Mục điểm tin trong nước tối thứ Sáu (14/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Dự kiến hết tháng 8 kiểm soát được dịch ở Đà Nẵng

VnExpress đưa tin, Bộ Y tế đang phối hợp với Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng, dự kiến hết tháng 8 sẽ “kiểm soát được tình hình”.

Sáng 14/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo), Bộ Y tế nêu nhận định trên và cho biết đang phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng.

Ban chỉ đạo cho rằng Việt Nam chỉ có thể chiến thắng Covid-19 khi có thuốc đặc trị hoặc vacine đặc hiệu. Tiến độ nghiên cứu, sản xuất vacine trong nước đang được đẩy nhanh.

Người dân từ vùng dịch Quảng Trị, Hải Dương vào Thừa Thiên – Huế phải qua xét duyệt

Theo Thanh Niên, từ ngày 14/8, người dân về tỉnh Thừa Thiên – Huế từ vùng dịch Quảng Trị, Hải Dương phải đăng ký và được xét duyệt qua app; tất cả người, phương tiện đi qua địa phương này được kiểm soát chặt, đồng thời bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu các chốt kiểm soát y tế, dịch bệnh trên địa bàn H. Phong Điền, H. A Lưới (giáp Quảng Trị) tập trung thực hiện giám sát chặt chẽ, ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh; củng cố, hoàn thiện các chốt, tăng cường kiểm tra, áp dụng các biện pháp hạn chế người và phương tiện đi từ vùng dịch vào Thừa Thiên – Huế như đã làm tại H. Phú Lộc ở phía nam tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các địa phương liên quan, nhất là H.Phong Điền yêu cầu các nhà hàng, quán ăn trên tuyến quốc lộ không tiếp nhận phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi đối với các xe khi chạy qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế được cấp phù hiệu cấm dừng, cấm đỗ (phù hiệu màu xanh).

Đối với các trường hợp vi phạm sẽ xử phạt hành chính hoặc thực hiện phong tỏa, cách ly có thu phí nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Đà Nẵng xuất viện thêm 5 ca Covid-19

Báo Người lao động đưa tin, ngày 14/8, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19. Những bệnh nhân này đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Theo đó, 5 bệnh nhân được công bố chữa khỏi gồm: 613, 628, 642, 667, 687. Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sau khi ra viện, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly tại nơi cư trú, và được cơ quan y tế địa phương theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày theo quy định phòng chống dịch.

Hải Dương: Truy tìm người đến nhà hàng Thế giới bò tươi có 3 ca mắc Covid-19

Theo thông báo khẩn số 2 vào ngày 14/8 của Sở Y tế Hải Dương, ngày 11/8, cơ quan chức năng đã xác định ca mắc Covid-19 số 867 làm việc tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 36 Ngô Quyền (TP Hải Dương). Đến ngày 13/8, phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 số 906, 907, 908 cũng đang làm việc tại nhà hàng này.

Sở Y tế Hải Dương đề nghị ai đã từng đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 10-7 đến 11-8 và những người từng đi trên 4 chuyến xe buýt từ TP. Hải Dương về huyện Thanh Hà (từ 6-7 giờ ngày 10/8 và 14 giờ ngày 3/8) và từ Thanh Hà đi TP. Hải Dương (14 giờ 45 ngày 11/8 và 7h30 phút ngày 4/8) phải liên hệ ngay với cơ quan y tế trên địa bàn.

Hiện UBND tỉnh Hải Dương đã quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19, thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Hải Dương trong thời gian 15 ngày (áp dụng từ ngày 14/8).