Mục Điểm tin trong nước tối thứ 2 (ngày 16/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

15 nước ký hiệp định thương mại lớn nhất thế giới do Trung Quốc hậu thuẫn

15 nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương hôm 15/11 đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hiệp định tự do thương mại lớn nhất thế giới được Trung Quốc hậu thuẫn nhưng lại không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Các nước tham gia hiệp định bao gồm 10 quốc gia thuộc ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand.

Trước đó, Ấn Độ cũng tham gia đàm phán nhưng đã rút vào năm ngoái. Lý do khiến Ấn Độ quyết định không tham gia RCEP là do lo ngại rằng một lượng lớn hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc có thể gây tổn hại thêm cho các ngành công nghiệp nội địa của họ.

Reuters dẫn nhận định của chuyên gia kinh tế Iris Pang cho biết, RCEP có thể giúp Bắc Kinh bỏ sự lệ thuộc vào các thị trường nước ngoài và công nghệ, một sự thay đổi đang gia tăng bởi một rạn nứt sâu hơn với Washington.

Thủy điện ở Thừa Thiên Huế lại tích nước ‘chui’

Báo VnExpress đưa tin, trong ba ngày, thủy điện Thượng Nhật hai lần bị lãnh đạo huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) phản ánh việc tích nước trái quy định.

Chiều 16/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông, cho biết lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm tích nước trái phép đối với thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật.

Theo ông Phụng, ngày 13/11, thủy điện Thượng Nhật dù không được phép song vẫn tích nước trước khi bão Vamco đổ bộ, với mực nước hồ tích ở cao trình khoảng 115m.

Chính quyền địa phương gửi văn bản báo cáo sự việc với tỉnh. Sau đó, tỉnh đã cử lực lượng chức năng vào giám sát thủy điện, yêu cầu nhà máy mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Khi bão Vamco đi qua (ngày 15/11), lực lượng chức năng rút về, thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tích nước. Sự việc được phát hiện khi đoàn kiểm tra vào thuỷ điện này sáng 16/11. “Chúng tôi lập biên bản, báo cáo lên tỉnh xử lý theo thẩm quyền”, ông Phụng nói.

Thanh niên Hà Nội tái dương tính viêm phổi Vũ Hán đã có xét nghiệm âm tính

Liên quan đến trường hợp nam sinh viên ở TP Hà Nội nghi tái nhiễm viêm phổi Vũ Hán, cơ quan chức năng cho báo Người lao động biết sau khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR sáng 16/11 đã cho kết quả âm tính.

Trước đó một ngày, bệnh nhân bị sốt 39 độ C, người mệt mỏi, nên đi bệnh viện khám cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán.

trước đó vào tháng 8, bệnh nhân này đã mắc viêm phổi Vũ Hán và đã được chữa khỏi vào tháng 9. Trong thời gian ở nhà người này thực hiện tốt các biện pháp cách ly và sau đó tiếp tục đi học cho đến khi mắc bệnh trở lại.

Tìm thấy thi thể bị vùi lấp trên quốc lộ 40B

Theo báo VnExpress, sáng 16/11, sau 5 ngày bị đất đá vùi lấp trên quốc lộ 40B, thi thể ông Huỳnh Văn Hạ, quê huyện Thăng Bình, đã được tìm thấy.

Sau bão Vamco, hôm nay Quảng Nam trời nắng ráo. Hơn 30 người gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ huyện Bắc Trà My cùng bốn máy múc tiếp tục tìm kiếm ông Hạ, mất tích tại điểm sạt lở quốc lộ 40B, xã Trà Tân.

Đến 9h, máy xúc gạt lớp đất đá, lộ ra chiếc áo của nạn nhân. Lực lượng tìm kiếm sau đó dùng tay bới bùn đất, tìm được thi thể ông Hạ. “Nạn nhân bị vùi lấp dưới lớp bùn sâu hơn 2 m, vị trí cách nơi gặp nạn khoảng 30 m”, một chiến sĩ cho biết.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

 TT Trump chuẩn bị lật ngược thế cờ; Chuyên gia: Bắc Kinh đang vui về bầu cử Mỹ