Mục điểm tin trong nước sáng ngày 20/5 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Bộ Tài nguyên – Môi trường vừa lên tiếng việc cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đất ở vị trí đắc địa có ý nghĩa quan trọng trong phòng thủ

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT), nội dung quy định tại điều 5 luật Đất đai năm 2013 nêu rõ cá nhân nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất.

Theo đó, Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài, nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, theo Thanh Niên.

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, tính đến thời điểm tháng 10/2019, các cơ quan chức năng của thành phố này không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Bộ TN-MT tiếp tục có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chàng trai chống Covid-19 qua đời vì tai nạn giao thông

Chiều ngày 19/5, bác sĩ Hạnh Linh, khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Tuấn đã tử vong vào 3h sáng ngày 19/5, do sốc nhiễm trùng phổi, theo Dân Trí.

Bác sĩ Hạnh Linh cho biết thêm, những ngày trước tình trạng của Tuấn đã có nhiều tiến triển rất tốt, Tuấn đã tỉnh lại, các chỉ số sinh tồn rất khả quan, đã qua được giai đoạn nguy hiểm. Chúng tôi đã hy vọng em sẽ mau chóng hồi phục. Thật không ngờ, Tuấn bị viêm phổi, căn bệnh diễn biến quá nhanh dẫn đến sốc nhiễm trùng phổi khiến Tuấn tử vong.

Trước đó, sáng ngày 4/4, anh Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê Chí Linh, Hải Dương), trên đường trở về nhà sau ca trực ở chốt chống dịch Covid-19, thì gặp tai nạn va chạm với xe tải. Vụ tai nạn khiến Tuấn đa chấn thương nghiêm trọng, tính mạng bị nguy kịch và nằm bất tỉnh nhiều ngày tại Bệnh viện Việt Đức.

Từ 1-4h ngày 19 – 23/5, nhiều tuyến đường tại quận 10 và 11 sẽ bị cúp nước

Công ty CP Cấp nước Phú Hòa Tân (PHUWACO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cấp nước tại một số khu vực thuộc quận 10, quận 11 (TP.HCM) để nhằm đóng van làm giảm thất thoát nước trên địa bàn PHUWACO quản lý.

Lịch gián đoạn cấp nước sẽ được áp dụng vào 5 ngày (19, 20, 21, 22, 23 và thời gian từ 1-4h).

Giá thịt lợn hơi cao nhất lịch sử

Giá thịt lợn hơi tăng phi mã, lên mức 98.000-99.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử, vượt xa mức giá đỉnh điểm trước Tết năm ngoái. Đáng chú ý tại miền Bắc có địa phương đã chính thức đạt mốc 100.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận từ phóng viên báo Tieu dung, giá lợn hơi miền Bắc tăng 8.000 đồng/kg so với tuần trước. Thậm chí, có nơi đã xuất hiện mức giá 100.000 đồng/kg với loại heo đẹp.

Tại tỉnh Hưng Yên giá lợn đang ở mức 98.000 đồng/kg. Với những đàn lợn đẹp, thương lái sẵn sàng đưa ra mức giá 100.000 đồng/kg để mua. Đây là mức giá chưa từng có tiền lệ trên thị trường.

Các địa phương khác cũng có mức giá cao ngất ngưởng, lợn hơi đang được thu mua với mức rất cao từ 94.000-100.000 đồng/kg.

Tương tự miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cũng ghi nhận tăng mạnh so với hôm qua, dao động từ 88.000-95.000 đồng/kg tuỳ địa phương.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói với Vietnamnet, giá lợn hơi xuất chuồng tại Đồng Nai tăng lên mức 95.000-97.000 đồng/kg, ngang ngửa giá lợn hơi tại miền Bắc – khu vực luôn có giá lợn hơi cao nhất cả nước. Theo ông Đoán, đây là mức giá kỷ lục, chưa bao giờ giá lợn hơi lại cao như vậy.

Thanh Hóa giảm hộ nghèo để về đích nông thôn mới

Gần đây khi xã Thiệu Thành rà soát, lập danh sách chi trả tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, người dân phát hiện hàng chục hộ nghèo ở thôn Thành Thượng đã bị “sáp nhập”.

Theo báo VnExpress, gia đình anh Nguyễn Văn Hưng (35 tuổi) là một trong 15 hộ nghèo ở thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ đợt đầu tiên. Giữa tháng 5, anh Hưng đến trụ sở xã Thiệu Thành lĩnh tiền hỗ trợ nhưng không được chi trả với lý do “4 khẩu của gia đình đã bị sáp nhập với hộ nghèo khác, xã đang phải rà soát”.

“Nghe cán bộ giải thích, tôi không hiểu chuyện gì xảy ra, vì rõ ràng nhà tôi từ lâu là hộ riêng biệt”, anh Hưng nói. Cuốn sổ hộ nghèo anh vẫn cầm trên tay.

Theo tìm hiểu, hộ anh Hưng bị “sáp nhập” vào hộ nghèo của gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh, ở cùng thôn Thành Thượng vào cuối năm 2019. Tương tự, gia đình các anh Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Văn Khải… cũng bị nhập vào các hộ nghèo khác.

Ông Nguyễn Duy Chấp – Trưởng thôn Thành Thượng cho hay, thôn này có 15 hộ nghèo, 60 hộ cận nghèo. Hiện nay Thành Thượng chỉ còn 8 hộ nghèo trên danh sách.

Theo lý giải của ông Chấp, thôn sáp nhập hộ nghèo để hoàn thành tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới.

Ông Đào Hồng Quang – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa, xác nhận tình có tình trạng sáp nhập hộ nghèo ở xã Thiệu Thành, với mục đích để hoàn thành tiêu chí về đích nông thôn mới.