Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Ba (25/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Thêm ổ dịch ở TP. Hải Dương

2 ca nhiễm mới tại Hải Dương được Bộ Y tế công bố vào chiều 24/8 là người thân của bệnh nhân 1016, đều liên quan ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi, 36 Ngô Quyền, TP. Hải Dương.

2 bệnh nhân 1021 và bệnh nhân 1022 cùng trú tại cửa hàng Hiếu Trang (địa chỉ ngã tư Thanh Xá, Liên Hồng, TP Hải Dương) là con và mẹ ruột của bệnh nhân 1016.

Bệnh nhân 1021 (8 tuổi) bắt đầu nghỉ hè từ 14/7. Từ ngày 15/7 đến 2/8, em đi học thêm tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ British tại địa chỉ số 308 Trường Chinh – Thanh Bình, TP. Hải Dương trong thời gian sáng thứ 7 và sáng chủ nhật. Từ ngày 20/6 đến ngày 6/8, em học thêm Tiếng Anh tại nhà cô giáo N.T.H. ở thị trấn Gia Lộc cùng 15 học sinh khác.

Còn bệnh nhân 1022, 63 tuổi, chỉ ở nhà bán hàng tạp hóa, tiếp xúc với nhiều người đến mua hàng.

Trước nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới, UBND TP. Hải Dương cùng ngày đã áp dụng bổ sung các biện pháp chống dịch đặc thù trên địa bàn thành phố, trong đó quy định, từ ngày 22/8 người dân không được ra đường từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (trừ trường hợp thật cần thiết và có lý do chính đáng). 

Tin cập nhật lúc 6h ngày 25/8 từ Bộ Y tế: Sáng 25/8, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới viêm phổi Vũ Hán, tổng số ca nhiễm trong nước hiện tại là 1022 ca.

Đà Nẵng phát phiếu đi chợ thêm 15 ngày

Đà Nẵng sẽ gia hạn phát phiếu đi chợ 15 ngày kể từ 27/8, mẫu phiếu mới sẽ in ngày đi chợ trực tiếp lên phiếu để mỗi hộ đi chợ 3 ngày/lần.

Quyết định trên được Sở Công thương TP. Đà Nẵng đưa ra trong ngày 24/8 và được truyền thông trong nước đăng tải.

Theo đó, phiếu đi chợ lần thứ 2 sẽ có một số thay đổi như bỏ phân loại phiếu ngày chẵn ngày lẻ bằng màu phiếu xanh, đỏ. Thống nhất sử dụng phiếu màu trắng và in sẵn ngày đi chợ trên phiếu để mỗi hộ được đi chợ 3 ngày 1 lần. 

Đại diện Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay qua thực hiện phát phiếu đi chợ đợt 1 ghi nhận hiệu quả đáng kể. Số lượng người đến chợ giảm nhiều so với ngày thường, việc tuân thủ giãn cách xã hội được tốt hơn.

Trung Quốc hứa chia sẻ dữ liệu sông Mê kông

Trung Quốc hôm 24/8 cam kết chia sẻ thêm dữ liệu quản lý nước từ phần sông Mê kông của họ với các nước láng giềng ở Đông Nam Á sau những chỉ trích của Mỹ rằng chính quyền Bắc Kinh đang “tích trữ” nước và làm tổn hại đến sinh kế ở hạ nguồn.

“Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng của mình cho các quốc gia khác vùng Lan Thương-Mekong để sử dụng tốt hơn các nguồn nước,” Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức qua mạng của 6 nước thành viên chương trình hợp tác Lan Thương-Mê kông (LMC) gồm Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hai năm hạn hán kỷ lục trên sông Mê kông, có độ dài 4.350km, đã gây tàn phá cho nhiều người trong số 60 triệu dân sống dựa vào dòng sông này để đánh cá và trồng trọt.

Một báo cáo do một công ty nghiên cứu của Mỹ công bố trước đây trong năm cáo buộc 11 con đập của Trung Quốc trên các đoạn thượng lưu của con sông này đã giữ lại một lượng lớn nước trong đợt hạn hán năm ngoái, một phát hiện mà Trung Quốc không đồng tình.

Hôm thứ Sáu (14/8), Uỷ ban sông Mê kông kêu gọi kêu gọi Trung Quốc và các nước Đông Nam Á chia sẻ thêm dữ liệu về hoạt động đập thủy điện một cách minh bạch và nhanh chóng, khi dòng nước ở sông Mê Kông xuống mức thấp kỷ lục sang năm thứ 2 liên tiếp, theo Reuters.

Uỷ ban còn nhắm đến Trung Quốc khi nói rằng sẽ yêu cầu quốc gia này xả nước từ các đập và hồ chứa, nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn.

Đập thủy điện Trung Quốc gây hạn hạ lưu sông Mekong (ảnh: chụp màn hình video báo Tuổi trẻ).

Trao trả cho Trung Quốc nhóm người bị truy nã, vượt biên trái phép vào Việt Nam

Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hôm 23/8 thông báo vừa bắt giữ nhóm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thuê nhà tổ chức đánh bạc qua mạng. Và tỉnh Quảng Ninh đã trao trả nhóm người này cho phía Trung Quốc, theo truyền thông trong nước.

Nhóm người Trung Quốc thuê nhà tại phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh rồi lắp đặt máy móc tổ chức đánh bạc qua một số trang mạng Trung Quốc.

Công an TP. Móng Cái kiểm tra và thu giữ 4 máy tính xách tay, 10 thẻ ngân hàng, 63 sim điện thoại chưa sử dụng và 8 bộ phát sóng wifi cùng một số đồ vật khác.

Trước đó hôm 22/8, công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ hình sự đối với 14 người tham gia đánh bạc trên bè nổi tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn với số tiền thu giữ lên tới gần 200 triệu đồng.

Ảnh: CA tỉnh Quảng Ninh.

Thêm 2 tàu cá Việt Nam bị Indonesia bắt giữ ở biển Bắc Natuna

Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá mang cờ Việt Nam vì đánh bắt cá trái phép trong vùng nước của Indonesia ở Bắc Natuna.

Trang mạng Tempo của Indonesia đưa tin hôm 23/8 trích thông tin từ ông Tb Haeru Rahayu, Tổng Giám đốc Cơ quan Giám sát Nguồn lợi Thủy sản và Biển Indonesia, cho biết trong một thông báo hôm 22/8.

Đại diện Indonesia cho biết tàu thứ nhất do thuyền trưởng Lam Van Tung cùng với 17 thuyền viên khác điều khiển. Tàu thứ hai do ông Lam Van Toan là thuyền trưởng cùng với 5 thủy thủy khác trong đoàn. 2 thuyền Việt Nam nói trên hiện đã bị kéo về Căn cứ Batam để tiếp tục các thủ tục pháp lý.

Phía Indonesia cho biết các thủy thủ Việt Nam đã không kháng cự khi bị bắt giữ. Tàu giám sát của Indonesia đã tước bỏ các ngư cụ và lưới đánh cá của ngư dân Việt Nam.

Indonesia đã nhiều lần bắt giữ, đánh chìm tàu cá Việt Nam và tàu các nước khác bị cho là vào đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển nước này (ảnh chụp màn hình tờ BBC Tiếng Việt).