Mục điểm tin trong nước tối thứ Tư (1/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Hoa hậu Phương Nga tố cáo Công an và VKSND TP.HCM

Ngày 1/7, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cho biết, đã gửi đơn đến 29 cá nhân, tổ chức nhằm tố giác các quyết định do Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM ban hành, vì cho rằng trái pháp luật, theo Tổ quốc.

Đơn tố giác của hoa hậu Phương Nga thể hiện vào tháng 12/2018, sau khi hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội, Công an TP.HCM đã ra kết luận điều tra với nội dung:

“Đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. Hành vi của các bị can có dấu hiệu của điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng miễn trách nhiệm hình sự do Luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật”.

Hoa hậu Phương Nga cho rằng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM đã ban hành 9 quyết định trái pháp luật, vi phạm điều 7, khoản 3, Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, hoa hậu Phương Nga còn cho rằng: “Ngày 11/12//2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã xác định tôi và Nguyễn Đức Thùy Dung không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015.

Nhưng sau đó khoảng 1 tháng vào ngày 21/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 1999.

Theo Phương Nga, tại khoản 3, điều 7, Bộ luật Hình sự nói rất rõ hiệu lực của Bộ Luật Hình sự quy định về thời gian, theo đó Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật Hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật Hình sự năm 2015. Từ đây, hoa hậu Phương Nga cho rằng CQĐT Công an TP.HCM và VKSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Bên cạnh đó, hoa hậu Phương Nga còn có nội dung tố giác khởi tố và kết luận điều tra đi ngược lại quy trình tố tụng hình sự. Từ đó, Trương Hồ Phương Nga gửi đơn đến nhiều tổ chức, cá nhân tố giác Công an TP.HCM và VKNSD TP.HCM.

Hai người chết do ngạt khí dưới hang sâu ở Cao Bằng

VnExpress đưa tin sáng 1/7, bà Nông Thị Huyên, Phó chủ tịch xã Đoài Dương cho biết, lúc 8h ngày 30/6, ông Hứa Văn Háy, 44 tuổi, ở xã Đoài Dương dùng máy tuốt lúa để bơm nước từ hang Sa Đeng (cửa hang rộng 2m) lên bờ ruộng.

Ảnh chụp màn hình Thethaovanhoa.

Đến 12h, thấy ông Háy xuống hang kiểm tra máy hơn 20 phút chưa lên, bà Nông Thị Thiên (vợ ông Háy) xuống tìm, sau 5 phút cũng không trở lại. Đang ở trên miệng hang, ông Hứa Văn Phùi xuống tìm, thấy bà Thiên có dấu hiệu khó thở.

Ông Phùi dìu bà Thiên lên đến cửa hang thì cả hai cùng ngất, được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh. Sau đó, bốn người cùng xóm gồm Hứa Văn Thượng, Nông Văn Cán, Nông Văn Bình và Nông Văn Dụ cùng xuống hang cứu ông Háy.

Tuy nhiên, đi chừng được 30m thì anh Cán và Bình thấy khó thở nên quay lại. Hai người còn lại tiếp tục xuống đến vị trí của ông Háy thì một người ngất tại chỗ, một người quay ra đến cửa hang thì đổ gục.

Đến 16h30 cùng ngày, đội cứu hộ xã Đoài Dương tới hiện trường, do không đủ dụng cụ nên không thể xuống hang. Đến 20h, sau khi dùng bình dưỡng khí, họ xuống đến đáy hang, đưa thi thể anh Hứa Văn Háy và Nông Văn Dụ lên.

Theo Phó chủ tịch xã Đoài Dương, thời điểm xảy ra sự việc, trong hang nồng nặc mùi khí thải máy bơm, người gặp nạn đều do ngạt khí độc.

Hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm vụ ông Lương Hữu Phước

Sáng 1/7, bà Lê Thị Tư (51 tuổi, vợ ông Lương Hữu Phước ngụ Bình Phước) cho biết, đã nhận được quyết định giám đốc thẩm của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM về vụ án tai nạn giao thông liên quan đến chồng bà là ông Lương Hữu Phước (55 tuổi).

Theo Lao động, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM quyết định hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại.

Theo nhận định của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM, tòa sơ thẩm và phúc thẩm ở Bình Phước chưa xem xét đầy đủ các nguyên nhân dẫn tới tai nạn như toàn bộ hiện trường vụ tai nạn; tốc độ xe, điều kiện giấy phép lái xe của Lâm Tươi (người tông vào xe ông Phước); lời khai của người làm chứng; việc bật xi nhan xin sang đường của ông Phước và việc ông Quý ngồi sau xe ông Phước có choàng tay gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe của ông Phước không?

Đại dịch khiến số người mất việc làm ở Việt Nam tăng cao

Tính đến tháng 6 năm 2020, có đến 7,8 triệu lao động tại Việt Nam bị mất việc làm hoặc nghỉ việc luân phiên, giãn việc… vì đại dịch viêm phổi Trung Quốc.

Thông tin vừa nêu được ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cho biết hôm 29/6  trong Hội nghị “tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp”.

Ông Bình cũng cho biết cả nước có gần 31 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch.

Người lao động mất việc do đã có 35.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, và có đến 75% số doanh nghiệp đăng ký phải thu hẹp quy mô lao động, chỉ trong quý I năm 2020, theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Doanh nghiệp cho nhiều lao động nghỉ nhất là Công ty PouYuen Việt Nam dự kiến từ nay đến hết tháng 8 năm 2020 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 2.786 người; Công ty Dệt may Huê Phong sẽ cắt giảm hơn 2.000 lao động; Công ty gỗ Woodworth Wooden dự kiến cắt giảm hơn 2.000 lao động…

Tại Hội nghị, đại diện các Doanh nghiệp nói rằng họ đang tìm cách giữ chân lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận và thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của chính phủ. Ví dụ như doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như không có doanh thu, bị cắt giảm 50% lao động…