Mục điểm tin trong nước tối thứ Sáu (10/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Đường sắt Cát Linh ‘có thể khai thác thương mại vào cuối năm’

Ngày 10/7, ông Đường Hồng – Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Tổng thầu Trung Quốc), cho biết dự án đang trong giai đoạn nghiệm thu các hạng mục công trình.

Dự kiến trong tháng 7, các hạng mục dự án nghiệm thu xong. Sau đó Tổng thầu sẽ được thanh toán kinh phí theo quy định của hợp đồng. Dự án vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày, trong thời gian này, chủ đầu tư sẽ mời Hội đồng nghiệm thu Nhà nước vào đánh giá. Trong quy trình tiếp theo, Bộ Giao thông Vận tải sẽ nghiệm thu và bàn giao dự án cho Metro Hà Nội.

Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông dài hơn 13km, có 12 nhà ga trên cao. Được khởi công năm 2011, dự kiến hoàn thành năm 2015, song dự án đã chậm tiến độ 5 năm. Tháng 9/2018, dự án vận hành thử liên động toàn hệ thống, dự kiến khai thác thương mại giữa năm 2019. Tuy nhiên, đến nay công trình chưa được toàn tất nghiệm thu để khai thác.

Đề xuất thu phí chống ngập đối với nhà cao tầng

Theo VnExpress, cho rằng nhà cao tầng khiến đô thị bị dồn nén và gây ra ngập, thành viên Quốc hội Trần Quang Thắng đề xuất thu phí đối với chủ đầu tư các dự án.

Ý kiến được thành viên Quốc hội HĐND Trần Quang Thắng (Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM) nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của kỳ họp 20, HĐND TP.HCM khóa IX sáng 10/7.

Nhắc lại câu chuyện chống ngập, đặc biệt khu có nhiều chung cư cao tầng ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), ông Thắng cho rằng xu hướng xây nhà cao tầng phù hợp trong bối cảnh “đất chật người đông” như TP.HCM. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển của nhà cao tầng là nguyên nhân dẫn đến kẹt xe, ngập nước.

“Ví dụ đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rất nhiều. Việc dùng máy bơm công suất lớn để bơm nước ra sông chỉ là giải pháp tạm thời. Thành phố phải tốn gần 500 tỷ để nâng đường. Tất cả đều là tiền của người dân”, ông Thắng nói và đề xuất phải thu đơn vị làm dự án nhà cao tầng khoản phí dự phòng cho nhiệm vụ chống ngập.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp, ông Thắng cho biết sở dĩ có đề xuất như trên vì các dự án chung cư càng cao tầng nhà đầu tư càng có lợi. Khoản phí sẽ được chủ đầu tư tính cho người mua nhà. Việc thu phí không cào bằng, mà nên thu theo địa hình, đặc điểm, tính đẳng cấp của tòa nhà.

“Nhà càng đẳng cấp chịu khoản phí càng cao, điển hình như khu đường Nguyễn Hữu Cảnh. Còn những chung cư dành cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội chỉ lấy phí tượng trưng chứ không thể lấy cao được”, ông Thắng nói.

Việt Nam muốn thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình khu vực châu Á Thái Bình Dương

“Chúng tôi mong muốn Liên Hợp Quốc cùng Việt Nam xây dựng Trung tâm này với hình thức phù hợp”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng nói tại cuộc hội đàm trực tuyến với Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare, sáng 10/7, theo VnExpress.

Theo tướng Vịnh, Trung tâm nếu được thành lập sẽ huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực của các lực lượng như công binh, quân y, ngoại ngữ, pháp luật, phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc…

“Một số quốc gia đối tác rất hào hứng với sáng kiến này của Việt Nam. Họ chờ đợi Liên Hợp Quốc và Việt Nam xác định mô hình phù hợp và sẽ sẵn sàng tham gia”, Thứ trưởng Quốc phòng cho hay.

Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare ủng hộ về mặt nguyên tắc sáng kiến này của Việt Nam. Ông đề nghị Việt Nam phối hợp cùng cơ quan chức năng của Liên Hợp Quốc xây dựng tài liệu chung để thống nhất, trong đó xác định khái niệm, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức… của Trung tâm.

TP.HCM dự kiến 100 tỷ hỗ trợ thợ cắt tóc, sửa xe, giữ trẻ… ảnh hưởng bởi COVID-19

Đó là thông tin ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cho biết về việc hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được hỗ trợ vừa qua, theo Tuổi Trẻ.

Ông Tấn xác nhận có khoảng 98.000 người thuộc các nhóm như: bán trái cây, giày dép, sửa xe, đánh bắt hải sản, nhân viên bưng bê, giữ em, thợ hồ, bóc hành tỏi…

Theo đó, Sở Lao động – thương binh và xã hội đề xuất Sở Tài vụ mức kinh phí 100 tỷ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng trên và đã nhận được sự đồng ý. Hiện đang chờ thông báo của UBND TP để triển khai gói hỗ trợ.