Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Bảy (22/8) của DKN xin gửi đến quý độc giả những nội dung sau:

Hơn 70% người nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Báo VnExpress thông tin, trong 243 người mắc viêm phổi Vũ Hán ở Đà Nẵng đang điều trị, có đến 172 người (chiếm tỉ lệ hơn 70%) không triệu chứng, 32 người có biểu hiện lâm sàng nhẹ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng cho biết, từ 24/7 đến 18h ngày 21/8, Bộ Y tế ghi nhận Đà Nẵng có 369 người mắc viêm phổi Vũ Hán. Trong đó, 21 người tử vong; 98 người được chữa khỏi và xuất viện; 82 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần một đến lần bốn.

Trong số 243 người đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, ngoài số không có triệu chứng và biểu hiện lâm sàng nhẹ, 120 bệnh nhân đã ổn định, 92 bệnh nhân tiến triển tốt, 31 bệnh nhân có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch.

3 tiểu thương tại Đà Nẵng nhiễm virus Vũ Hán

3 tiểu thương bán mắm, gia vị và hải sản tại các Chợ Tân Lập và Chợ Siêu thị tại Đà Nẵng đã có kết quả dương tính với virus Vũ Hán, thông tin được Sở Y tế Đà Nẵng thông báo vào chiều muộn ngày 21/8.

Theo đó, Người thứ nhất là T.T.M.H (sinh năm 1982, Địa chỉ: K110/41 Phan Thanh, Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), bán mắm tại Lô 97 Chợ Tân Lập (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Người thứ hai là T.T.S (sinh năm 1951, Địa chỉ: 01 Đỗ Quang, Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), bán gia vị tại Lô 82 Chợ Siêu Thị (Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Người thứ ba là H.T.L.T (sinh năm 1969, Địa chỉ: 04 Hoàng Tích Trí, Thuận Phước, Hải Châu, TP. Đà Nẵng), bán hải sản tại Lô 290 Chợ Siêu Thị. Có thêm 2 người bán cá, một người bán gà ở gần quầy hàng của bà T.

Thông báo của Sở Y tế không nêu yếu tố dịch tễ nghi ngờ nguồn lây bệnh của 3 người trên.

Cũng theo bản tin cập nhật lúc 6h sáng 22/8 của Bộ Y tế, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn giữ ở mức 1.009 người.

Hà Nội dừng hoạt động phố đi bộ Hồ Gươm do dịch bệnh

Hôm 21/8, giới chức trách TP. Hà Nội cho biết không gian đi bộ Hồ Gươm và phố cổ sẽ tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán, theo Vietnamnet.

Đây là lần thứ 2 từ đầu năm đến nay hoạt động tại phố đi bộ phải dừng do dịch bệnh. Trước đó, trong đợt dịch thứ nhất, không gian đi bộ Hồ Gươm và phố cổ phải dừng hoạt động từ ngày 3/2; hoạt động trở lại sau đó 3 tháng, vào hôm 15/5.

Cùng với không gian đi bộ Hồ Gươm, các tuyến phố Hàng Đào – Hàng Giấy – chợ đêm Đồng Xuân và 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội cũng tạm dừng hoạt động từ 21/8.

Việt Nam, hơn 12.300 căn nhà đã bán cho người nước ngoài

Truyền thông trong nước hôm 21/8, dẫn số liệu ghi nhận của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy cụ thể trong 5 năm vừa qua, 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam đã bán hơn 12.300 căn hộ cho khách hàng nước ngoài.

Những cá nhân và tổ chức nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore.

HoREA ước lượng trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020, tổng số đã được bán cho khách hàng nước ngoài ở Việt Nam lên đến tối đa vào khoảng 16.000 căn hộ. Và đối chiếu với số liệu của Bộ Xây dựng thì người nước ngoài mua nhà chiếm tỉ lệ 2% tổng số nhà ở trong 5 năm qua.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng một số người nước ngoài đầu tư bất động sản ở Việt Nam, bằng cách thức nhờ doanh nghiệp hoặc cá nhân người Việt đứng tên mua nhà tại một số địa điểm trọng yếu.

Chủ quán nướng Hiền Thiện bị phạt 30,5 triệu đồng

Chủ quán nướng Hiền Thiện ở đường Nguyễn Đăng Đạo, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh chiều 21/08 đã bị cơ quan chức năng phạt 30,5 triệu đồng, tuy nhiên việc xử phạt không liên quan đến hành vi nhục mạ người khác gây phẫn nộ dư luận mấy ngày qua mà vì do quán này vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, theo Zing.

Tối 19/8, đoàn liên ngành TP. Bắc Ninh kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống viêm phổi Vũ Hán tại quán nướng Hiền Thiện.

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, quán không lưu mẫu thức ăn, để thực phẩm dưới nền đất, khu vực bếp có côn trùng, chưa có đồ bảo hộ cho nhân viên chế biến. Lúc kiểm tra, chủ quán ăn không xuất trình được giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.