Mục điểm tin trong nước tối thứ Hai (10/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

3 người bị thương sau vụ nổ ở Hà Nội

Theo VOV, vụ nổ xảy ra khoảng 9h20 ngày 10/8, tại số nhà 531 đường Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Vụ nổ khiến 3 người bị thương và có nhiều mảnh kính lớn từ tầng 2 của tòa nhà văng xuống đường, rơi rơi trúng xe taxi đang lưu thông. May mắn tài xế vẫn an toàn. Tuy nhiên chiếc xe bị vỡ kính trên nóc do kính và cành cây rơi xuống. 

Vụ việc khiến 3 người ở trong căn nhà 531 bị bỏng phải đưa vào bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu là do nổ bình gas dẫn tới kính tòa nhà bị kéo sập bắn ra bên ngoài đường.

Chỉ trong vài tuần qua, hàng chục tấn long nhãn Việt Nam vào Úc

Hàng tấn nhãn Việt Nam đã được xuất khẩu sang Úc và phân phối ở các bang Nam Úc và Tây Úc trong vài tuần qua.

Theo tờ Vienamnews, các lô hàng gần đây nhất có 7,5 tấn long nhãn từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến Úc vào ngày 6/8 và một lô 9 tấn xuất phát từ tỉnh phía bắc Hải Dương vào ngày 8/8.

Loại trái cây này sẽ được trưng bày tại sự kiện quảng cáo mang tên Những quả nhãn Việt Nam, do Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức.

Cả hai lô hàng đều được nhập khẩu bởi 4 Ways Fresh – một công ty kinh doanh nông sản có trụ sở tại Úc thành lập năm 1993.

Từ đầu năm 2020, 4 Ways Fresh đã nhập khẩu khoảng 30 tấn long nhãn từ Việt Nam, chủ yếu từ các nhà cung cấp ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sau chuyến hàng từ Hải Dương, công ty có kế hoạch nâng lượng nhập hàng tuần lên 10 tấn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Đà Nẵng tính in phiếu vào chợ, dân 3 hôm đi chợ một lần, mỗi tháng không quá 10 lần

Báo VnExpress đưa tin, chiều 10/8, ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho biết theo phương án trình UBND thành phố, đơn vị đề xuất mỗi hộ gia đình đi chợ 3 ngày một lần, mỗi tháng đi chợ không quá 10 lần. Thời gian dự kiến thực hiện từ 15/8.

UBND các phường, xã sẽ in “phiếu vào chợ” màu sắc khác nhau theo ngày, phát cho các hộ dân; chỉ người có phiếu mới được vào chợ. Ban quản lý các chợ có nhiệm vụ thu, lưu phiếu để phục vụ việc điều tra dịch tễ khi cần thiết.

“Mục đích là tránh tình trạng người dân đi chợ nhiều lần mỗi ngày. Thành phố đang chống dịch và thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 nên muốn hạn chế tối đa người dân ra ngoài”, ông nói.

Đà Nẵng cách ly xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Chính phủ, quy mô hơn 1,134 triệu dân, từ ngày 28/7. Theo đó, thành phố áp dụng “gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, quận, huyện cách ly với quận, huyện”.

Người dân Đà Nẵng được kêu gọi ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như cấp cứu, mua lương thực, thực phẩm, làm việc tại nhà máy; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp.

Đề xuất tăng mức phạt đối với người nhập cảnh lậu

Thôgn tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) ngày 10/8, do ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đề xuất.

Theo đó, ông Giàu đề xuất “mức phạt tối đa trong lĩnh vực bảo vệ biên giới và người nước ngoài nhập cảnh trái phép cần tăng lên 75 triệu đồng”, báo VnExpress trích dẫn.

Ông Giàu nêu, thực trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thời gian qua rất phức tạp. Thống kê của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho thấy, trong 7 tháng đầu năm đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép (cả người Việt Nam và nước ngoài), khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan.

Hiện mức phạt tiền là 30 – 40 triệu đồng đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép. Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền cũng bị mức phạt tương tự.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão, giật cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (10/8), áp thấp nhiệt đới trên vùng Đông Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 và có tên quốc tế là Mekkhala.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão ở cách phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 320km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km.

Do ảnh hưởng của bão với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông trong chiều và đêm nay có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.