Mục điểm tin trong nước tối thứ Năm (2/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Về việc Trung Quốc tiến hành tập trận trên Biển Đông từ 30/6-5/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại các hành vi tương tự trong tương lai”, bà Hằng phát biểu tại cuộc họp báo chiều 2/7.

Ý đồ của Trung Quốc khi tập trận ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Những hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đã bắt đầu tập trận hải quân ở Biển Đông từ hôm thứ Tư (1/7), trong đó có các bài tập chiếm đảo với sự kết hợp của lực lượng cảnh sát biển và hải quân, theo Benar News.

Trang tin này trích lời ông Bryan Clark, một chuyên gia hàng hải cấp cao tại Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington, cho biết: “Có vẻ họ đang diễn tập các bài tập chiếm đảo hoặc bảo vệ an ninh đảo, đó có thể là một cách chứng tỏ với các quốc gia Đông Nam Á khác rằng Trung Quốc có thể đến và đuổi họ ra khỏi các hòn đảo của họ”.

Hôm 20/6, Trung Quốc đã có động thái sửa luật nhằm cho phép lực lượng cảnh sát biển (hải cảnh) tham gia diễn tập thời chiến với quân đội, nhằm củng củng cố năng lực hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Sự hiện diện thường trực của các tàu hải cảnh và dân sự của Trung Quốc ở Biển Đông tạo điều kiện cho họ tăng cường yêu sách hàng hải trong khu vực, theo nhận định của ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu và là thành viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS).

“Trung Quốc muốn biến Biển Đông thành ao nhà”, Benar News trích lời ông Poling phát biểu trong phiên điều trần với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Sáu chủng virus corona được tìm thấy trên động vật hoang dã ở VN

Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu cho thấy có 6 chủng virus corona được phát hiện trên động vật hoang dã tại Việt Nam.

Sáu loại virus này được phát hiện trên dơi và các loài gặm nhấm tại 70 địa bàn khác nhau tại Việt Nam, nơi nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập mẫu công phu trong vòng 5 năm, từ 2009 – 2014.

Việt Nam có khoảng hơn 6.000 trang trại gây nuôi động vật hoang dã ở 12 tỉnh thành miền Nam, tại thời điểm năm 2014, với khoảng hơn 1 triệu loài từ động vật gặm nhấm, linh trưởng, cầy hương, lợn rừng, rắn chuột, hươu, cá sấu, chủ yếu bán cho các nhà hàng trong và ngoài nước để làm thức ăn cho người.

Hơn một nửa số động vật hoang dã nuôi trong các trang trại ở Việt Nam được phát hiện dương tính với các chủng virus corona (60,7%), đặc biệt ở nhím và chuột tre.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài đang làm việc cho tổ chức WCS tiến hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tổ chức EcoHealth Alliance của Mỹ, cùng một số tổ chức khác, công bố trên BioRxiv.

Sập tường ở Yên Bái, 4 công nhân thương vong

Trưa 2/7, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Anh Quyền, Chủ tịch xã Văn Phú (TP. Yên Bái, Yên Bái) cho biết, 21h tối 1/7, tại nhà máy giấy đế Yên Bình, nằm trong khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái (nằm trên địa bàn xã Văn Phú, TP. Yên Bái) vừa xảy ra vụ tai nạn lao động làm 1 người chết, 3 người bị thương.

Bước đầu, nguyên nhân được nhận định do nền đất yếu khiến bức tường nằm sát khu vực mương đào để lắp ống thoát nước đổ sập, đè vào nhóm công nhân. Hiện, Công an TP. Yên Bái đang làm rõ nguyên nhân.

Thủ tướng yêu cầu giảm giá hàng loạt mặt hàng thiết yếu

Ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xem xét, sớm giảm giá nhiều mặt hàng.

Cụ thể, với mặt hàng thịt lợn, Thủ tướng nhất trí với các biện pháp Bộ NN-PTNT đưa ra, gồm: tái đàn, tăng đàn, nhập lợn sống, xử lý vấn đề giống lợn để bảo đảm tái đàn, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí của từng khâu để tiếp tục giảm giá thịt lợn phù hợp.

Về mặt hàng nước sạch đã có yêu cầu giảm giá và giao Bộ Tài chính kiểm tra. Với giá dịch vụ viễn thông, cần tiếp tục xem xét để giảm giá phù hợp.

Đối với giá dịch vụ hàng không, logistics, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu kiểm soát giá, không để tăng giá mà phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh khó khăn hiện nay.