Mục Điểm tin trong nước sáng thứ Sáu (18/9) của DKN xin gửi đến quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ tài trợ Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ bệnh nhân Covid-19

Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam 100 máy thở do chính Hoa Kỳ sản xuất để hỗ trợ cho bệnh nhân Covid-19.

“100 máy thở mới tinh được sản xuất tại Hoa Kỳ và do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã được vận chuyển an toàn đến Việt Nam!” Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội loan báo trên Facebook hôm 16/9.

“Các máy thở này sẽ hỗ trợ các cơ sở y tế Việt Nam bảo vệ tính mạng bệnh nhân COVID-19”, thông báo cho biết thêm.

Theo tin USAID, đây là một phần trong cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch COVID-19, nằm trong chương trình hỗ trợ tài chính toàn cầu của Mỹ cho các nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có Việt Nam.

Hồi 5/2020, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thông báo Washington cam kết hỗ trợ gần 9,5 triệu đôla giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong đó có 4,5 triệu đôla sử dụng cho hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó dịch bệnh; giám sát và phát hiện ca bệnh; kiểm tra y tế tại các cửa khẩu và 5 triệu đôla còn lại để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế Việt Nam.

Ảnh: Fanpage Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Từ 18/9, các hãng hàng không bay quốc tế

Tin từ báo VnExpress, ngày 18/9, Vietnam Airlines sẽ chính thức mở lại đường bay quốc tế từ Việt Nam tới Nhật Bản. Tuy nhiên, Vietnam Airlines chưa vận chuyển hành khách từ Nhật về Việt Nam do chưa được Cục Hàng không Việt Nam cho phép.

Đối với đường bay đến Hàn Quốc, Đài Loan và Quảng Châu (Trung Quốc), Vietnam Airlines chưa công bố lịch bay.

Vietjet cũng khôi phục đường bay đến Tokyo, Seoul và Đài Bắc từ ngày 29/9. Theo đó, hàng tuần, hãng sẽ bay chặng TP.HCM – Tokyo một chuyến vào thứ ba; chặng TP.HCM – Seoul một chuyến vào thứ tư; chặng Hà Nội – Đài Bắc một chuyến vào thứ Năm.

Hãng Bamboo Airways cũng nối lại đường bay Hà Nội – Đài Bắc từ 29/9 với tần suất một chuyến mỗi tuần, khởi hành từ 13h thứ Ba. Đường bay Hà Nội – Seoul dự kiến khôi phục từ 7/10, khởi hành tối thứ Tư, với tần suất một chuyến mỗi tuần.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Bão số 5 giảm cấp trước khi đổ bộ Quảng Bình – Quảng Nam

Bão số 5 dự báo sẽ giảm cấp trước khi đổ bộ và đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình – Quảng Nam với cường độ cấp 9-10, giật cấp 12.

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cung cấp cho báo chí trong nước ở cuộc họp chiều tối 17/9.

Ông Năng cho biết : “Do bão ở vùng biển ngoài khơi nên số liệu ít hơn, khi vào gần bờ chúng tôi có tính toán các mô hình nên điều chỉnh bão giảm hơn dự báo 1 cấp”.

Ông nói: “Theo đánh giá chung, bão có khả năng mạnh nhất cấp 11 vào sáng 18-9. Khi ảnh hưởng đến bờ cơn bão sẽ có xu hướng suy yếu, khi đổ bộ, cường độ cấp 9-10, giật cấp 12.

Theo ông Năng: “Bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc từ 20-25km/h. Trưa và đầu giờ chiều mai 18-9 bão sẽ đi vào đất liền. Trọng tâm bão đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình – Quảng Nam, thời gian mưa bão ảnh hưởng trực tiếp là cả ngày mai”.

Do ảnh hưởng của bão, dự báo sẽ có mưa lớn từ 200-400mm tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Bão số 5 (ảnh: Kttv.gov.vn).

Việt Nam chính thức xuất khẩu nông sản sang thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vừa cho biết các mặt hàng xuất khẩu bao gồm thanh long, cà phê, dừa, bưởi và chanh dây… bắt đầu xuất khẩu nông sản sang thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Trang tin Asia – Pacific dẫn tin hôm 17/9 từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, ngành nông nghiệp của Việt Nam sẽ là một trong những đối tượng được hưởng lợi từ EVFTA vì việc giảm thuế quan sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Theo số liệu của EU, hàng nông sản chiếm 11,75% kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Trước đó, vào hôm 16/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô chanh dây đầu tiên của Việt Nam sang Châu Âu theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Trang tin Fresh Plaza của Hà Lan, lô hàng 100 tấn chanh dây do Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao xuất đi Hà Lan.