Mục Điểm tin trong nước tối thứ Ba (15/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam sau Covid-19

Trên báo Zing, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15/9 thông báo Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha sẽ thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 17 và 18/9, theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận với Zing rằng đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một phái đoàn cấp cao nước ngoài tại Việt Nam, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 và nhanh chóng lây lan trên toàn cầu.

Báo Korea Herald hôm 15/9 cho biết bà Kang sẽ có cuộc hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, cũng như dự kiến đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hai bộ trưởng ngoại giao sẽ “trao đổi về hợp tác ứng phó với virus corona, cách thức thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước cũng như tình hình khu vực và quốc tế”, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In Chul.

Bà Kang cũng cảm ơn phía Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh.

Phi công Mỹ gốc Việt tử nạn ở Kuwait

Phi công Mỹ gốc Việt Jason Khai Phan đã thiệt mạng khi một máy bay gặp tai nạn trong chuyến tuần tra định kỳ ở Kuwait, báo Stars & Stripes đưa tin.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết vụ tai nạn xảy ra vào ngày 12/9, khi một máy bay đang tuần tra bên ngoài căn cứ không quân Mỹ ở Ali Al Salem, Kuwait.

Trung sĩ Jason Khai Phan, 26 tuổi, sống tại California, được giao nhiệm vụ tại phi đội an ninh 66 vào tháng 8/2019. Anh được điều động đến Kuwait cùng phi đội an ninh 386, thuộc lực lượng viễn chinh trên không kể từ tháng 7.

Chủ tiệm phế liệu trả lại 87 triệu đồng nhặt được

Anh Trần Xuân Cường, 34 tuổi, chủ tiệm phế liệu ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định vừa có nghĩa cử đẹp khi trao lại tiền và đồ vật giá trị cho người bị mất.

Vào ngày 11/9, trên đường đi làm nông về, anh Cường đã nhặt được chiếc túi có 87 tiền đồng, 2 điện thoại di động và nhiều tư trang. Ngay lập tức anh Cường mang đến công an xã để nhờ trả lại cho người đã mất là chị Nguyễn Thị A Min, ở huyện Tây Sơn.

Anh Cường chia sẻ: “Đây là số tiền lớn không dễ gì một người làm ăn chân chính kiếm được”.

Hà Tĩnh: Nâng khống giá thiết bị y tế từ 2 tỷ lên 12 tỷ đồng

Truyền thông nhà nước vừa loan tin rằng, giới hữu trách Hà Tĩnh đang điều tra vụ nhà thầu nâng khống gói thiết bị y tế có giá hơn 2 tỷ đồng lên 12 tỷ đồng.

Đơn vị đang bị điều tra là Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh, địa chỉ số 85 Hải Thượng Lãn Ông, TP. Hà Tĩnh.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2018, công ty này mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty The One Việt Nam với giá thỏa thuận gần 2,1 tỷ đồng.

Thế nhưng, chỉ có 1 bộ bán cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà là được hai công ty trên ký hợp đồng. Ba bộ còn lại được cung cấp cho Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc không được ký hợp đồng.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng cách Công ty Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng với một công ty thứ ba và giá trị đã được nâng khống lên 10 tỷ đồng. Sau đó, Công ty thiết bị y tế Hà Tĩnh bán cho 4 bệnh viện ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng.