Mục điểm tin trong nước sáng thứ Ba (7/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Tây Nguyên đã có 50 người nhiễm và 3 ca tử vong do dịch bạch hầu

Theo nguồn tin từ Tuổi Trẻ, từ đầu năm 2020 đến nay đã ghi nhận 53 ca bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, trong đó 3 ca đã tử vong.

Tỉnh Đắk Nông có 21 bệnh nhân, Kon Tum 22 bệnh nhân và Gia Lai 10 bệnh nhân. Hiện ổ dịch tại Gia Lai vẫn đang hoạt động.

Cơ quan y tế đã xác định tại Đắk Nông có gần 880 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tỉnh Kon Tum đã cách ly 3 ổ dịch từ ngày 30/6 và điều trị dự phòng cho gần 2.500 người.

Núi rác Cam Ly sạt lở lần 2

Bãi rác Cam Ly lớn nhất TP. Đà Lạt vừa bị sạt lở vào sáng 6/7. Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ thì hàng trăm tấn rác thải và nước thải phát sinh đổ xuống gần khu vực nhà dân.

Đợt sạt lở lần này có vị trí trùng với đợt sạt lở vào tháng 8/2019. Như vậy, trong chưa đầy 1 năm nhưng bãi rác đã bị sạt lở hai lần.

Vụ sạt lở mới không gây ảnh hưởng nhà kính và hoa màu của người dân. Tuy nhiên, tại vị trí núi rác sạt lở, xuất hiện nhiều dòng chảy có màu nước đen kịt bốc mùi hôi rất khó chịu bắt đầu áp sát vào khu vực sinh sống và canh tác nông nghiệp của người dân với khoảng cách chừng 50m.

Phía đơn vị quản lý bãi rác Cam Ly, Công ty Dịch vụ đô thị Đà Lạt đã tới khảo sát, kiểm tra hiện trường tại địa điểm sạt lở sáng ngày 6/7.

Cảnh báo mưa lớn gây sạt lở ở các tỉnh phía Bắc

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, các tỉnh phía Bắc chịu mưa lớn cục bộ gây sạt lở. Từ cuối tháng Sáu đến ngày 4/7, nhiều tỉnh miền bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La… phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn, gây lũ quét, sạt lở đất và thiệt hại về người. Dự báo tình hình mưa lớn cục bộ có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới.

Giá vàng chạm mốc 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới

Theo ghi nhận của Tuổi trẻ, cuối ngày 6/7, giá vàng miếng SJC tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay khi chạm mốc 50,02 triệu đồng/lượng, phá vỡ đỉnh đã lập trước đó là 49,95 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới cuối ngày 6/7 lại giảm nhẹ, chỉ còn 1.773,4 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 49,78 triệu đồng/lượng. Như vậy giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 240.000 đồng/lượng.