Mục Điểm tin trong nước sáng Chủ nhật (4/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Covid-19: Bộ nói nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, Phó thủ tướng nói có thể kéo dài sang năm 2021

Trang tin Sức Khoẻ và Đời sống đưa tin, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus Vũ Hán sáng 3/10 quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chưa nước nào tự tin có biện pháp phòng, chống dịch bệnh tốt nhất. Dự báo, mùa đông năm nay sẽ khốc liệt đối với các nước trong phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo ông Long, đối với các địa phương trong nước, nguy cơ lây nhiễm luôn luôn thường trực, trong đó 2 nguy cơ lớn nhất là từ người nhập cảnh (cả trái phép, hợp pháp), người mang mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng.

Ông Long cũng cho biết hai trọng tâm cần chú trọng trong thời gian tới là công tác quản lý, cách ly người nhập cảnh, và phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Cũng tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dịch Covid-19 còn kéo dài sang năm 2021 như dự báo của WHO và các tổ chức quốc tế. Do đó, ông yêu cầu các địa phương chuẩn bị tinh thần uungws phó với dịch.

Tính đến tối ngày 3/10, Việt Nam đã có 1020 trường hợp khỏi bệnh trong tổng số 1096 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 35 ca đã tử vong.

Ảnh: Bộ Y tế.

Đón không khí lạnh, miền Bắc hứng mưa lớn

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam sẽ gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ trong hôm nay (4/10).

Theo đó chiều tối nay bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Từ chiều tối và đêm nay đến hết ngày 5/10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ).

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày mai đến ngày 5/10 mưa xảy ra tập trung về chiều và tối, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 6/10 trở đi, mưa tăng lên cả về diện và lượng, khu vực có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Ảnh chụp màn hình báo An ninh thu đo.

Chăng lưới chặn voọc tấn công người

Hôm 3/10 báo VnExpress thông tin, nhà cức trách và nhân viên bảo tồn Bắc Hướng Hoá, kiểm lâm, biên phòng đã căng lưới, dài 800m đoạn đường Hồ Chi Minh nhánh Tây qua thôn Cha Lỳ và đường bêtông vào thôn Sê Pu, nhằm ngăn đàn voọc Hà Tĩnh từ bụi cây lao ra đường tấn công người.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Phương – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay việc này hiệu quả không cao và khó có thể thực hiện lâu dài. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông với người dân khi đi qua đoạn đường này, trong khi đàn voọc có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá khi bị tấn công.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.