Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Hai (31/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Hồ sơ bệnh án giới lãnh đạo cấp cao vừa vào danh sách ‘tối mật’

Hồ sơ bệnh án, thông tin, kết quả khám bệnh, chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư thuộc danh mục bí mật nhà nước mức độ ‘tối mật’.

Thông tin vừa nêu là nội dung trong quyết định về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế, được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành hôm 24/8.

Theo quyết định này, cùng với nội dung trên thì tên, nguồn gốc, độc lực, khả năng lây lan, đường lây của vi sinh vật mới phát hiện chưa xác định được có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội cũng nằm trong danh mục “tối mật”.

Yêu cầu dừng sản xuất Minh Chay từ 20/8, 9 ngày sau mới công bố

Liên quan đến việc ngộ độc pate Minh Chay, trong văn bản khẩn phát đi hôm 30/8, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt.

Theo VTV, điều đáng chú ý là những trường hợp ngộ độc nghi liên quan đến thực phẩm đã nhận từ ngày 18/8, 2 ngày sau, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và yêu cầu tạm dừng sản xuất, ngày 23/8 có kết quả mẫu xét nghiệm nhiễm vi khuẩn chứa độc tố mạnh, ảnh hưởng kéo dài đến sức khoẻ và có cả nguy cơ gây tử vong. Tuy nhiên, để chắc chắn, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu, đồng thời ghi nhận thêm các ca bệnh ở TP.HCM nên tới tận ngày 29/8 mới phát đi cảnh báo rộng rãi đến người tiêu dùng.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cũng vừa phát đi thông báo khuyến cáo người tiêu dùng dừng ăn ngay lập tức sản phẩm được sản xuất từ 1/7-28/8, dù đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng hoạt động từ 20/8. Tức là có dấu hiệu kéo dài sản xuất 8 ngày.

Sẽ có khoảng 60.000-70.000 người/tháng mất việc làm

Báo Người lao động dẫn thông tin từ Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, từ tháng 4 và 5-2020, thị trường lao động mất khoảng 60.000 việc làm mỗi tháng bởi doanh nghiệp (DN) bị đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, hàng hóa làm ra không xuất khẩu được, dẫn đến tình trạng người lao động (NLĐ) bị ngưng việc, giãn việc, mất việc. Bộ LĐ-TB-XH đánh giá đợt dịch Covid-19 lần 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động do thị trường hàng hóa đóng băng.

Các DN tư nhân, DN nhỏ và vừa sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 7, số DN ngừng kinh doanh tăng 41,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lao động thất nghiệp sẽ còn tăng nếu từ nay đến cuối năm không kiểm soát tốt tình hình dịch.

Cục Việc làm – Bộ LĐ-TB-XH đã tính toán rằng: Trong những tháng cuối năm, số NLĐ mất việc làm có thể tăng khoảng 60.000-70.000 người/tháng. Số DN bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%; số NLĐ bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5-5 triệu.

Trước đó, dưới tác động của dịch Covid-19, quý II/2020 ghi nhận mức tăng trưởng của nền kinh tế thấp nhất trong 10 năm qua (chỉ tăng 1,81%), cùng với đó là khoảng 1,3 triệu lao động bị thất nghiệp.

10 môn học ở các cấp THCS, THPT sẽ được tích hợp hoặc tinh giảm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố chương trình tinh giản năm học 2020-2021. 10 bộ môn là môn gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.thuộc cấp THCS-THPT sẽ thay đổi theo hướng rút gọn, giảm tải nội dung.

Nguyên tắc điều chỉnh là tinh giản hoặc tích hợp một số nội dung thành các chủ đề; điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục.

Đối với các môn học, hoạt động giáo dục còn lại, Bộ GD&ĐT yêu cầu tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 5842 (năm 2011) về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông.

Đối với các môn học theo chương trình nâng cao ở cấp THPT và các lớp học theo mô hình trường học mới, Bộ GD&ĐT đưa ra hướng dẫn riêng để các cơ sở giáo dục điều chỉnh nội dung dạy.