Mục điểm tin trong nước tối thứ Năm (16/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về Biển Đông trong thông cáo báo chí ngày 16/7

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 16/7, nhận được câu hỏi cho rằng “có một số ý kiến lo ngại động thái trên của Mỹ sẽ khiến căng thẳng ở Biển Đông leo thang”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đáp:

“Như tôi đã nói, duy trì một khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực, và còn là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực, và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ trách nhiệm, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam đã, đang, và sẽ đóng góp một cách tích cực, có trách nhiệm trong mục tiêu chung, tiến tới những mục tiêu này”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam như đã nêu trong thông cáo ngày 15/7: “Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việc thượng tôn luật pháp quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó”.

Bà Hằng lặp lại quan điểm của Việt Nam, trong đó, hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Sẽ đưa hơn 100 người Việt mắc Covid-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

Sáng 16/7, Bộ Y tế cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ y tế là nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu theo chuyến bay sang Guinea Xích Đạo đón 219 công dân về nước, trong số này hiện có 116 người dương tính với virus corona Vũ Hán.

Đây là các công nhân của 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, gồm Công ty Tân Đại Lợi, Cổ phần CMVIETNAM và Cổ phần LILAMA10.

Thời gian đăng ký chuyến bay dài (dự kiến tới 3-8 mới bay), nên Bộ Y tế cho rằng sức khoẻ của các công nhân kể trên có thể thay đổi như: có thêm người dương tính nhưng có những người hiện dương tính có thể khỏi bệnh… Trong thời gian chờ đợi, Bộ Y tế cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ để hỗ trợ đoàn.

Một người Việt tử vong trên chuyến bay từ Mỹ về nước

Thông tin trên VnExpress, một hành khách 73 tuổi bị ngã và tử vong trước khi chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ hồi hương hôm 15-16/7, khi máy đã bay được hơn 13 tiếng và đang ở độ cao hơn 10.000 mét, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm 16/7.

Phi hành đoàn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã sơ cứu và kêu gọi một số hành khách là bác sĩ tham gia hỗ trợ cho nạn nhân. Tuy nhiên, người này không qua khỏi và đã qua đời trước khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn.

9.000 tấn rác đang ùn ứ khắp TP. Hà Nội

Tuổi trẻ thông tin, hôm 16/7, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP về việc phân luồng, tiếp nhận, xử lý sự cố người dân chặn xe vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn.

Tính đến 7h sáng 16/7, tên địa bàn Hà Nội ùn ứ khoảng 9.000 tấn rác thải. Rác tồn ở địa bàn 12 quận là 6.600 tấn.

Để giải quyết rác ùn ứ, Sở Xây dựng đã đưa ra phương án phân luồng “giải cứu”, rác tại 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ đưa về khu trung tâm lưu chứa tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn (P. Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm), rác của các quận còn lại sẽ đưa về khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.