nay (20/8). Khi đó, mực nước ông Hồng sẽ dâng cao hơn.

Theo đó, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai có thông báo đến các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương được biết và chủ động để thông báo cho người dân ở khu vực ven sông Hồng được biết và chủ động các biện pháp ứng phó.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa oanh tạc cơ H-6J tới đảo Phú Lâm

Người lao động đưa tin, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 8.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định nhưng cũng xin nhắc lại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

“Chúng tôi kêu gọi các bên có đóng góp có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông”- bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Chở quá tải 44%, tăng ga húc thẳng vào CSGT khi bị kiểm tra

Sáng 20/08, Phòng CSGT, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đã tạm giữ tài xế có hành vi chở quá tải và chống đối người thi hành công vụ. 

Theo Tiền Phong, trước đó 1 ngày, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ghi lại cảnh một xe tải cố tình nhấn ga bỏ chạy khi trước mũi xe có một CSGT đang giang tay chặn xe lại. Sau khi phải chạy giật lùi hàng chục mét, thấy lái xe tiếp tục nhấn ga, người CSGT này đã bất lực, né ra khỏi mũi xe để bảo vệ tính mạng trước sự liều lĩnh của lái xe.

Sau đó, sự việc được xác định xảy vào ra vào sáng 19/8 tại QL1A đoạn qua phường Yên Bình, thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình).

Công an tỉnh Ninh Bình ngay sau đó đã xác định danh tính và tạm giữ người tài xế Lê Minh Hạnh (42 tuổi, trú tại tại thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Người này đã vi phạm chở hàng quá tải 44% và không chấp hành hiệu lệnh của CSGT.

Bệnh nhân Covid-19 100 tuổi lần đầu xét nghiệm âm tính

Sau bốn lần xét nghiệm dương tính nCoV, “bệnh nhân 592” lớn tuổi nhất Việt Nam đã âm tính lần một.

Thông tin được Tiến sĩ Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam, cho biết sáng 20/8. Hiện bệnh nhân tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn định. Cụ bà đang được theo dõi và chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Trung ương Đa khoa Quảng Nam, theo VnExpress.