Mục điểm tin trong nước tối 16/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Quầng mặt trời xuất hiện ở Đông Nam Bộ

Theo VnExpress trưa nay (16/6), người dân ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… tỏ ra thích thú khi chứng kiến vòng tròn màu sắc lớn bao quanh mặt trời.

Anh Mai Thanh Định, Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, quầng mặt trời xuất hiện gần 11h. “Mặt trời được bao quanh bởi một quầng sáng như bảy sắc cầu vồng, lạ và đẹp. Tôi nhiều lần thấy, song lần này vòng tròn rất lớn”, anh Định nói. Hơn một giờ quan sát, anh Định chụp loạt ảnh và chia sẻ lên Facebook thu hút sự quan tâm của bạn bè.

Trong tiết trời nhiều mây, oi bức, nhiều người dân ở TP. Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, Châu Đức cũng nhìn thấy hiện tượng này.

Tại Đồng Nai, hào quang tròn xuất hiện từ 10h30. Càng về trưa, khi trời nắng, ít mây, quầng mặt trời càng rõ nét. Tại các khu vực như TP. Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất…, nhiều người đi đường dừng lại chụp ảnh, quay phim cảnh lạ mắt trên bầu trời.

“Mình đang trong công ty ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thấy trên mạng nhiều bạn bè đăng ảnh quầng mặt trời nên chạy ra ngoài xem. Lần đầu tiên mình thấy, nó rất đẹp”, bạn Sao Mai ở Biên Hòa nói. Đến khoảng 12h, hiện tượng trên dần dần biến mất.

Cũng giống cầu vồng, quầng sáng gồm bảy màu: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím nhưng thứ tự màu sắc được sắp xếp ngược lại. Quầng mặt trời hoặc mặt trăng thường là dấu hiệu dự báo sắp có mưa. Tuy nhiên, một số quầng hào quang chỉ đơn thuần là tín hiệu cho thấy lượng nước ở thượng quyển gia tăng.

Động đất ở Lai Châu, nhiều học sinh bị thương

Cũng theo VnExpress,lúc 13h12 ngày 16/6, trận động đất 4,9 độ xảy ra ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, làm nứt nhà dân, trần thạch cao trường học rơi trúng học sinh.

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết động đất kéo dài khoảng 10 giây. “Lúc đó tôi đang ngồi trong phòng làm việc thì thấy ghế rung, các vật dụng trên bàn như cốc chén, khay đựng bút nảy lên rất mạnh”, ông Thạch nói. Huyện đang thống kê thiệt hại, thông tin ban đầu xã Mường Tè nặng nhất.

Cách trung tâm huyện khoảng 30 km, tại xã Mường Tè nhiều nhà dân, công trình bị nứt. Điểm trường mầm non Bản Giẳng có ba dãy lớp. Do động đất, trần thạch cao của hai dãy bị rơi trúng học sinh đang nghỉ trưa. “Nhiều em bị thương, hoảng loạn đã được phụ huynh đưa về nhà. 4 học sinh đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế xã”, Chủ tịch xã Lý Văn Phón nói.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý địa cầu, nhận định trận động đất này có cường độ “tương đối lớn”, với 4,9 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Trước đó 23h43 ngày 15/6, trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra ở huyện Mường Tè, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Trận cường độ lớn nhất ghi nhận ở Lai Châu là 6,8 độ richter vào năm 1983.

Ủy ban Tư pháp họp xem xét việc xét xử trong vụ Hồ Duy Hải

Sáng 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Đây là cuộc họp nội bộ với sự tham dự của các thành viên Ủy ban.

Cuộc họp nhằm xem xét tính đúng đắn về quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán vừa qua. Khi xem xét quyết định giám đốc thẩm cũng đồng nghĩa với việc xem xét tất cả quá trình điều tra, truy tố, xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm.

Sau cuộc họp, Ủy ban Tư pháp sẽ tổng hợp các ý kiến và tham mưu, thông báo cho nhà chức trách.

Lâm Đồng: Bắt cán bộ Sở Tư pháp vì lừa đảo hàng trăm tỷ

Bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi), Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Lâm Đồng) hôm 15/6 đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo chí trong nước cho hay bà Liên là vợ của ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng. Đã lợi dụng địa vị của chồng, vị trí xã hội của mình, bà đã trưng ra một số giấy tờ về bất động sản, lợi dụng niềm tin của nhiều người, mượn nợ đến hẹn nhưng không trả. Chủ nợ của bà Liên, người nhiều nhất trên 53 tỷ đồng, ít cũng vài chục triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, Vợ của Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng đã thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác để vay tiền. Với một món bất động sản, Bà Liên ký công chứng thế chấp vay tiền của 2 người. Hiện số tiền mà bà nợ của ngân hàng, cán bộ và người dân lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nạn nhân của bà Liên thuộc nhiều thành phần: cán bộ ở một số cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngân hàng, công an và người dân. 

Bà Liên đã bị khởi tố bắt tạm giam 4 tháng vào chiều 15/6, lực lượng chức năng cũng khám xét nơi làm việc của bà tại Phòng công chứng số 1, nằm trong tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, phường 4, Đà Lạt) để phục vụ cho công tác điều tra.