Mục điểm tin trong nước tối thứ Bảy (11/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Mỹ cam kết ‘sát cánh’ cùng Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Toà Bạch Ốc trong thông cáo báo chí phát đi tối 10/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư mừng, chia sẻ tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương hoà bình, thịnh vượng và việc tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

Thông cáo cũng khẳng định Mỹ cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong một loạt vấn đề như giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải, hàng không, và thúc đẩy hoạt động thương mại không bị cản trở.

Về phía Việt Nam, truyền thông trong nước đưa tin, chiều 10/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Giám đốc cao cấp phụ trách Châu Á, Hội đồng An ninh Quốc gia, Allison Hooker đã trao đổi thư chúc mừng của ông Nguyễn Phú Trọng và ông Donald Trump.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhận định quan hệ đối tác mạnh mẽ và ổn định giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam, mà còn đóng vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và bảo đảm luật pháp quốc tế tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và Ấn Độ – châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Việt Nam ‘sẵn sàng tăng cường hợp tác hải quân’ với Philippines

Đại sứ Việt Nam tại Manila Hoàng Huy Chung đưa ra cam kết trên trong cuộc gặp với Phó Đô đốc Hải quân Philippines Jac Carlo Bacordo tại trụ sở của Hải quân nước này hôm 9/7.

Phát biểu của người đại diện ngoại giao của Việt Nam được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang tăng cao vì nhiều hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc gần đây, trong đó có các cuộc tập trận diễn ra trong tuần này tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

“Đại sứ Việt Nam bày tỏ Việt Nam sẵn sàng tăng cường phối hợp với Philippines, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh hàng hải và tăng cường hợp tác hải quân hai nước”, Chánh văn phòng phụ trách quan hệ công chúng của hải quân Philippines, Maria Christina Roxas, cho biết trong tuyên bố được công bố ngày 10/7.

Hải quân Philippines cho biết ngoài cam kết trên, cuộc họp còn đề cập đến các nội dung hợp tác khác giữa hải quân hai nước, bao gồm việc tham gia Hội nghị Hải quân Tây Thái Bình Dương sắp tới của Philippines và các hoạt động hải quân quốc tế khác.

“Chuyến thăm là một biểu hiện nữa của cam kết không thay đổi của Philippines trong việc thúc đẩy sự ổn định, bảo vệ và hợp tác trong khu vực. Hải quân Philippines kiên quyết tiếp tục và thúc đẩy hơn hơn nữa cam kết tăng cường quan hệ và hữu nghị với các lực lượng hải quân khác trong khu vực”, người đại diện của hải quân Philippines nói thêm.

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia liên quan trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với Trung Quốc. Thời gian gần đây, hai nước tỏ ra khá tương đồng trong những phản ứng chống lại hành động của Trung Quốc trong những khu vực tranh chấp.

4 thanh niên Trung Quốc trèo tường trốn cách ly COVID-19 ở Tây Ninh

Ngày 11/7, Công an huyện Châu Thành và cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát đi thông báo khẩn cấp truy tìm 4 thanh niên quốc tịch Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng chống dịch COVID – 19.

Cơ quan chức năng xác định danh tính của 4 người này gồm: Ying Ya Qiang, sinh năm 1997, Qian Ski Cai sinh năm 1995, Dai Shu Qian sinh năm 1987 và Wang Yu Xiuan sinh năm 1994.

Qua trích xuất camera, công an xác định các thanh niên này đã trèo tường bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Tây Ninh, tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh trong khoảng thời gian từ 0h54-0h59 đêm 11/7.

Đề nghị giám đốc thẩm vụ ‘suýt nhảy lầu vì thua kiện’

Ngày 10/7, ông Lê Văn Dư, 42 tuổi, bị TAND TP.HCM xử thua kiện trong vụ tranh chấp đất với nguyên đơn Phan Quý (67 tuổi, cựu cán bộ VKSND TP.HCM), gửi đơn đến TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trước đó, vợ ông Dư là bà Hiệp (người có quyền, nghĩa vụ liên quan) không đồng tình với phán quyết của TAND TP.HCM nên la hét, lao ra khỏi phòng xử định nhảy lầu nhưng kịp thời ngăn cản.

Trong đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Dư cho rằng, khi TAND quận Gò Vấp thụ lý đơn kiện của ông Phan Quý đã xác định đây là vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ ngày giao dịch). Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm của TAND TP.HCM, nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện từ Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thành Tranh chấp quyền sử dụng đất (không tính thời hiệu khởi kiện) và được HĐXX chấp thuận ngay.

“Như vậy, HĐXX đã giải quyết vượt quá phạm vi xét xử. Tức là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng được quy định tại Điều 293 và khoản 3 Điều 298 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015”, đơn của ông Dư nêu.

Theo ông Dư, quá trình xét xử phúc thẩm ông đã đưa ra các chứng cứ cho thấy chủ tọa phiên tòa với nguyên đơn Phan Quý là bạn thân, có quan hệ làm ăn mua bán đất tại quận 9 nên đề nghị thay đổi thẩm phán. Tuy nhiên, HĐXX không xác minh các chứng cứ mà bác yêu cầu với lý do “không có cơ sở”.