Mục điểm tin trong nước chiều ngày 8/6 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Bình Dương: Cảnh sát ngồi nhậu rút súng bắn người bị thương

Sáng 8/6, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Công an phường Thuận Giao (TP. Thuận An, Bình Dương) đã tạm đình chỉ công tác đối với trung úy Đ.Đ.N. (30 tuổi), cảnh sát khu vực thuộc đơn vị này.

Nguồn tin cho biết thêm, trước đó, ngày 4/6, trung úy N. đến một quán nhậu ở phường Đông Hòa, TP. Dĩ An. Tại đây, N. xảy ra mâu thuẫn với một nhóm khách trong quán. Vị trung úy sau đó đã rút súng để giải quyết mâu thuẫn khiến một người bị thương.

Để làm rõ vụ việc, Tiền Phong đã liên hệ với thượng tá Đặng Hữu Phương, Trưởng công an TP. Thuận An nhưng ông không đưa ra ý kiến mà đề nghị phóng viên liên hệ với trực ban.

Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường 18.000 tỉ USD

Sáng 8/6, toàn bộ 457 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết đã tán thành Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Với kết quả này, Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA đã chính thức được Quốc hội thông qua.

Liên minh châu Âu (EU), thị trường với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) lên đến khoảng 18.000 tỷ USD thực sự là một thị trường đầy tiềm năng và không thể bỏ qua của Việt Nam. Với việc Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA, con đường để Việt Nam tiếp cận với thị trường này đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Người dân được tiếp cận hàng hóa nguyên phụ liệu trang thiết bị máy móc, đặc biệt là mỹ phẩm giá rẻ chất lượng cao. EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế.

Hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp thu hút vốn đầu tư, tiếp cận công nghệ hiện đại, công nghệ mới, công nghệ sạch từ châu Âu, đặc biệt khi châu Âu mới chỉ có khoảng 2.500 dự án với số vốn đăng ký 27,5 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, kết quả nghiên cứu của Báo cáo Việt Nam: Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi EVFTA do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện vào cuối tháng 4 vừa qua, EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng thêm 0,8 triệu người thoát nghèo vào năm 2030, tương đương với mức giảm tỷ lệ nghèo 0,7%.

“Hiệp định này cũng có khả năng giúp thu hẹp khoảng cách tiền lương theo giới tính thêm 0,15%, đặc biệt cho các hộ gia đình thuộc nhóm 40% có thu nhập thấp nhất”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đặc biệt, giai đoạn hậu dịch bệnh, nếu Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi, doanh nghiệp Việt Nam đã có trong tay lợi thế rất lớn từ việc giảm/xóa bỏ hàng rào thuế quan vào thị trường EU để khai thác thị trường 18.000 tỉ USD này, theo Tuổi Trẻ.

Theo quy định Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8 tới đây.

Hà Nội chi 114 tỷ đồng rửa đường

Vnexpress hôm 8/6 cho hay UBND TP. Hà Nội đã quyết định chi 114 tỷ đồng tiền ngân sách để rửa đường 30 quận, huyện, thị xã nhằm giảm ô nhiễm và nắng nóng.

Trong đó quận Cầu Giấy dự kiến chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì 7,8 tỷ đồng và thấp nhất huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.

Theo kế hoạch, quận Hoàn Kiếm phân loại rửa đường 3 lần/tuần để phục vụ không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận; phục vụ tuyến phố đi bộ phố cổ. Các tuyến phố trục chính Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng rửa hàng ngày và các tuyến phố phục vụ an ninh trật tự (chống đua xe) rửa 4 lần/tuần.

Quận Ba Đình có kế hoạch rửa đường ở 37 tuyến phố, trong đó đa số đều rửa 1 lần/tuần. Quận Cầu Giấy gần 50 tuyến phố và đều rửa hàng ngày.

Các tuyến phố, đường được rửa đường thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn.

Trước đó TP. Hà Nội đã quyết định dừng tưới nước rửa đường từ tháng 2/2017. Sau 3 năm gián đoạn, cuối năm 2019, Chủ tịch Hà Nội đưa ra quyết định rửa đường trở lại trong bối cảnh TP chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí, chất lượng không khí ở mức xấu.

Ba người mất tích do lật thuyền

Sau khi thăm người thân ở bệnh viện, bảy người đi thuyền về nhà, đến giữa sông Chảy thì bị lật. Bốn người bơi được vào bờ, ba người mất tích, theo Vnexpress.

Tai nạn xảy ra lúc 23h ngày 7/6 tại khúc sông Chảy qua xã Bản Cái, huyện Bắc Hà. Là người bơi được vào bờ, nam thanh niên ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, cho biết những người trên thuyền đều là anh em trong làng. Họ đi thăm người nhà ở bệnh viện về, khi đến giữa sông, thuyền chao nghiêng và lật.

Đến sáng 8/6, lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà cho biết, hai trong ba nạn nhân mất tích được tìm thấy và đã tử vong. Hàng chục người đang tìm nạn nhân cuối cùng.