Mục điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (8/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thêm 5 bệnh nhân covid-19 ở Hà Nội, Quảng Ngãi

Bản tin cập nhật lúc 6 giờ ngày 8/8 từ Bộ Y tế: Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo thêm 5 ca mắc mới, trong đó 3 ca tại Quảng Ngãi và Hà Nội, liên quan đến Đà Nẵng.

1 ca tại Hà Nội, bệnh nhân số 785 là nam, 42 tuổi, có địa chỉ tại Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Từ ngày 16 đến 20/7, bệnh nhân cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng.

Ca bệnh số 786 và số 787 ở Quảng Ngãi là lây nhiễm cộng đồng. Ca bệnh số 788 và 789 ở Khánh Hòa, là 2 bệnh nhân mới nhập cảnh.

Vào tối 7/8 Bộ Y tế có thông báo khẩn số 25, tìm kiếm những hành khách trên 2 chuyến bay VN7282 và VJ733, ngày 26/7 và ngày 27/7 do có liên quan đến ca dương tính virus Vũ Hán.

Cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục trả lại nhà công vụ

Chiều 7/8, Zing thông tin đại diện gia đình bà Đặng Huỳnh Mai, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết đã liên hệ với Bộ Xây dựng để trả lại căn hộ công vụ 93m vuông đang thuê tại chung cư Hoàng Cầu, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Trước đó, bà Mai đã có gửi thư Thủ tướng xin được giữ lại căn hộ công vụ ở chung cư Hoàng Cầu, Hà Nội sau khi về hưu. Lý do bà cựu Thứ trưởng xin được giữ lại căn hộ vì bà cho rằng trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, bà đã không hề nhận bất cứ bổng lộc nào to tát từ nhà nước.

Lũ lớn trên sông Hồng, gần đạt cấp báo động 1

Lũ lớn xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai vào lúc 10 giờ sáng ngày 7/8, với mức lũ được đánh giá là cao nhất kể từ đầu mùa mưa lũ năm nay.

Thông tin từ Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai cho biết, mức lũ lên đến gần 80 m, tức báo động cấp 1. Hiện, lũ trên sông vẫn đang tiếp tục lên.

Lũ lên cao đã gây ngập úng, mang đất cát vùi lấp nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên ven sông.

Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai đưa ra nguyên nhân cho biết, do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc, đã gây lũ trên các sông, suối.

Giá vàng vượt mức 62 triệu

Giá vàng SJC tăng gần 1 triệu đồng so với cuối chiều qua, vượt qua ngưỡng 62 triệu/lượng. Theo ghi nhận của báo VnExpress, lúc 8h40 ngày 7/8, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI nâng giá mua vàng miếng 300.000 đồng lên 59,8 triệu/lượng, trong khi đó, giá bán ra tăng gần 1 triệu đồng lên 60,8 triệu. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mỗi lượng vàng miếng cũng tăng 1 triệu đồng giá mua vào, 800.000 đồng chiều bán ra, lên 60,6 – 62,2 triệu đồng.

Cùng lúc, giá vàng thế giới được giao dịch quanh 2.066 USD một ounce, tương đương với 58 triệu đồng một lượng nếu quy đổi theo tỷ giá. Trong phiên sáng nay, vàng thế giới lập đỉnh khi có lúc lên tới 2.078 USD một ounce, tương đương 58,3 triệu/lượng, vẫn thấp hơn 4 triệu đồng so với giá trong nước.

Theo chuyên gia, chênh lệch giá trong nước và thế giới được nới rộng từ mức 1-2,5 triệu đồng vào cuối tháng 7 lên tới 4 triệu đồng là do các cửa hàng kinh doanh vàng trong nước thiếu nguồn cung.

Tin về áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông và cảnh báo mưa dông trên biển

Sáng ngày 7/8, một vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông kết hợp với áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía đông Philippines gây ra mưa lớn, gió mạnh ở khu vực giữa và nam Biển Đông.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. 

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động.