Mục điểm tin trong nước tối 17/7 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Dân dỡ lều bạt, bãi rác Nam Sơn được thông xe

Tuổi Trẻ đưa tin, sau 4 ngày người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ phong tỏa bãi rác Nam Sơn, sáng nay 17/7, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã có buổi đối thoại với người dân để cùng giải quyết những khó khăn vướng mắc.

“Các ý kiến của nhân dân tập trung phản ánh chính sách đền bù giải tài sản trên đất, suất tái định cư và kiến nghị đẩy nhanh tiến độ kê khai, trả phí đền bù hỗ trợ cho dân khi di dời…

Theo ông Phương, cuộc đối thoại kéo dài đến 12h thì kết thúc, đến 13h người dân ra về thu dọn lều bạt bên ngoài tuyến đường ra vào bãi rác thải Nam Sơn. Các ôtô chở ra từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn được thông trở lại bình thường.

Trường mới xây xong đã nứt toác, chủ tịch huyện nói bình thường!

Trường mầm non Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi có vốn đầu tư 9 tỉ đồng vừa đưa vào sử dụng đã nứt toác, nhiều phụ huynh và giáo viên đã bày tỏ bức xúc và lo ngại an toàn cho học sinh.

Tờ Dân Trí cho biết phóng viên của họ đã đến đăng ký làm việc với bà Lê Thị Kim Cúc, Hiệu trưởng trường mầm non Tịnh Hà. Tuy nhiên, bà Cúc từ chối làm việc và cho rằng, công trình chỉ mới đưa vào sử dụng chứ chưa bàn giao. Về những dấu hiệu xuống cấp, bà Cúc bảo công trình còn bảo hành 1 năm. Nếu bị hư hỏng sẽ có nhà thầu sửa chữa, báo chí đừng quan tâm.

“Tôi không nói gì hết, cái này còn trong thời gian bảo hành. Báo chí cũng đừng có quan tâm”, bà Cúc nói.

Báo Người lao động liên hệ với ông Tạ Công Dũng, Chủ tịch huyện Sơn Tịnh, thì ông Dũng nói rằng công trình trên do UBND xã Tịnh Hà làm chủ đầu tư vừa đưa vào sử dụng. “Sau khi dư luận phản ánh, tôi đã trực tiếp kiểm tra và nhận thấy công trình ổn định, bình thường. Các vết nứt ở tường sơ sơ do gạch, còn trụ chịu lực có vết nứt là hộp gen kỹ thuật nứt, nứt ở bề ngoài… Chỗ nào có nứt, tôi yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa ngay”, ông Dũng nói.

Theo Người lao động, trái ngược với nhận định của ông Dũng, anh Nguyễn Minh, một kỹ sư xây dựng ở Quảng Ngãi phản bác rằng: “”Hình ảnh cho thấy, vết nứt ngang, vòng quanh cột chịu lực. Nhiều khả năng đây là do lỗi kết cấu công trình. Việc này hết sức nguy hiểm cho công trình, đặc biệt trong trường hợp có hoạt tải bất thường”, kỹ sư Minh nhận định.

Hàn Quốc hỗ trợ nghiên cứu khả thi tuyến metro số 5

Báo Zing đưa tin, ngày 16/7, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, Cơ Quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã đồng ý hỗ trợ nghiên cứu khả thi dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2 (ngã tư Bảy Hiền – bến xe Cần Giuộc mới) với nội dung Xây dựng chiến lược thực hiện mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD).

Tuyến metro số 5 là một phần của tuyến bán vành khuyên, chạy dọc theo hành lang đường Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ, kết nối nhiều tuyến đường sắt đô thị của TP trong tương lai như metro số 1 tại cầu Sài Gòn, metro số 3b tại ngã tư Hàng Xanh, metro số 4 tại ngã tư Phú Nhuận, metro số 4b tại Công viên Hoàng Văn Thụ và metro số 2 tại ngã tư Bảy Hiền.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn), dài 8,89km. Trong đó có 7,46km ngầm và 1,43km trên cao; Giai đoạn 2 (ngã 4 Bảy Hiền – bến xe Cần Giuộc mới và depot Đa Phước, dài 14,5km, với 8,9km đi ngầm, 5,6km đi trên cao.

Tuyến metro số 5 dài hơn 23 km có tổng mức đầu tư hơn 38.600 tỷ đồng và dự kiến được đưa vào khai thác vào năm 2030.

Đi tắm thác, nữ sinh bị đỉa 3cm chui vào mũi

Sáng 17/7, Trung tâm y tế huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) cho biết, vừa lấy con đỉa dài 3cm ra khỏi mũi em N.T.P. (16 tuổi, ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập).

Trước đó, ngày 15/7, Trung tâm y tế huyện Yên Lập tiếp nhận em P. đến khám tại Phòng khám tai – mũi – họng với các triệu chứng nhột trong lỗ mũi, nghẹt mũi, chảy máu mũi, mệt mỏi không rõ nguyên nhân trong khoảng 3 ngày trở lại đây.Qua nội soi, bác sĩ phát hiện một con đỉa dài khoảng 3cm còn sống trong mũi em P.

Theo Trung tâm y tế huyện Yên Lập, con đỉa đã sống ký sinh trong mũi em P. nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra. Sau khi áp dụng thủ thuật, các bác sĩ đã lấy được con đỉa ra khỏi mũi em P. Được biết trước đó 10 ngày, em P. có đi tắm thác tại xã Trung Sơn (huyện Yên Lập).