Mục điểm tin trong nước sáng Chủ nhật (26/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Thêm 1 ca Covid-19 tại Đà Nẵng

Ngày 26/7, Tuổi trẻ dẫn tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 1 ca tại Đà Nẵng, bệnh nhân thứ 418.

Bệnh nhân 418 là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy. Hiện tại ca này cũng không rõ nguồn lây.

Như vậy tính đến 6h ngày 26/7, Việt Nam có tổng cộng 418 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được đưa đi cách ly.

Phát hiện thêm 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Báo VnExpress cho biết, khuya 24/7, công an quận Sơn Trà phát hiện thêm 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và không khai báo tạm trú khi rà soát cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Tính đến tối 25/7, tổng số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Đà Nẵng là 52 (31 người được phát hiện ngày 11 và 16/7). Công an thành phố đã bắt giam một người, khởi tố 1 bị can (gồm một người Trung Quốc, một người Đà Nẵng và một người Quảng Nam) vì tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam.

Hơn 1.000 người tiếp xúc với “bệnh nhân 416”

VnExpress thông tin, ngày 25/7, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, CDC Đà Nẵng đã xác định được 1.079 người thuộc các diện tiếp xúc với bệnh nhân 416. Trong đó, 288 người tiếp xúc gần (F1), và đã lấy 108 mẫu trong số những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, cả 108 mẫu bệnh phẩm đều có kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện, nhà chức trách Đà Nẵng vẫn đang lập danh sách người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế. Các khu vực bệnh nhân từng đến như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng… cũng đã được khoanh vùng, cách ly.

Quảng Ninh bắt 6 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Thanh Niên thông tin, ngày 25/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam 3 tháng đối với 6 đối tượng, gồm: Voòng A Sủi, Voòng A Hây, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng cùng trú xã Hải Sơn, TP.Móng Cái (Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng trú tại xã Đại Dực, H.Tiên Yên, Quảng Ninh. Những người này trong độ tuổi từ 18-25.

Những người này bị bắt về hành vi tổ chức cho người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Thông qua ứng dụng Wechat, họ đã tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ thành phố Đông Hưng đến Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ/1 người (khoảng hơn 13,2 triệu đồng/người).