Mục Điểm tin trong nước tối thứ 6 (ngày 20/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Lãnh đạo ASEAN quan ngại về các diễn biến trên Biển Đông

Sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 kết thúc, ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức phát đi Tuyên bố Chủ tịch Cấp cao ASEAN 37. Trong đó, có thể kể một số nội dung chính như quan ngại về các sự cố nghiêm trọng làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết tiếp tục nỗ lực duy trì đà xây dựng Cộng đồng ASEAN, đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết củng cố đoàn kết và thống nhất, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dung nạp, dựa trên luật lệ, đóng góp vào hoà bình, an ninh, ổn định của khu vực; củng cố liên kết kinh tế, kết nối khu vực, nâng cao bản sắc ASEAN và hiệu quả bộ máy, tổ chức của ASEAN, nâng cao khả năng tự cường và năng lực thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của tình hình khu vực và toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực; bày tỏ quan ngại với các diễn biến, bao gồm việc bồi đắp, tôn tạo, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, phương hại hòa bình, an ninh, ổn định khu vực; nhấn mạnh cần tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình hay gia tăng tranh chấp; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh các nỗ lực hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc và nỗ lực đàm phán COC ngay trong bối cảnh có dịch Covid-19; nhấn mạnh việc tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC, tầm quan trọng của các biện pháp xây dựng lòng tin và phòng ngừa cũng như tầm quan trọng của hợp tác thực tiễn cùng có lợi; nhấn mạnh cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tiến tới đạt được COC thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982; khẳng định UNCLOS 1982 là cơ sở duy nhất để xác định các quyền được hưởng trên biển, quyền chủ quyền, tài phán và lợi ích chính đáng trên biển, và UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất mà mọi hoạt động trên biển phải tuân theo….

Cán bộ phường nghi nhảy lầu tự tử tại trụ sở

Báo Zing đưa tin, chiều 20/11, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã phong tỏa trụ sở phường Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra nguyên nhân tử vong của ông Ngô Đức Công (38 tuổi, cán bộ văn phòng Đảng ủy phường Tân Lợi).

Theo bà Nguyễn Thị Minh, Bí thư Đảng ủy phường Tân Lợi, sáng cùng ngày ông Công đến cơ quan làm việc nhưng thấy mệt mỏi nên mọi người động viên về nghỉ. Tuy nhiên, ông Công không về mà ở lại cơ quan cả buổi trưa.

Đến đầu giờ chiều, một cán bộ phường đến làm việc thì phát hiện ông Công nằm bất tỉnh ở khu vực sân trụ sở.

Theo Công an TP Buôn Ma Thuột, ông Công được cho đã trèo lên tấm đan trên mái trụ sở phường (cao hơn 10m) rồi nhảy xuống sân. Tại hiện trường phát hiện một bức thư tuyệt mệnh của nạn nhân để lại.

Băng rừng trốn cách ly

Theo báo VnExpress, nguyễn Hải Ánh, 41 tuổi và Vi Thị Hạnh, 28 tuổi, đi bộ gần 3km đường rừng từ Lào vào huyện Hương Sơn để trốn cách ly y tế.

Khoảng 15h30 ngày 19/11, trong lúc tuần tra kiểm soát tại chốt biên giới ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tổ công tác 5 người của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) phát hiện Ánh và Hạnh đang băng rừng vượt biên từ Lào qua nên giữ lại, mời về trụ sở làm việc.

Ánh và Hạnh khai do “gia đình có việc gấp”, nên vượt biên để tránh bị cách ly y tế phòng Covid-19. Trưa 19/11, khi đến khu vực biên giới ở huyện Hương Sơn, cả hai xuống xe khách, đi bộ hơn 3km để vào nội địa Việt Nam.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Đồn trưởng Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, hai người phải làm tờ khai y tế, đo thân nhật, kết quả sức khỏe bình thường, không nghi nhiễm Covid-19. Họ sau đó được đưa về thị xã Kỳ Anh cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Tai nạn thảm khốc 3 du khách Đà Nẵng tử vong ở Hà Giang: Đình chỉ 1 đăng kiểm viên

Báo Người lao động thông tin, ngày 20/11, liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Giang khiến 3 du khách người Đà Nẵng tử vong và 4 người khác bị thương 8/11, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có quyết định đình chỉ hoạt động kiểm định xe cơ giới 1 tháng từ ngày 21/11/2020 đối với đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hà Giang thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Giang.

Theo đó, nguyên nhân khiến đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu bị đình chỉ do sai sót nghiệp vụ trong việc lập hồ sơ quản lý xe ôtô UAZ biển số 23A-071.95 lao xuống vực.

“Sau khi xảy ra vụ tai nạn trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra dữ liệu quản lý kiểm định phương tiện và phát hiện đơn vị đăng kiểm lập dữ liệu sai hồ sơ xe 23A-071.95. Xe được sản xuất, lắp ráp năm 2005 tại Việt Nam, song thông tin trong hồ sơ kiểm định lại là sản xuất năm 1990 tại Nga. Đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu là người lập sai hồ sơ và chịu trách nhiệm về việc trên” – đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam nói.

Bắt khẩn cấp gã thanh niên cướp 600.000 đồng của người mù ở Quảng Nam

Theo Người lao động, chiều 20/11, thượng tá Huỳnh Tấn Mười – Phó Trưởng Công an TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa bắt khẩn cấp Trương Đức Quốc (26 tuổi; ngụ xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Theo điều tra, chiều 16/11, thấy người đàn ông mù là ông Bùi Đình An (42 tuổi; ngụ phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ) bước xuống xe buýt tại đường Hùng Vương (TP. Tam Kỳ), Quốc tiếp cận, vờ dẫn qua đường. Khi tới chỗ vắng người, Quốc cướp lấy 600.000 đồng của ông An rồi bỏ chạy.

Bị cướp lấy số tiền lớn đối với mình, người đàn ông mù tội nghiệp khóc la kêu cứu trong tuyệt vọng.

Tới ngày 20/11, nam thanh niên trên bị bắt và khai nhận do bị nghiện nên đi cướp để lấy tiền mua ma túy dùng. Trước đây, Quốc từng có 2 tiền án về hành vi “Trộm cắp tài sản”.