Mục điểm tin trong nước tối thứ Ba (11/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

1 ca tử vong, 16 ca nhiễm mới

Tin cập nhật lúc 18h20′ ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca tử vong do virus Vũ Hán là bệnh nhân 832 (nam, 37 tuổi, ở Hướng Hóa, Quảng Trị).

Tiền sử: đái tháo đường type 1, suy kiệt dài ngày, suy tim. Từ ngày 8/8 – 10/8, bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Quảng Trị được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 09/8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-COV-2.

Ngày 10/8, do suy kiệt, bệnh nhân được Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Quảng Trị chuyển đến Trung tâm cách ly và điều trị covid-19 – Bệnh viện Trung ương Huế, cơ sở 2, được chẩn đoán: Viêm phổi do covid-19 biến chứng suy hô hấp trên bệnh nhân đái tháo đường type I, suy tim, suy kiệt nặng (người teo đét, cân nặng 30 kg).

Ngày 11/8, bệnh nhân có 4 lần ngừng tuần hoàn hô hấp, được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực, tạo nhịp tim ngoài lồng ngực nhiều lần. 10h30: bệnh nhân tử vong.

Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân ,đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Cũng theo thông tin cập nhật của Bộ Y tế, lúc 18h01′ Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 16 ca nhiễm virus Vũ Hán mới là (bệnh nhân 848-863). Trong đó, Đà Nẵng 10 ca, Quảng Nam 4 ca, Quảng Trị 2 ca. Các ca bệnh từ bệnh nhân 848 đến bệnh nhân 856 ở các địa bàn Sơn Trà, Hải Châu, Hòa Vang, Liên Chiểu (Đà Nẵng), tuổi từ 14 đến 78, thông tin dịch tễ đang được cập nhật bổ sung. 

Nhật ký thỏa thuận cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra

Nhật Bản đã ký một thỏa thuận cho vay trị giá 36,6 tỷ Yên (345 triệu đôla) với Việt Nam để cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra nhằm tăng cường khả năng thực thi luật biển, theo SCMP.

Thỏa thuận này được công bố khi Bắc Kinh tăng cường các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Thỏa thuận này cũng đến vào thời điểm Hoa Kỳ ngày càng bày tỏ lập trường cứng rắn trước Trung Quốc, cái mà Washington gọi là yêu sách hàng hải “hoàn toàn trái pháp luật” cùng chiến lược “bắt nạt” Việt Nam và các quốc gia tranh khác trên Biển Đông.

Thời gian vay là 40 năm, thời gian ân hạn 10 năm. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án từ tháng 7/2020 – 10/2025 khi tàu tuần tra thứ 6 được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Hiệp định vốn vay này được ký kết dựa trên cơ sở Công hàm Trao đổi của dự án được thực hiện trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nhật Bản vào ngày 6/6/2017, và là hiệp định vốn vay đầu tiên được ký kết tại Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây kể từ tháng 8/2017, theo Thanh Niên.

11 ngư dân Ninh Thuận bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ

11 ngư dân Ninh Thuận bị Hải cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề khai thác hải sản ở vùng biển vịnh Bắc bộ của Việt Nam. Thông tin vừa nêu được Báo Thanh Niên đăng tải chiều 11/7.

Theo nguồn tin tàu cá bị Trung Quốc bắt mang mã hiệu NT-91567 do ngư dân Nguyễn Hữu Mỹ (27 tuổi, ở P.Mỹ Đông, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) làm thuyền trưởng, trên tàu còn có 10 ngư dân, hành nghề ở vùng biển vịnh Bắc bộ của Việt Nam.

Báo Thanh Niên cho biết họ đã liên hệ với gia đình của các ngư dân vào sáng nay và những người này vô cùng lo lắng bởi những ngày qua không có thông tin về người thân của họ. Người nhà ngư dân mong các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm can thiệp để các ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ sớm được đoàn tụ với gia đình. 

An Giang: Bệnh nhân nhập cảnh trái phép tử vong không phải do virus Vũ Hán

Nhà chức trách An Giang vừa thông tin về bệnh nhân nhập cảnh trái phép về tỉnh này tử vong lúc 4h30′ ngày 7/8 là do choáng nhiễm trùng, lao phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng chứ không phải do nhiễm virus corona Vũ Hán.

Truyền thông địa phương đưa tin, Bà Khưu Thị Sáng (vợ ông Việt) cho biết, bà cùng chồng là ông Trần Văn Việt qua Campuchia sinh sống khoảng tháng 5/2019. Bản thân ông Việt bị di chứng của bệnh tai biến, thoái hóa cột sống, dạ dày, lao phổi… 3 tháng gần đây, bệnh của ông Việt ngày càng nặng hơn. 

Khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 3/8, bà Sáng cùng chồng thuê xe về Việt Nam, từ khu vực Mương Vú qua xã Khánh An, với số tiền 700.000 đồng, sau tiếp tục thuê xe về thẳng nhà ở ấp Phước Thọ vào lúc 21 giờ cùng ngày. Trong thời gian ở nhà, gia đình có điện thoại nhờ dịch vụ y tế tư nhân đến chích thuốc cho ông Việt, nhưng bị từ chối. 

Đến 16 giờ, ngày 6/8, gia đình đưa ông Việt đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh (TP. Châu Đốc) cấp cứu. Đến khoảng 4 giờ 30 phút, ngày 7-8, ông Việt tử vong, tử thi ông được đưa về nhà bằng xe của Chữ thập đỏ xã Đa Phước.

Nguyên nhân tử vong được ngành y tế An Giang xác định là do choáng nhiễm trùng, lao phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng không phải do nhiễm virus Vũ Hán.