Mục điểm tin trong nước tối 12/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Hủy án, điều tra lại vụ ông Lương Hữu Phước

Chiều 12/6, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên giám đốc thẩm để xem xét lại bản án phúc thẩm vụ án “vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ” liên quan đến bị cáo Lương Hữu Phước.

Theo đó, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm của TAND TP. Đồng Xoài và phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra lại theo thủ tục chung; chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao TP.HCM.

Quyết định hủy án cho rằng, còn nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, cơ quan điều tra đã không làm rõ nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử lần hai vẫn chưa xem xét đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

Việc tòa các cấp nhận định ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn… là chưa đủ căn cứ, toàn diện và khách quan, theo Thanh niên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rõ việc thu phí rác sinh hoạt theo kilogam

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường trình Quốc hội lần này dự kiến quy định thu phí rác thải sinh hoạt theo khối lượng khiến người dân khá băn khoăn. Xin bộ trưởng giải thích rõ hơn về chính sách này?

Quan trọng nhất là không thu phí thu gom, xử lý rác theo nguyên tắc đánh đều bình quân, ví dụ sẽ không thu tiền rác 10.000 – 20.000 đồng/hộ mà tính trên lượng rác, đo bằng khối lượng, thể tích thải ra. Anh xả ra nhiều thì anh phải trả tiền nhiều hơn. Thông thường đo bằng khối lượng thì không thực tế nên chủ yếu người ta đo bằng thể tích. Chẳng hạn, trên bao bì đựng rác người ta tính khoảng bao nhiêu mét khối rác. Tính theo thể tích là phù hợp hơn, theo Thanh Niên.

Vậy thu phí này thực hiện ra sao thưa ông?

Có nhiều cách thực hiện. Nhiều nước tính tiền thu gom, xử lý rác qua việc bán bao bì đựng rác. Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau. Dựa vào lượng rác qua các bao bì này để thu tiền thu gom, xử lý rác.

Vấn đề này không quy định cụ thể trong luật. Luật sẽ chỉ đưa ra nguyên tắc, là không tính tiền xử lý rác đổ đồng mà trên cơ sở người nào xả rác ra nhiều thì phải trả nhiều hơn, tức là dựa trên lượng rác mà như tôi đã nói, thông thường các nước dựa vào thể tích túi bao bì.

Liệu với chính sách này chi phí rác thải của người dân có tăng lên?

Chi phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay cũng có nhiều đối tượng khác nhau. Có người sẵn sàng chi trả nhưng có người khó khăn. Do đó, nhà nước sẽ hỗ trợ một phần chi phí trong việc phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, người dân chỉ chịu trách nhiệm một phần.

Phần chi phí của nhà nước sẽ được bổ sung để các nhà cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu duy trì hoạt động sản xuất.

Bên cạnh đó, rất nhiều rác sinh hoạt không phải là rác, có thể tái chế được, ví dụ như giấy, đồ nhựa… Do đó, luật lần này quy định nếu người dân gom lại, phân loại rác thì loại rác này người dân sẽ không phải trả tiền thu gom, xử lý.

Tại phiên thảo luận tổ ngày 11/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói “Phải rút ví bỏ ra hàng chục triệu đồng nộp phạt thì mới nâng cao ý thức. Chúng ta không có chế tài nghiêm thì nói mãi cũng nhờn”, theo Vietnamnet.

Mỗi năm Việt Nam có thêm 10.000 người nghiện ma túy

Việt Nam mỗi năm có thêm 10.000 người nghiện ma túy và thành phần con nghiện càng ngày có thêm thành phần trẻ hơn, trong số này có cả học sinh trung học cơ sở. 

Thông tin vừa nêu được công bố công bố tại Hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 11/6, được tờ Nhân Dân đưa tin cùng ngày.

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại buổi hội thảo cho biết thực trạng các vụ buôn bán ma túy ở Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp, số vụ việc bị phát hiện đang gia tăng, hình thức buôn bán, tàng trữ ma túy tinh vi hơn.

Tính đến tháng 4 vừa qua, trên khắp Việt Nam có khoảng gần 35.000 người tham gia cai nghiện ma túy tại 95 cơ sở cai nghiện công lập và 16 cơ sở cai nghiện tự nguyện được cấp phép hoạt động. Trong đó, khoảng hơn 1.700 người cai nghiện thành công.

Theo tờ Thanh Niên, Thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), cũng cảnh báo tình trạng đáng lo ngại là người nghiện độ tuổi từ 12 – 18 có xu hướng tăng. Tuy nhiên, việc xử lý, tổ chức cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn do bất cập về các quy định pháp luật, vướng các quy định của quốc tế và VN về quyền trẻ em.

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay

Chiều 12/6, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính đã có quyết định về điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu, thời gian thực hiện từ 15h chiều nay, 12/6.

Theo đó, giá xăng E5RON92 tăng 988 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 955 đồng/lít, dầu diesel tăng 766 đồng/lít, dầu hỏa tăng 853 đồng/lít, dầu mazut tăng 830 đồng/kg.

Như vậy, giá bán xăng E5RON92 tăng lên mức 13.390 đồng/lít, xăng RON95-III tăng lên 14.080 đồng/lít, dầu diesel tăng lên 11.515 đồng/lít, dầu hỏa tăng lên 9.610 đồng/lít, dầu mazut tăng lên 10.322 đồng/kg.