Mục điểm tin trong nước sáng thứ Tư (24/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Nhật Bản sẽ giảm bớt một phần các hạn chế du lịch qua Việt Nam

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm 23/06 cho biết, nước này sẽ giảm bớt một phần các hạn chế du lịch qua Việt Nam. Ông xác nhận rằng các chuyến bay giữa hai nước sẽ được phép tái lập từ ngày 25-27/6. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc những phương án khác nhau nhằm giảm bớt các lệnh cấm nhập cảnh từng được đưa ra để ngăn chặn đà lây lan của virus corona.

Người dân bức xúc về hóa đơn điện tháng 5 và tháng 6

Trong hơn một tháng qua, nhiều người dân ở các tỉnh thành trên dọc đất nước Việt Nam bày tỏ bức xúc qua mạng xã hội và báo chí sau khi ngành điện gửi hóa đơn thông báo họ phải trả số tiền tăng vọt so với tháng trước, cao hơn vài chục phần trăm cho đến hàng chục lần.

Đặc biệt là thông tin về một hộ gia đình ở Quảng Ninh và một hộ khác ở Quảng Bình choáng váng khi nhận hóa đơn lần lượt là gần 90 triệu đồng và 58 triệu đồng tiền điện, gấp hơn 100 lần so với mức bình thường họ tiêu thụ trước đây.

Các công ty cung cấp điện ở Quảng Ninh và Quảng Bình thừa nhận họ có “sai sót” và “xin lỗi” trong việc ghi chỉ số và tính tiền đối với hai hộ dân. EVN cũng ra thông cáo báo chí hôm 23/6 nói tập đoàn này đã nhanh chóng “kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm” những giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan đến các vụ sai sót về tiền điện ở Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh…

Tuy thừa nhận có “một số sai sót” về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua, song thông cáo của EVN nói rằng đó là những “sai sót cá nhân”. Tập đoàn này khẳng định hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của họ “hoạt động bình thường, hiệu quả”.

Tuy nhiên nhiều người bình luận rằng họ không tin tưởng việc EVN vốn hay có sai sót nay lại lập đoàn công tác để “kiểm tra chính mình”. 

Giá vàng tiếp tục chạm mốc 49 triệu đồng/lượng

Báo VnExpress, đầu giờ chiều hôm (23/6), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) nâng giá bán vàng miếng 100.000 đồng một lượng so với hôm qua, lên 49 triệu đồng một lượng. Giá mua gần như không thay đổi, đứng quanh mức 48,65 triệu đồng một lượng.

Cùng lúc, Tập đoàn Doji yết giá mua bán vàng SJC ở 48,7-48,9 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50.000 đồng ở chiều bán.

Như vậy, sau gần một tháng hạ nhiệt và khá im ắng, giá vàng miếng SJC lại có xu hướng tăng trong vài ngày nay. Đây là lần thứ 4 từ đầu năm, giá vàng lên mốc 49 triệu đồng một lượng.

Hôm nay chỉ số tia cực tím TP.HCM rất cao

Trên trang dự báo thời tiết Weather Online (Anh), chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM hôm nay 24/6 ở mức 10, ngày mai ở mức 9 và giảm dần vào những ngày cuối tuần ở mức từ 5 đến 8. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ số UV từ 8- 10 sẽ gây hại cho sức khỏe như bỏng da, lão hóa da, viêm giác mạc… nếu ở ngoài nắng khoảng 25- 30 phút mà không che chắn kỹ. Chỉ số UV càng cao càng có hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Để tránh tác hại của tia cực tím, người dân hạn chế ra đường vào khung giờ 10- 16 giờ đây là thời điểm tia cực tím cao nhất; nếu ra đường nên che chắn kỹ, bôi kem chống nắng, đeo kính mát ngăn chặn tia cực tím. Đặc biệt trẻ em không nên ra đường vào những ngày có chỉ số UV cao.