Mục điểm tin trong nước tối thứ Bảy (15/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế chuẩn bị tiêu thụ

Theo tin trên VnExpress, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Sở Y tế Bình Dương vừa phát hiện lô hàng găng tay y tế đã qua sử dụng, tái chế và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại Chi nhánh Công ty TNHH McKinley Resource (54 Truông Bồng Bông, tổ 2 , khu 8, phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Bà Phan Thị Hồng Ngọc, đại diện pháp luật của công ty này khai, mua găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế của Công ty TNHH TMDV & XNK Hoàng Anh Phát về phân loại đóng hộp thành phẩm để xuất khẩu.

Tuy nhiên, bà Ngọc cũng như doanh nghiệp này chưa xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguyên liệu đầu vào (găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế), hợp đồng xuất khẩu, bảng công bố chất lượng hàng hóa… Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.174 kg găng tay y tế đã qua sử dụng chưa phân loại, không rõ nguồn gốc xuất xứ; hơn 7.367 kg găng tay y tế đã phân loại nhãn hiệu Aumlaxmi do Việt Nam sản xuất; khoảng 1.400 kg găng tay y tế phế phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cùng 300.000 bộ quần áo vải không dệt.

Nghi vấn tàu lớn tông nghiêng trụ điện cao thế vượt biển Tây

Ngày 15/8, tin từ UBND huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cho Người lao động biết các đơn vị chức năng đang xác định nguyên nhân trụ điện cao thế vượt biển Tây ra huyện đảo này bị sự cố nghiêng đổ.

Theo đó, vào 0 giờ 15 phút cùng ngày, người dân ở xã đảo Hòn Tre (huyện Kiên Hải) bất ngờ phát hiện trụ điện số 25 (trụ số 2 tính từ bờ phía Hòn Tre) bị lệch về bên trái với góc vuông khoảng 45 độ so với mặt biển nên trình báo chính quyền địa phương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố này, UBND huyện Kiên Hải đã yêu cầu đơn vị vận hành lưới điện báo về cho Điện lực Kiên Giang tiến hành ngắt điện khẩn cấp toàn tuyến cáp 22kV đưa điện từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Đồng thời, Điện lực Kiên Giang cũng đã cử nhóm công tác phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện đến hiện trường để khảo sát mức độ thiệt hại. Tại đây, toàn bộ phần móng bê tông của trụ số 25 đã bị lật nghiêng và có dấu hiệu bị va chạm mạnh bởi phương tiện đi biển có tải trọng lớn.

Đà Nẵng cho phép cơ sở y tế tư nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2

Zing đưa tin, ngày 15/8, bà Ngô Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã đồng ý cho Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR phát hiện chủng SARS-CoV-2.

Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân Đà Nẵng là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên ở Đà Nẵng được tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, trung tâm này được lấy mẫu bệnh phẩm của người dân trên địa bàn để xét nghiệm. Nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ dương tính sẽ chuyển mẫu và kết quả qua CDC Đà Nẵng để xét nghiệm khẳng định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Ngô Đức Hải, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân cho biết có thể xét nghiệm khoảng 250 mẫu bệnh phẩm/ngày.

Việt Nam ‘soán ngôi’ Trung Quốc thành nhà cung cấp ván ép hàng đầu sang Mỹ

Việt Nam vừa vượt qua Trung Quốc để trở thành nhà cung cấp nước ngoài hàng đầu cho thị trường ván ép của Mỹ, theo một báo cáo mới công bố của IndexBox – nhà xuất bản nghiên cứu thị trường hàng đầu trên thế giới. 

Từ năm 2018-2019, lượng ván ép thương mại và ván ép cứng của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ tăng vọt, đạt mức 555.000 mét khối, với giá trị lên đến 362 triệu USD.

Trong năm 2019 khối lượng nhập khẩu ván ép vào Hoa Kỳ chỉ đạt tổng cộng 2,8 triệu mét khối, mức giảm đáng kể trong năm thứ 2 liên tiếp vì sự sụt giảm nguồn cung từ Trung Quốc, trong khi lượng sản phẩm nhập khẩu từ các nước khác vẫn chưa thể bù đắp nổi.

Ở diễn biến liên quan, một số mặt hàng ván ép của Trung Quốc hiện đang chịu mức thuế khá cao của Hoa Kỳ kể từ ngày 4/1/2018.

Những diễn biến trên đã đưa Việt Nam trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu của Mỹ với loại sản phẩm này.