Mục Điểm tin trong nước tối thứ 3 (ngày 17/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Gần 77% ĐBQH không đồng ý chuyển quyền cấp GPLX cho Bộ Công an

Truyền thông trong nước đưa tin, sáng 17/11 Quốc hội đã bác đề xuất chuyển chức năng cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an.

Số đại biểu chọn phương án không đồng ý chuyển là 321 phiếu (chiếm 77,54% trên tổng số phiếu) và chỉ có 86 phiếu chọn phương án đồng ý.

Ngoài ra, Quốc hội cũng không đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành hai luật riêng như dự thảo trước đó.

Xuất hiện nhiều vết nứt trên núi ở Quảng Nam

Trang Zing dẫn lời giới chức tỉnh Quảng Nam sáng nay cho biết, các cơn bão vừa đổ bộ và mưa lớn những ngày qua khiến một số khu vực trên địa bàn có nguy cơ sạt lở.

Một số vết nứt trên núi xuất hiện khi bão số 9 đổ bộ, đến nay có dấu hiệu lớn hơn. Riêng vết nứt tại nóc Ông Khương rộng gần 30cm, dài hơn 40m.

Vết nứt này cắt ngang gây sụt lún, hỏng một đoạn đường bằng bê tông dẫn về phía trụ sở UBND xã.

Ngoài vị trí trên, xã Trà Giáp còn xuất hiện vết nứt tại núi Cáp Tun ở thôn 1. Khu vực này có 3 vết nứt, kéo dài hơn 50m. Dưới chân núi có 16 hộ dân với 62 nhân khẩu.

Chính quyền địa phương cho biết hiện chỉ mới di dời được 1 trong tổng số 20 hộ có nguy cơ bị vùi lấp do vẫn chưa tìm được khu vực tái định cư.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: ‘Chỉ cần 1 giáo viên sai là toàn ngành rung động’

“Chỉ cần một giáo viên sai phạm thì toàn ngành rung động!”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã cho biết như vậy khi chia sẻ trên Vietnamnet vào hôm qua, 16/11.

Bộ trưởng thừa nhận cả ông và Bộ GD&ĐT đang chịu một áp lực vô cùng lớn bởi kỳ vọng của toàn xã hội cũng như những chuyện không hay vừa qua.

Ông nói: “Tôi trước hết cũng là một người thầy như các thầy cô. Áp lực vô cùng. Thực tế tôi cũng gặp nhiều thầy cô và câu đầu tiên họ than thở là ngành giáo dục làm rất nhiều việc nhưng không được chia sẻ, thậm chí đâu đó còn vùi dập, ném đá”.

Bộ trưởng cho hay, ở các ngành, các lĩnh vực nào, cũng có người này người kia và khi xảy ra sự việc thì chỉ coi là cá biệt, khoanh vùng; nhưng riêng ngành giáo dục thì chỉ cần một giáo viên sai phạm thì sẽ làm ‘rung chuyển’ đến cả toàn ngành.

Giáo viên: Tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt quá sơ sài, chỉ để đối phó dư luận

Liên quan đến sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mắc lỗi cơ bản được chỉnh sửa lại, giáo viên và các nhà làm giáo dục phản ánh vẫn còn nhiều điều chưa phù hợp.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời cô N.T.T.V., giáo viên lớp 1 ở TP.HCM, cho biết: “Tôi thấy tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều làm quá sơ sài. Có nhiều chi tiết sai, khiên cưỡng, không phù hợp với thực tế cuộc sống mà trước đây chúng tôi đã phản ánh nhưng không hiểu sao không thấy sửa”.

Cô V. dẫn chứng nổi cộm nhất chính là SGK đã dùng những từ đơn một cách vô tội vạ, sai ngữ pháp. Ví dụ như trang 16 có hình cái cặp da nhưng SGK chỉ ghi mỗi chữ “da”; trang 48 có hình cây si nhưng chỉ ghi mỗi chữ “si”; trang 44 có hình con ngựa đang phi thì có mỗi chữ “phi”…

Cô H.T. ở Hà Nội chia sẻ SGK là tài liệu chính thức sử dụng trong quá trình dạy học. Nhưng Bộ GD-ĐT cho rằng giáo viên chủ động chọn từ ngữ thay thế. Việc này chưa rõ ràng nên sẽ khó khăn cho giáo viên khi thực hiện.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết so với từ ngữ trong các sách Tiếng Việt cách đây 30-40 năm thì từ ngữ này không hay, không có cảm xúc, khó đọng lại với trẻ.

Trong khi đó PGS Nguyễn Hữu Đạt, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết: “Muốn dùng SGK Tiếng Việt 1 – bộ Cánh Diều thì phải biên soạn lại chứ không thể sửa chữa theo kiểu chắp vá. Bởi những sai sót trong sách không thể chỉ coi là “sạn” mà là những lỗi sai cơ bản về phương pháp biên soạn…”

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

TT Trump thông báo sắp kiện lớn; Bác tin giả về ‘vụ kiện ở Pennsylvania’