Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Sáu (23/10) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Sát thủ Việt Nam lên phim công chiếu thế giới

Theo thông tin từ IMDB, Assassins (sát thủ) 2020 là bộ phim kể về câu chuyện của 2 nữ sát thủ châu Á đã hạ sát thành công Kim Jong Nam, anh trai của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay Kualalampur, Malaysia ngày 13/2/2017.

Đạo diễn bộ phim là Ryan White với các tác phẩm đã từng được công chiếu tại liên hoan phim quốc tế. Ông chọn hướng khai thác vụ việc chấn động tại thời điểm đó bằng cách đứng từ phía 2 nữ sát thủ, 1 người Indo là Siti Aisyah, 1 người Việt Nam là Đoàn Thị Hương quê Nam Định có ước mơ trở thành diễn viên.

Trong đoạn phim ngắn giới thiệu bản tiếng Nhật có tiết lộ hình ảnh Đoàn Thị Hương ở Nam Định trước và sau khi thụ án. Nhiều người kỳ vọng trong 104 phút bộ phim chiếu rạp sẽ có những bí mật chưa từng công bố.

Ảnh: Facebook Poly mêphim.

VTV bị dư luận yêu cầu xin lỗi ngư dân Quảng Bình

Sau khi một bản tin về tình hình cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình được phát sóng trên VTV hôm 21/10, dư luận đã có phản ứng, yêu cầu VTV phải đính chính và xin lỗi ngư dân Quảng Bình.

Liên quan đến việc các thuyền ngư dân đi biển đã tham gia cứu trợ vùng lũ, bản tin do biên tập viên Liên Liên dẫn chương trình cho biết: “… Thuyền cứu trợ của các đoàn thiện nguyện tự đi không những không đạt hiệu quả, mà còn làm ảnh hưởng đến công tác cứu trợ của chính quyền, có thể gây sập nhà dân…”.

Phản ứng trước thông tin trên, nhiều người cho rằng biên tập viên đã xúc phạm ngư dân và yêu cầu nhà đài phải đính chính, xin lỗi.

Nhà báo Dương Phong nhận định: “Không biết cô gái này vào tâm lũ Quảng Bình từ ngày nào mà dám phủ nhận công lao của ngư dân miền biển Hải Ninh, Ngư Thủy với dân gặp nạn đại hồng thủy.

Hơn 4 ngày liên tiếp, ngư dân đã đưa gần 100 tàu để vừa cứu người vừa tiếp tế giúp dân, ứng cứu hàng ngàn người thoát khỏi thảm họa lũ lụt.

Công lao ngư dân trong trận ‘đại hồng thủy’ rất lớn. VTV cần xin lỗi ngư dân”.

Nhà báo Trương Quang Nam chia sẻ thêm: “… Lũ năm nay lịch sử và cũng là lịch sử khi lần đầu tiên thuyền đánh cá của ngư dân miệt biển Hải Ninh và Ngư Thủy hò hét nhau bật dậy khỏi giường, nửa đêm mang vác, đẩy bộ thuyền vào vùng lũ để cứu dân. Bởi họ xót những tiếng kêu cứu, bởi tình người, tình đồng loại, đồng hương.

Tôi là người gần như lên thuyền này đầu tiên để cùng họ đi cứu dân, đi tác nghiệp. Ngoài việc có thêm thuyền sẽ cứu thêm được nhiều người, thì những thuyền này là “đại ca” trong lũ dữ, rất yên tâm.

Đến trưa ngày 19/10, nhiều ngư dân trên thuyền còn chưa ăn gì, và họ thức từ đêm qua đến giờ đó. Rồi vợ, con họ cũng chạy quanh làng biển để nấu cơm, mua lương thực thực phẩm để chuyển vào cho dân vùng lũ, trong khi dân làng biển bãi ngang đó cực nghèo…”.

“Đó là cuộc cứu nạn lịch sử”, nhà báo Trương Quang Nam khẳng định.

Bản tin VTV1 phát đi hôm 21/10. (Ảnh chụp màn hình).

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vẫn hướng vào miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h tối 22/10, bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. 

Trong 48 đến 72 giờ tới, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 19h ngày 25/10, sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Ảnh: Nchmf.

Chính phủ Mỹ chia buồn với Việt Nam và viện trợ khắc phục lũ lụt

Tuyền thông trong nước dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như tiếc thương đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Thông cáo khẳng định Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thiệt hại do lũ lụt gây ra và bày tỏ cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Cùng ngày, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng ra thông cáo báo chí khẳng định sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên diện rộng ở miền Trung Việt Nam. 

Mỹ sẽ cung cấp ngay khoản hỗ trợ nhân đạo 200.000 USD để hỗ trợ thêm cho công tác ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Việt Nam và Campuchia. 

Hiện USAID đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.