Mục điểm tin trong nước sáng thứ Năm (6/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Dịch sẽ lên cao trong 10 ngày tới

Tờ Dân trí dẫn thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn chiều 5/8 cho biết số bệnh nhân nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán trong nước còn tăng và dịch sẽ lên cao trong 10 ngày tới.

“Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh”, Thứ trưởng Sơn nói. “Không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức mạnh”.

Thứ trưởng nhận định giai đoạn hai của dịch khó khăn hơn nhiều. Ở giai đoạn một, dịch cũng xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số nhân viên Công ty Trường Sinh và vài điều dưỡng mắc bệnh. 

Giai đoạn 2 dịch khởi phát tại bệnh viện, lây lan cho nhiều bệnh nhân và người nhà cũng như các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện. Trong đó, rất nhiều bệnh nhân có bệnh nền nặng đã tử vong và nhiều trường hợp đang nguy kịch.

Vị này cho biết thêm việc truy vết F0 tại Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Hiện giờ mục tiêu là sử dụng xét nghiệm kháng thể để phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, phát hiện những trường hợp dương tính kháng thể và truy vết người tiếp xúc để tìm ra ca bị lây nhiễm gần.

Nhân viên xe buýt ở Hà Nội dương tính lần 1 với virus Vũ Hán, lịch đi lại phức tạp

Nhân viên xe buýt ở Hà Nội được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương xét nghiệm lần 1 dương tính với virus Vũ Hán. Người này từ Đà Nẵng về và trước đó, khi xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính.

Tuổi trẻ dẫn tin từ chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, người này cư trú tại khu chung cư mini có 30 căn hộ với khoảng 100 người sinh sống; hiện lực lượng chức năng đã khoanh vùng khu vực chung cư, phun thuốc khử khuẩn và tuyên truyền để người dân không hoang mang.

Ông Trần Thế Cương, cho biết lịch sử đi lại của ca nghi nhiễm này rất phức tạp, đi rất nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Phó chánh văn phòng Bộ GD-ĐT đột tử

Chiều ngày 5/8, Tuổi trẻ thông tin, Phó chánh văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử trong lúc đi công tác ở Bắc Kạn.

Ông Hùng nằm trong đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu, kiểm tra việc chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn trong ngày 5/8.

Sau khi kiểm tra tại một điểm trường, đoàn của Bộ GD-ĐT có ăn trưa tại TP. Bắc Kạn. Lúc nghỉ trưa, ông Hùng có biểu hiện mệt, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Kạn nhưng đã tử vong.

47 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản mắc virus Vũ Hán

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đến hôm 5/8, đã có 47 thực tập sinh Việt Nam làm việc tại nhà máy đóng tàu Ariake tại thị trấn Nagasu, tỉnh Kumamoto có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, theo Dân trí.

Tại nhà máy đóng tàu này có tới 245 em là thực tập sinh người Việt Nam. Ngoài 47 em có kết quả dương tính, có một số trường hợp có kết quả âm tính nhưng hiện đang có hiện tượng sốt nhẹ, khó thở.

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, hiện tại, nhà máy Ariake đang cách ly toàn bộ các trường hợp dương tính. Các cơ quan chức năng của tỉnh Kumamoto đang khẩn trương cùng nhà máy tiến hành các biện pháp sàng lọc, ngăn chặn lây nhiễm, truy vết…Trung tâm Y tế Ariake đã được chỉ định là cơ sở y tế điều trị cho các bệnh nhân.

Hà Nội cách ly tập trung 800 người về từ Đà Nẵng

VnExpress thông tin, chiều 5/8, báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội dự kiến đón từ 800 – 1.000 người từ Đà Nẵng trở về. Theo đó, nhà chức trách Hà Nội lên phương án thực hiện cách ly tập trung với số người này về từ vùng dịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế và Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly tập trung để chuẩn bị đón 800 người bị kẹt tại Đà Nẵng.

Phó chủ tịch thành phố Ngô Văn Quý cũng đề nghị những người về từ vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam chưa qua 14 ngày, phải tuân thủ tự cách ly tại nhà, có chính quyền địa phương giám sát.