Mục Điểm tin trong nước tối thứ Hai (19/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Hỗ trợ mỗi tỉnh miền Trung gặp lũ 100 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo

Báo Tuổi Trẻ dãn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, trước việc mưa bão liên tục hoành hành vào miền Trung khiến cho toàn bộ lưu vực 6 tỉnh Trung Trung bộ vượt mốc lịch sử, ngập sâu 212 xã, 240.000 hộ dân bị ảnh hưởng.

Mưa lũ đã gây ra thiệt hại lớn với 127 người chết và mất tích, ảnh hưởng kết cấu hạ tầng giao thông, công trình dân sinh, hơn 900ha lúa mùa. Tới đây ngày 24 – 25/10, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Ông Cường nói Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương 6.000 tấn lương cho 5 tỉnh miền Trung, và được tạm ứng mỗi tỉnh 100 tỷ đồng cùng phương tiện, trang bị, thiết bị cứu hộ cứu nạn.

Trước đề đề xuất trên, Thủ tướng đồng ý xuất cho 5 tỉnh gồm Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo.

Lũ ở Quảng Bình vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1m, người dân lên mạng cầu cứu

Báo Zing đưa tin, tỉnh Quảng Bình đang đối mặt với cơn lũ lớn nhất trong 41 năm qua. Lúc 1h, lũ trên sông Kiến Giang đạt 4,79m, trên báo động 3 là 2,09m.

So với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1 m. Chuyên gia cảnh báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể đạt đỉnh mới là 5,2m, sau đó xuống dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, mưa lớn còn tiếp diễn ở Quảng Bình đến hết ngày 21/10. Trong 3 ngày tới, lượng mưa dao động 300-500 mm, có nơi trên 600mm.

Với cường độ mưa này, khu vực có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi khi mưa trút xuống trong thời gian ngắn.

Ngay từ đêm 18/10, ngập lụt đã xuất hiện trên diện rộng khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị cô lập. Trước tình cảnh đó, nhiều người đã lên mạng xã hội cầu cứu.

Một tài khoản Facebook viết: “Mọi người biết số nhấn gọi luôn cứu hộ đến nhà em, làng em với ạ. Em gọi không kịp! Bất lực rồi! Cả làng ngồi trên nóc nhà chờ cứu hộ mà tất cả các số điện thoại cứu hộ đều bận, không liên lạc được”.

Một người khác thì kêu cứu khẩn thiết: “Cứu! Cứu! Nhà mệ Doanh ở xóm đồng Duy Ninh, Quảng Ninh có phụ nữ mới sinh em bé và nhà có người già. Giờ nước chấm mái nhà đang rất cần mọi người cứu giúp. Khẩn cấp lắm rồi”.

Hơn một triệu học sinh miền Trung nghỉ học tránh lũ

Theo VnExpress, từ ngày 19/10, khoảng 1,2 triệu học sinh tại bốn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh phải nghỉ học vì mưa to, lũ dâng cao.

Chiều 18/10, tỉnh Quảng Bình đã cho hơn 232.000 học sinh các cấp nghỉ học đến khi có thông báo mới. Tại huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, một số xã của huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa và Bố Trạch, nhiều trường đã ngập sâu, gần như không còn nhìn thấy tầng 1.

Ông Võ Văn Minh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, cho biết đã trao quyền cho hiệu trưởng các trường căn cứ tình hình thực tiễn để cho học sinh nghỉ học từ ngày 16/10 đến khi thời tiết không còn diễn biến phức tạp. Đến ngày 19/10, gần như 169.000 học sinh học sinh toàn tỉnh chưa trở lại trường, chỉ một số nơi không bị ngập mới đi học.

Sáng 19/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cũng cho hơn 300.000 học sinh toàn tỉnh nghỉ học vì mưa lớn kéo dài, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi đồng loạt xả lũ gây ngập lụt nhiều nơi. Thời điểm trở lại trường của các em được các trường căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn.

Tại Nghệ An, thành phố Vinh, huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và nhiều địa phương khác cũng cho học sinh nghỉ từ 19/10 để đảm bảo an toàn.

Hủy nhiều đoàn tàu khách qua miền Trung

Cũng theo VnExpress, ngày 19/10, ngành đường sắt chỉ vận hành tàu chặng Hà Nội – Vinh, TP.HCM – Huế, hủy nhiều chuyến tàu Thống Nhất.

Ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho hay mưa lũ khiến đá trôi khỏi đường sắt, nước ngập cao, cây cối đổ… vào nhiều đoạn đường sắt khu vực Quảng Bình, Quảng Trị.

Lúc hơn 1h sáng 19/10, khu gian Hà Thanh – Đông Hà (Quảng Trị) nước ngập trên đỉnh ray 20cm và chảy xiết nên đơn vị quản lý đường đã cấm tàu chạy qua. Đến 4h30, nhiều vị trí khác tại khu gian này tiếp tục bị ngập đến 40cm. Một ngày trước đó, một số đoạn đường sắt ở khu gian này bị nước ngập đến 70cm, đơn vị đường sắt đã kéo 17 xe đá để khắc phục nền đường và thông tuyến.

Lúc 6h15, khu gian Lệ Sơn – Minh Lệ (Quảng Bình) bị ngập 35cm, đất đá sạt lở vào đường sắt nên tiếp tục phải phong tỏa. “Hiện nước lũ vẫn ngập quá đỉnh ray 30-40cm, không đảm bảo an toàn cho các đoàn tàu nên tạm thời chúng tôi phải phong tỏa đường cho đến khi nước rút”, ông Cảnh nói.

ĐBSCL thiệt hại nhiều diện tích lúa vì mưa lớn kéo dài

Không chỉ có miền Trung mà các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long những ngày qua cũng đang chịu thiệt hại nặng nề trong mùa mưa lũ.

Theo truyền thông trong nước, do mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao đã làm 1.300ha lúa, hoa màu thuộc địa bàn một số huyện của Sóc Trăng bị thiệt hại nặng. 

Tại Hậu Giang, những ngày qua đã bị ngập trên diện rộng ở nhiều địa phương, gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất. Có hơn 5.300ha lúa, cây ăn trái, hoa màu, bị ảnh hưởng; hơn 1.000 ha lúa đã quá ngày thu hoạch có nguy cơ mất trắng do nước ngập.

Trong khi đó, Cà Mau có hơn 17.870ha lúa hè thu, hơn 133ha rau màu bị ngập úng, đổ rạp và trên 552 ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước. 

Còn ở TP. Cần Thơ có hơn 100 tuyến đường tại nội ô quận Ninh Kiều bị ngập do triều cường dâng cao kèm theo mưa, có nơi ngập sâu khiến đời sống người dân khu vực này gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khoảng 61 tuyến đường chính như: Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ, Huỳnh Cương, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng… bị ngập sâu khoảng 0,4m.