Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Sáu (9/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Mưa lũ miền Trung khiến 11 người chết và mất tích, sơ tán khẩn cấp hơn 10.000 dân

Theo báo cáo từ Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai được tờ Dân trí , Công Luận trích dẫn, tính đến 17h chiều 8/10. Mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ làm 4 người chết ở 4 tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Quảng Trị, Quảng Ngãi và 7 người mất tích trong đó Quảng Trị 5, Thừa Thiên Huế 1, Gia Lai 1.

Các địa phương đã tổ chức di dời, sơ tán tổng cộng 10.994 người. Trong đó, Quảng Trị 10.141 người, Thừa Thiên Huế 780 người, Đà Nẵng 73 người và Quảng Nam là 59 hộ.

Có 37 xã bị ngập, chi cắt cục bộ trong đó tại Quảng Bình có 7 xã, tại Quảng Trị có 20 xã, phường.

Tại Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng một số tuyến đường, tỉnh lộ, các thôn cũng bị nước lũ làm chia cắt tạm thời.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn từ nay đến ngày 10/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm, có nơi trên 400mm. Sau ngày 11/10 tình hình mưa lũ tại Trung Bộ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.

Thêm một ca nhập cảnh nhiễm virus Vũ Hán

Theo thông tin trên trang Sức khoẻ và Đời sống của Bộ Y tế, chiều 8/10 Việt Nam công bố thêm một trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, là nam thanh niên 29 tuổi, nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Hiện tại, số ca nhiễm ở Việt Nam đã lên 1.100 trường hợp, trong đó có 1.023 ca khỏi bệnh, 35 ca đã tử vong.

Ảnh: Bộ Y tế.

Việt Nam ‘coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu’

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 7/10 tại một sự kiện đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News).

Ông Đam nói rằng “Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa” và “coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình”.

Ông nói thêm rằng việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ “là một quyết định quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra giai đoạn mới đầy hứa hẹn”.

Ông Đam còn cho biết “Hợp tác trên các lĩnh vực là cầu nối quan trọng cho tiến trình xây dựng và củng cố lòng tin, thiện chí và tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước”.

Về phía Hoa Kỳ, Đại sứ Kritenbrink nói rằng ông “rất vinh dự được kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt Nam cùng với những người bạn gồm Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Đại sứ Nguyễn Phương Nga tại tiệc chiêu đãi của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO)”.

 Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết hai nước Việt – Mỹ đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, từ an ninh và thương mại, giáo dục và các vấn đề chiến tranh để lại, tới năng lượng và y tế.

Theo Đại sứ: “Mỹ và Việt Nam là những người bạn và đối tác tin cậy với mối quan hệ bắt nguồn từ sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Nếu hiện tại là biểu thị của tương lai, tôi hết sức lạc quan rằng quan hệ đối tác của chúng ta sẽ tiếp tục lớn mạnh trong 25 năm nữa và xa hơn thế!”

Ảnh chụp màn hình video VTC14.

Trái cây Việt Nam chuẩn bị cho đợt cao điểm xuất đi Mỹ

Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp tình thế, để quá trình xuất khẩu trái cây sang Mỹ không bị gián đoạn, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị nguồn hàng cho đợt cao điểm xuất sang Mỹ, truyền thông trong nước đưa tin hôm 8/10.

Nhiều tháng trước, khi xảy ra dịch COVID-19 tại Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên tại Việt Nam quay về nước, trong đó có ông Timothy Westbrook, nhân viên Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS).

Ngoài những yêu cầu về vùng trồng, nhà máy đóng gói được cấp mã số, để vào được thị trường Mỹ, trái cây từ Việt Nam phải qua chiếu xạ có sự giám sát, kiểm tra chất lượng của chuyên gia APHIS.

Vì không có ông Timothy nên việc kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ đã bị đình trệ khoảng 10 ngày. Do Việt Nam hiện chỉ có duy nhất Công ty Sơn Sơn có nhà máy chiếu xạ đạt yêu cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết trên baodautu rằng từ đầu năm đến nay, dù bị ách tắc kể trên, nhưng xuất khẩu trái cây đi Mỹ vẫn đạt hơn 5.100 tấn, giảm sút không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam hiện có 6 loại trái cây tươi được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài. Dự kiến sắp tới, bưởi cũng sẽ được phép vào Mỹ.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại tăng trưởng liên tục từ con số 450 triệu USD vào năm 1994 lên 75 tỷ USD vào năm 2019.