Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Sáu (ngày 27/11) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Người dân Hà Tĩnh bắt được cá thể cu li nằm trong sách đỏ thế giới

Ngày 26/11, thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, vừa tiếp nhận một cá thể cu li nhỏ quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Trước đó, con cu li này được một người dân ở xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn bắt được. Sau khi biết là loài thú rừng nằm trong danh mục nguy cấp, người dân này đã giao cho Công an xã Sơn Trung và Hạt Kiểm lâm Hương Sơn.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm Hương Sơn đã bàn giao cá thể cu li cho Vườn quốc gia Vũ Quang.

TPHCM cần 29.000 tỷ đồng để xử lý chất thải rắn trong 5 năm tới

Trong giai đoạn 2020-2025, TP.HCM cần kinh phí khoảng 29.000 tỷ đồng từ các nguồn: ngân sách, vốn ODA… để xử lý chất thải rắn, với mục tiêu 80% chất thải được tái chế.

Theo Đề án quy hoạch xử lý chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn năm 2050 vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UB TP.HCM, tổng kinh phí thực hiện là gần 29.000 tỷ đồng, gồm các nguồn: vốn ngân sách, ODA, vốn tài trợ nước ngoài, vốn huy động từ các thành phần kinh tế…

Hiện TP.HCM mỗi ngày thải ra khoảng 9.300 tấn rác sinh hoạt. Thành phố đang thực hiện giảm dần việc chôn lấp rác bằng việc chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện.

Chưa hoàn thiện, metro Nhổn-ga Hà Nội đã gây nguy cơ thiệt hại ít nhất 40 triệu USD

Ngày 26/11 tờ VnExpress đưa tin, Thanh tra Chính phủ Việt Nam công bố, dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội (Hà Nội) có nguy cơ thiệt hại ít nhất 40 triệu USD cho ngân sách do vi phạm Luật Đấu thầu.

Ngày 25/11 thông báo kết luận cho biết, nhà thầu và Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã ký hợp đồng thi công khi chưa có mặt bằng sạch là không đúng quy định. Đến thời điểm tranh tra, mặt bằng của gói thầu vẫn chưa được bàn giao đầy đủ.

Kết luận nêu: “Từ việc chậm bàn giao mặt bằng, nhà thầu đã yêu cầu bổ sung khoản kinh phí khoảng 40 triệu USD (hơn 800 tỷ đồng), nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.”

Dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội do Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, Công ty Systra (Pháp) được chọn làm đơn vị tư vấn. Toàn tuyến dài 12,5km, trong đó trên cao 8,5km, đi ngầm 4km; điểm đầu là Nhổn, điểm cuối là ga Hà Nội.

Được khởi công từ tháng 9/2010, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017; tuy nhiên, chính quyền TP Hà Nội liên tiếp báo lùi tiến độ đến sau năm 2021, rồi tới 2022, 2023. Tổng mức đầu tư dự án đã tăng từ 783 triệu Euro lên 1.176 triệu Euro.

Nghệ An không cấp phép dự án thủy điện mới

Theo VnExpress, toàn tỉnh Nghệ An có 32 dự án thủy điện đã được phê duyệt quy hoạch phát triển, hiện 21 dự án đã vận hành phát điện. Các huyện có nhiều nhà máy thủy điện nhất gồm Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Ngoài ra, ba dự án đang đầu tư xây dựng.

Tại cuộc họp ngày 26/11, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với những hiệu quả, tác động của thủy điện vẫn còn nhiều rủi ro. Trước những bất cập nêu trên, Nghệ An sẽ “dừng bổ sung quy hoạch mới các nhà máy thủy điện”.

Trước đó, từ năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chủ trương không xem xét bổ sung quy hoạch thủy điện.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu