Mục Điểm tin trong nước tối thứ Sáu (2/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Nga thu giữ hơn 36 tấn bưởi Trung Quốc ‘giả dạng’ của Việt Nam

Báo Sputnik (Nga) trích dẫn nguồn tin của RIA VladNews cho biết, chính quyền địa phương của Nga thông báo đã thu giữ 36,6 tấn bưởi Trung Quốc ‘giả dạng’ bưởi Việt Nam để nhập cảnh vào nước này.

Cụ thể vào ngày 26/9, hải quan cảng Vladivostok phát hiện lô hàng trái cây ghi nơi xuất xứ là ‘Việt Nam’ nhưng kiểm tra bên trong thì các nhãn dán trên quả bưởi lại để “Product of China” – tức “Sản phẩm của Trung Quốc”. Một số nhãn mác đã bị cắt đi một phần nhằm che giấu thông tin này.

Việc các thương lái phải giả dạng bưởi Trung Quốc thành bưởi Việt Nam để được nhập vào Nga là vì kể từ ngày 6/1, nước này đã ban hành lệnh hạn chế nhập khẩu trái cây có múi tươi từ Trung Quốc, cũng như các loại trái cây có múi tươi của Trung Quốc từ các nước thứ 3 và các quốc gia thành viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Ảnh minh hoạ: Pixabay.

TP.HCM báo động bùng phát dịch tay chân miệng

Tuổi trẻ dẫn tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. Riêng tuần cuối tháng 9, thành phố ghi nhận 640 ca bệnh – cao nhất trong tất cả các tuần tính từ đầu năm đến nay.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do một loại virus đường ruột gây nên và chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị hiện nay chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn chín uống sôi, ở sạch, giữ bàn tay sạch, chơi đồ chơi sạch và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Chủ quán nướng bắt nữ khách quỳ xin lỗi lĩnh 12 tháng tù

Trưa hôm 2/10, Toà án TP. Bắc Ninh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thiện, chủ quán, 12 tháng tù và Lăng Văn Vân, nhân viên quán, 9 tháng tù, cùng về tội làm nhục người khác, tin từ báo Pháp Luật TP.HCM.

Trước đó vào giữa tháng 8, chị Hiền đến ăn ở quán của Thiện và phát hiện trong thức ăn có sán nên đã đăng lên mạng xã hội cảnh báo mọi người. Ngay sau đó, Thiện gọi điện thoại mời chị Hiền đến quán để làm sáng tỏ vụ việc. Tại đây, Hiền cùng nhân viên của mình là Vân đã dùng vũ lực bắt chị Hiền quỳ gối xin lỗi đồng thời livestream chia sẻ khắp cộng đồng mạng mặc cho nạn nhân khóc than thảm thiết.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP.HCM.

Thủy điện Hòa Bình mở thêm một cửa xả lũ

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, lúc 14h hôm nay 2/10, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 216,08m (trên mực nước dâng bình thường 1,08m), lưu lượng đến hồ 3.217m 3/s, tổng lưu lượng xả 4.489m 3/s.

Mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,99m (dưới mực nước dâng bình thường 0,01m), lưu lượng đến hồ 5.124m 3/s, tổng lưu lượng xả 3.984m 3/s và mực nước hồ Thác Bà lúc 13h00 ở cao trình 58,16m (trên mực nước dâng bình thường 0,16m), lưu lượng đến hồ 1.181m3/s, tổng lưu lượng xả 903m3/s.

Theo đó, Công ty Thủy điện Hòa Bình được yêu cầu mở thêm 1 cửa xả đáy vào lúc 16h cùng ngày.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.