Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (26/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Bắt nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc, kế toán trưởng BV Bạch Mai

Báo Tuổi Trẻ hôm 25/9 đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên phó giám đốc bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, nguyên kế toán trưởng để điều tra vì liên quan đến vụ án nâng khống giá thiết bị y tế “ăn dày trên lưng bệnh nhân”.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình C03 mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS và các đơn vị có liên quan.

Ông Quốc Anh và ông Ngọc Hiền là lãnh đạo bệnh viện thời điểm Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai thực hiện liên doanh liên kết đưa nhiều thiết bị máy móc vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân theo chủ trương xã hội hóa.

Kết quả điều tra bước đầu xác định có một số cá nhân tại Công ty BMS có hệ thống robot được nhập khẩu có giá trị 7,4 tỷ đồng (gồm VAT).

Tuy nhiên, các bị can câu kết nâng khống lên 39 tỷ đồng, hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

Giá hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy cho mỗi ca bệnh là 4 triệu đồng, nhưng với giá được khai thì người bệnh phải chi trả 23 triệu đồng/ca, chênh lệch 18 triệu đồng. Từ năm 2017-2019 có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Gần 4.900 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng

Hôm 25/9, truyền thông trong nước dẫn số liệu trên từ Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Tin cho biết tai nạn giao thông đường bộ vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu trong tổng vụ tai nạn trên cả nước Việt Nam. Trong 9 tháng qua, tổng số tai nạn giao thông đường bộ là 5.849 vụ, làm thiệt mạng 4.770 người và làm bị thương hơn 3.100 người. So với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ lần lượt giảm hơn 10% số vụ tai nạn giao thông đường bộ, gần 13,7% số người chết và gần 13,4% số người bị thương.

Số người thiệt mạng còn lại trong số gần 4.900 người là do tai nạn giao thông đường thủy và đường sắt.

Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ông Nguyễn Trọng Thái, cho báo giới trong nước biết riêng tháng 9/2020, toàn quốc xảy ra gần 1.200 vụ tai nạn giao thông, làm chết 534 người và làm bị thương 882 người.

Tỷ lệ về số vụ tai nạn, và số thương vong được ghi nhận đều giảm so với cùng kỳ tháng 9 năm 2019.

Ảnh chụp màn hinh video An Ninh Thế Giới.

Các tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào đối tác M&A tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Nhật Bản đang đang tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư vào, thay vì thiết lập cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, theo truyền thông quốc tế.

Tin cho biết giao dịch thương vụ mới nhất là Tập đoàn ENEOS Corporation đã chi ra 650 tỷ đồng để mua lại 13 triệu cổ phiếu của Petrolimex (PLX). PLX là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất Việt Nam với 60% thị phần, và giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Giao dịch vừa nêu được nói đã được thực hiện trong khoảng thời gian từ hạ tuần tháng 8 đến trung tuần tháng 9 năm 2020.

Petrolimex cũng thông báo đã hoàn tất việc bán 13 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 27/8 đến ngày 15/9 để giảm lượng quỹ cổ phiếu quỹ xuống còn 75 triệu.

Nhà đầu tư Nhật Bản được nói là hiện nắm giữ 116,5 triệu PLX, tương đương 9% cổ phần Petrolimex.

Hồi đầu năm 2020, tập đoàn Sumitomo Life từ Nhật Bản đã đầu tư 173 triệu USD để mua hơn 41 triệu cổ phiếu Bảo Việt (BVH), tương đương 5,91% vốn điều lệ hiện tại, nâng tỷ lệ sở hữu của Sumitomo Life tại Bảo Việt lên 22,09%.

Trước đó, trong năm 2019, Sumitomo và hai tập đoàn khác đã mua 10% cổ phần của Gemadept (GMD), với trị giá 37 triệu USD.

Theo truyền thông trong nước, cuối tháng 8, dẫn kết quả khảo sát năm 2019 của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), ghi nhận có khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong 3 năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước đây.

Công nhân tại nhà máy của Daikin ở phía tây Nhật Bản (ảnh: Reuters).

Tháng 10 miền Bắc đón 4-5 đợt không khí lạnh

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong tháng 10/2020 Bắc Bộ và Trung Bộ có thể chịu ảnh hưởng của khoảng 4-5 đợt không khí lạnh, gây ra các đợt mưa rào và dông trên diện rộng.

Trung tâm cũng dự báo có khoảng từ 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông tập trung vào tháng 10 và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.